Home Sức Khỏe Vì sao không nên tự nặn, lể mụn?

Vì sao không nên tự nặn, lể mụn?

by admin

Việc loại bỏ nhân mụn nên được thực hiện bởi các bác sĩ da liễu, tự ý lấy tại nhà có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm, thậm chí để lại sẹo khó phục hồi.

Ngày 1/9, tiến sĩ, bác sĩ Trần Nguyên Ánh Tú, Trưởng Khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da Liễu TP HCM, cho biết việc nặn, lể mụn tưởng chừng đơn giản, ai cũng làm được, song nếu thực hiện sai kỹ thuật sẽ làm tình trạng mụn càng trở nên trầm trọng, lan rộng, nhiễm trùng, gây đau đớn, thậm chí dẫn đến tai biến sẹo rỗ rất khó điều trị phục hồi.

Quá trình tự nặn, lể mụn tại nhà có thể đẩy một số chất chứa bên trong các nốt mụn vào sâu trong da, làm quá trình viêm càng nhiều hơn, dẫn đến mụn càng nặng. Một số người còn có thể bị đau nhức và diễn tiến thành sẹo rỗ. Bên cạnh đó, tự nặn mụn còn có nguy cơ gây nhiễm trùng từ các vi khuẩn bám trên bàn tay.

Bác sĩ Tú thăm khám da bệnh nhân. Ảnh: Lan Anh

Bác sĩ Tú thăm khám da bệnh nhân. Ảnh: Lan Anh

Theo bác sĩ Tú, việc loại bỏ nhân mụn nên được thực hiện bởi các bác sĩ da liễu để biết rõ cách lấy nhân mụn như thế nào là an toàn. Đối với mụn đầu đen, mụn đầu trắng, bác sĩ sẽ áp dụng một số kỹ thuật “hút mụn” với các dụng cụ vô trùng, giúp nhân mụn được loại bỏ an toàn. Lấy nhân mụn thường được áp dụng khi các phương pháp điều trị khác không làm sạch da được, hiếm khi là lựa chọn đầu tiên vì có thể gây mất thời gian và tốn kém. Lưu ý, các mụn đầu đen, mụn đầu trắng sau khi loại bỏ vẫn có thể tái phát lại, vì vậy cần có kế hoạch chăm sóc da và điều trị phù hợp sau đó.

Với mụn dạng nang, nốt, gây đau nhức, bác sĩ sẽ tiêm corticosteroid vào thương tổn. Thường các mụn này sau tiêm sẽ xẹp xuống trong vòng 48 đến 72 giờ, do tăng tốc độ lành thương và từ đó giảm nguy cơ hình thành sẹo rỗ. Tuy nhiên, kỹ thuật tiêm corticosteroid có thể gây tai biến nếu lượng thuốc tiêm vào quá nhiều, cần thực hiện bởi bác sĩ da liễu.

Đặc biệt với các mụn dạng nang, nốt có kích thước lớn, gây đau nhức nhiều, cần phải rạch dẫn lưu bằng kim vô trùng hoặc lưỡi dao phẫu thuật. Mấu chốt để đạt hiệu quả tối ưu và an toàn chính là phải đánh giá đúng thời điểm khi nào cần thực hiện kỹ thuật này.

Bác sĩ chia sẻ ba bí quyết mỗi người có thể thực hiện tại nhà để cải thiện tình trạng mụn. Thứ nhất, tránh chạm tay lên mặt. Thứ hai, đối với các mụn dạng nang, nốt, gây đau nhức, có thể chườm đá giúp giảm viêm và giảm đau.

Cuối cùng, nhiều người chọn phương pháp làm sạch mụn thông qua việc mua sản phẩm trực tuyến hoặc tại các hiệu thuốc. Cần nhớ việc điều trị mụn cần thời gian, nếu tình trạng không cải thiện hoặc nặng hơn sau 4 đến 6 tuần, nên đến gặp các bác sĩ da liễu để được thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Lê Phương


Các bài khác