Home Sức Khỏe Triệu chứng cảnh báo ung thư ống dẫn trứng

Triệu chứng cảnh báo ung thư ống dẫn trứng

by admin

Ung thư ống dẫn trứng có thể có các triệu chứng như tiết dịch, chảy máu âm đạo bất thường, đau vùng chậu.

Ung thư ống dẫn trứng tương đối hiếm, chiếm khoảng 0,1-1,8% trong tổng số trường hợp ung thư đường sinh dục nữ. Triệu chứng của loại ung thư này thường mơ hồ và giống nhiều bệnh lý phụ khoa khác. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến.

Đau bụng hoặc đau vùng chậu: Một khối u đang phát triển trong ống dẫn trứng có thể chèn vào thành ống gây đau bụng. Ung thư có thể lây lan qua từ ống dẫn trứng vào khung chậu (vùng bụng dưới) và dạ dày nếu không được điều trị. Đau vùng chậu xảy ra khi ung thư ống dẫn trứng ở giai đoạn muộn. Cơn đau dai dẳng và kéo dài trong nhiều tuần. Bạn nên ghi lại thời điểm cơn đau khởi phát và theo dõi cường độ để bác sĩ có thể có những đánh giá chuẩn xác.

Phụ nữ bị đau bụng thường xuyên có thể mắc ung thư buồng trứng. Ảnh: Freepik

Phụ nữ đau bụng thường xuyên nên thăm khám sớm. Ảnh: Freepik

Tiết dịch âm đạo: Khi thấy dịch tiết âm đạo có màu trắng, trong hoặc nhuốm màu hồng như máu,… phụ nữ nên nghĩ đến dấu hiệu ung thư ống dẫn trứng. Nếu nghi ngờ, bạn nên tầm soát càng sớm càng tốt. Trường hợp không phải ung thư, những bất thường này có thể cảnh báo những vấn đề sức khỏe khác.

Chảy máu âm đạo bất thường: Người bị ung thư ống dẫn trứng có thể chảy máu âm đạo bất thường. Chảy máu âm đạo được đánh giá là bất thường khi xảy ra giữa các kỳ kinh, sau khi quan hệ tình dục hoặc thụt rửa. Chị em bị ra máu quá nhiều trong kỳ kinh hoặc rong kinh hơn 10 ngày cũng được xếp vào nhóm chảy máu âm đạo bất thường. Các triệu chứng phổ biến khác có thể đi kèm như đau vùng chậu, tiết dịch.

Khối u ở vùng chậu: Một dấu hiệu khác của ung thư ống dẫn trứng là khối u xuất hiện ở vùng chậu. Khối u này có thể sờ thấy khi khám phụ khoa. Trong nhiều trường hợp, khối u có thể lành tính như u nang buồng trứng. Để chuẩn đoán chính xác, bác sĩ sẽ cho bạn làm các xét nghiệm hoặc siêu âm, chụp cắt lớp… Trong ống dẫn trứng hoặc tử cung thường bị tích nước và dịch bao quanh khối u.

Đối với những phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao, sau khi sinh xong, thông thường bác sĩ sẽ khuyên nên cắt bỏ cả buồng trứng và ống dẫn trứng để tránh nguy cơ mắc bệnh.

Anh Chi
(Theo Very Well Health)


Các bài khác