Home Sức Khỏe Triệu chứng Adenovirus ở trẻ

Triệu chứng Adenovirus ở trẻ

by admin

Trẻ em mắc Adenovirus thường có các biểu hiệu như sốt, chảy nước mũi, viêm phổi, đau họng, đau mắt đỏ, thậm chí nhiễm trùng tai.

Adenovirus là một loại virus phổ biến có thể gây ra một loạt các bệnh nhiễm trùng giống như cảm lạnh hoặc cúm. Theo CDC Mỹ, các nhà nghiên cứu đã xác định khoảng 50 loại adenovirus có thể lây nhiễm sang người. Bệnh do virus này ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, phổ biến nhất ở trẻ dưới 5 tuổi. Trẻ em có thể nhiễm adenovirus quanh năm, nhưng nhiều hơn vào mùa đông, đầu mùa xuân. Adenovirus có thể gây ra các triệu chứng từ nhẹ đến nặng, trường hợp nặng hoặc tử vong có nhưng khá hiếm gặp.

Các triệu chứng của nhiễm trùng adenovirus mà bạn gặp phải tùy thuộc vào bộ phận lây nhiễm virus trên cơ thể. Virus thường lây nhiễm vào hệ thống hô hấp, gây ra triệu chứng tương tự như cảm lạnh thông thường hoặc cúm. Các triệu chứng hoặc tình trạng trẻ có thể gặp phải khi nhiễm adenovirus bao gồm: ho khan, sốt, chảy nước mũi, đau họng, đau mắt đỏ, viêm tai giữa, sưng hạch bạch huyết, viêm phế quản hoặc viêm phổi.

Ngoài ra, adenovirus có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa như gây nhiễm trùng đường tiêu hóa, viêm dạ dày ruột dẫn đến tiêu chảy, buồn nôn. Hiếm hơn, adenovirus có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Virus tấn công hệ thần kinh gây viêm não và viêm màng não.

Sốt là một trong các triệu chứng của trẻ nhiễm adenovirus. Ảnh: Freepik

Sốt là một trong các triệu chứng của trẻ nhiễm adenovirus. Ảnh: Freepik

Theo Clevelandclinic, trẻ nhiễm adenovirus, triệu chứng sẽ kéo dài từ vài ngày đến 2 tuần. Nhiễm trùng nặng có thể kéo dài hơn. Ho là một trong những triệu chứng có thể kéo dài nhất khi nhiễm loại virus này.

Adenovirus dễ lây lan. Chúng có thể dễ dàng lây lan từ người này sang người khác thông qua bắt tay, hôn hoặc ôm; các giọt bắn tiết ra khi hắt hơi và ho mang theo virus có thể truyền sang người khác qua đường hô hấp; virus bám vào các bề mặt, gây ô nhiễm và lây lan khi bạn chạm vào mắt, mũi hoặc miệng trước khi rửa tay. Bên cạnh đó, virus cũng có thể lây lan qua phân của người bị bệnh nếu tiếp xúc.

Hiện chưa có phương pháp điều trị riêng dành cho nhiễm trùng adenovirus. Hầu hết trường hợp nhiễm trùng đều nhẹ, chỉ cần điều trị khắc phục từng triệu chứng. Nếu bạn có các triệu chứng nghiêm trọng, nên đến bệnh viện để bác sĩ hỗ trợ phục hồi.

Để bảo vệ trẻ tránh nguy cơ nhiễm adenovirus, cha mẹ hướng dẫn trẻ thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, rửa trong ít nhất 20 giây; dặn trẻ tránh đưa tay lên miệng, mũi hoặc mắt nếu chưa rửa tay; tránh xa những người bị bệnh; làm sạch và khử trùng đồ chơi của trẻ thường xuyên; làm sạch quầy, bồn rửa và các bề mặt cứng khác bằng hỗn hợp thuốc tẩy và nước.

Rửa tay đúng cách để giảm nguy cơ nhiễm adenovirus. Ảnh: Freepik

Rửa tay đúng cách để giảm nguy cơ nhiễm adenovirus. Ảnh: Freepik

Nếu trẻ đang bị nhiễm adenovirus, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn sự lây lan, bằng cách không cho trẻ đến trường, che miệng, mũi bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay khi ho và hắt hơi; Không dùng chung đồ dùng, cốc, khăn, gối với người khác; giữ khoảng cách, tránh ôm và hôn; uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Khi trẻ có biểu hiện nghi ngờ mắc Adenovirus, ba mẹ cho trẻ đến bệnh viện để làm các xét nghiệm để hỗ trợ chẩn đoán như: xét nghiệm máu, chụp X-Quang tim phổi…

Theo báo cáo của bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội), từ đầu năm đến nay bệnh viện ghi nhận 412 trường hợp nhiễm adenovirus. Trong đó 76% (324 bệnh nhân) nhập viện, 6 trẻ tử vong, tăng hơn 44,1% so với cùng kỳ năm 2021. Trước tình hình trên, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm adenovirus, đồng thời triển khai xử lý triệt để các ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng.

Anh Chi


Các bài khác