Home Sức Khỏe Trị nghẹt mũi tức thì bằng bấm huyệt

Trị nghẹt mũi tức thì bằng bấm huyệt

by admin

Người mắc Covid, cúm A, cảm lạnh… có thể bị sổ nghẹt mũi, khó thở; bấm các huyệt nghinh hương, ấn đường, quyền liêu trên mặt hoặc hợp cốc trên mu bàn tay sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Theo bác sĩ Lê Thiện Kim Hữu, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, Cơ sở 3, các bệnh trên đang chồng nhau, nhiều người có thể vừa bị cúm vừa mắc Covid, hoặc Covid kèm sốt xuất huyết. Nghẹt mũi là triệu chứng thường gặp khi mắc các bệnh này. Người bị viêm mũi dị ứng khi thời tiết thay đổi hoặc môi trường ô nhiễm cũng rất dễ sụt sịt chảy nước mũi.

Nghẹt mũi nhẹ không phải là vấn đề quá nghiêm trọng, theo bác sĩ. Tuy nhiên, nếu bạn bị nghẹt mũi kéo dài hơn 3-5 ngày hoặc kèm tình trạng sốt cao, ho kéo dài, nước mũi trở thành chất nhầy màu xám xanh hoặc màu vàng… thì cần đến bệnh viện để được tìm nguyên nhân. Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo một bệnh khác nghiêm trọng hơn.

Trong trường hợp triệu chứng nhẹ hay bệnh mạn tính, người bệnh có thể tự xoa bóp bấm huyệt một cách nhẹ nhàng để chữa trị nhanh.

Bác sĩ Hữu hướng dẫn các cách bấm huyệt an toàn và dễ thực hiện tại nhà, giúp hạn chế trị liệu bằng thuốc, như sau:

Huyệt nghinh hương

Huyệt nghinh hương là huyệt đạo nằm ở hai bên cánh mũi, trên rãnh mũi má và cách cánh mũi khoảng 0,8 cm. Bấm huyệt này giúp thông mũi, trị các bệnh về mũi và ngứa mặt, mặt bị phù hay liệt dây thần kinh số VII.

Cách thức là mỗi khi nghẹt mũi, dùng hai ngón tay ấn huyệt nghinh hương day khoảng 5-10 phút. Sau khi bấm huyệt, có thể thoa dầu vào hai huyệt đạo này để kích thích huyệt đạo làm việc tốt hơn, hạn chế chảy nước mũi.

Vị trí huyệt nghinh hương. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Vị trí huyệt nghinh hương. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Huyệt toán trúc

Huyệt toán trúc nằm dưới hai bên đầu lông mày. Cách thức là khi bị nghẹt mũi, hãy day ấn hai huyệt này nhẹ nhàng khoảng 3-5 phút. Lặp lại 2-3 lần mỗi ngày để giảm triệu chứng khó chịu ở mũi.

Huyệt ấn đường

Huyệt ấn đường nằm chính giữa hai đầu lông mày. Đây là huyệt vị chữa các chứng đau đầu, làm thông mũi, mắt, giúp an thần. Bạn có thể thoa chút dầu gió để việc xoa bóp có hiệu quả hơn.

Cách thức là sử dụng ngón tay cái để day, ấn từ nhẹ đến mạnh dần huyệt này khoảng ba phút, lặp lại sau vài giờ sẽ giảm bớt cảm giác khó chịu ở mũi và đầu.

Huyệt ế phong

Huyệt ế phong nằm ở vị trí sau hai dái tai, phía trước dưới xương chũm. Ấn mỗi bên 5-10 phút để giúp mũi nhanh hết nghẹt và hạn chế chảy nước mũi. Thường xuyên bấm huyệt này còn giúp giảm hiện tượng sưng, khó chịu ở mũi.

Huyệt quyền liêu

Huyệt quyền liêu nằm phía dưới xương gò má hai bên. Khi nghẹt mũi chỉ cần nhẹ nhàng day ấn vùng này trong 5 phút là mũi sẽ thông ngay.

Huyệt hợp cốc nằm ở phần lõm tam giác giữa ngón trỏ và ngón cái. Ảnh: Thư Anh

Huyệt hợp cốc nằm ở phần lõm tam giác giữa ngón trỏ và ngón cái. Ảnh: Thư Anh

Huyệt hợp cốc

Huyệt hợp cốc nằm ở khe giữa vùng kết nối của ngón tay cái và ngón tay trỏ hai bàn tay. Dùng ngón tay cái của tay này bấm huyệt cho tay kia sẽ chữa được nghẹt mũi. Tốt nhất là dùng lực hơi mạnh, vừa bấm vừa day trong vòng hai giây rồi thả ra. Nên bấm sao cho huyệt đạo truyền đến cảm giác hơi đau tê một chút, lặp lại trong khoảng 1-3 phút.

Bấm huyệt này còn giúp chữa các bệnh cảm mạo, đau đầu, sốt cao. Thường xuyên bấm huyệt hợp cốc cũng kích thích và khởi động hệ miễn dịch, giúp nâng cao khả năng phòng chống bệnh tật của cơ thể.

Thư Anh


Các bài khác