Home Sức Khỏe Uống kháng sinh bừa bãi dễ khiến ung thư di căn

Uống kháng sinh bừa bãi dễ khiến ung thư di căn

by admin

MỹTheo nghiên cứu của các chuyên gia Đại học Emory, việc tự ý uống thuốc kháng sinh có thể làm tăng tốc độ phát triển ung thư di căn.

Nghiên cứu diễn ra trên những con chuột bị ung thư hắc tố ác tính, một dạng ung thư da ác tính. Các nhà khoa học cho rằng thuốc có thể làm suy giảm hệ vi khuẩn đường ruột của chuột, làm suy yếu phản ứng miễn dịch.

Theo tiến sĩ Subhashis Pal, chuyên khoa nội tiết tại Trường Y Đại học Emory, phát hiện cho thấy tầm quan trọng của hệ vi sinh đường ruột đối với sức khỏe tổng thể, đồng thời cảnh báo bác sĩ cân nhắc đến các tác động tiêu hóa khi sử dụng liệu pháp kháng sinh trong điều trị ung thư và một số loại bệnh khác.

“Bất kỳ loại bệnh hoặc liệu pháp nào gây hại cho hệ vi sinh đường ruột đều tác động tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta. Sử dụng kháng sinh đường uống làm cạn kiệt hệ vi sinh đường ruột, giảm số tế bào tiêu diệt tự nhiên cũng như tế bào Th1 (giúp tăng cường miễn dịch)”, tiến sĩ Pal giải thích.

Điều này khiến những con chuột trong thí nghiệm dễ bị tổn thương hơn, khối u phát triển nhanh chóng hơn so với những con chuột ở nhóm đối chứng, có vi sinh vật đường ruột còn nguyên vẹn.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết việc sử dụng kháng sinh sẽ làm cạn kiệt hệ vi sinh vật đường ruột, ảnh hưởng đến các tế bào miễn dịch, do đó làm thay đổi phản ứng miễn dịch, dẫn đến di căn xương – một biến chứng của khối u ác tính.

Các viên thuốc dạng nén và dạng con nhộng được đặt trong một chiếc cốc. Ảnh: Public Domain

Các viên thuốc dạng nén và dạng con nhộng được đặt trong một chiếc cốc. Ảnh: Public Domain

Nghiên cứu tiết lộ cơ chế phát triển thành di căn của khối u ác tính. Đồng thời, nó chỉ ra rằng những thay đổi về hệ vi sinh đường ruột do kháng sinh gây ra có thể để lại hậu quả tiêu cực về mặt lâm sàng với bệnh ung thư và nhiều căn bệnh khác.

“Ví dụ, bệnh viêm ruột hoặc các tình trạng đường ruột khác gây ra viêm nhiễm, có thể làm tăng tế bào Th17 (thúc đẩy viêm mô) và tế bào TNF (pyrogen nội sinh điều hòa tế bào miễn dịch). Điều này cuối cùng tác động tiêu cực đến sức khỏe xương”, tiến sĩ Pal giải thích.

Theo tiến sĩ Pal, mọi người nên chú trọng bảo vệ hệ vi sinh đường ruột và hậu quả bất lợi khó lường của các chế độ kháng sinh. Ngược lại, chế phẩm sinh học có thể đóng một vai trò trong việc duy trì hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh cũng như sức khỏe tổng thể.

Thục Linh (Theo Medical Express)


Các bài khác