Home Sức Khỏe Tiêm mũi vaccine nhắc lại giúp tăng khả năng bảo vệ trước biến thể Omicron

Tiêm mũi vaccine nhắc lại giúp tăng khả năng bảo vệ trước biến thể Omicron

by admin

Sáng ngày 8/9, Công ty dược phẩm sinh học toàn cầu – AstraZeneca đã tổ chức hội thảo trực tuyến về “Cập nhật dữ liệu và thảo luận về tương lai của vaccine COVID-19 tại châu Á”. Hội thảo có 22 chuyên gia độc lập về bệnh truyền nhiễm từ Châu Á và Châu Mỹ – Latinh tham gia chương trình đánh giá dữ liệu này.

Kết quả đánh giá mới được công bố này cho thấy với bất kỳ một liệu trình tiêm 3 mũi vắc xin nào trong đó có sử dụng vắc xin AstraZeneca, đều mang lại hiệu quả bảo vệ cao đối với sự tiến triển bệnh nặng (84,8% – 89,2%*). Liệu trình tiêm 3 mũi vắc xin có sử dụng vắc xin công nghệ mRNA cũng cho thấy hiệu quả bảo vệ tương tự.

Các tác giả của nghiên cứu đánh giá này cũng kết luận rằng, việc tiêm thêm vaccine mũi bốn (mũi nhắc lại thứ hai) có thể giúp tăng cường mức độ bảo vệ một cách đáng kể. Với kết quả của một nghiên cứu đời thực gần đây thực hiện tại châu Á cho thấy, không ghi nhận bất cứ trường hợp bệnh nặng nào do COVID-19 ở những người được tiêm mũi bốn vaccine AstraZeneca hoặc vaccine theo công nghệ mRNA trong giai đoạn từ tháng 2/2022 đến tháng 4/2022.

Tiêm mũi vaccine nhắc lại giúp tăng khả năng bảo vệ trước biến thể Omicron - Ảnh 1.

Kết quả đánh giá mới về hiệu quả của mũi tiêm nhắc có khả năng bảo vệ cao đối với sự tiến triển bệnh nặng (84,8% – 89,2%*).

Kết quả đánh giá mới được công bố này cho thấy với bất kỳ một liệu trình tiêm 3 mũi vắc xin nào trong đó có sử dụng vắc xin AstraZeneca, đều mang lại hiệu quả bảo vệ cao đối với sự tiến triển bệnh nặng (84,8% – 89,2%*).

Chia sẻ tại buổi hội thảo, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế công cộng, Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh – một trong những tác giả của chương trình đánh giá, cho biết: “Những dữ liệu đời thực này đã giúp củng cố bằng chứng, tiêm tăng cường là cách hữu hiệu nhất để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và tránh gây quá tải hệ thống y tế trong bối cảnh COVID-19 liên tục đột biến. Ghi nhận tại một số bệnh viện gần đây cho thấy, có một số lượng đáng kể các ca bệnh nặng là những người chưa từng tiêm vaccine hoặc tiêm vaccine chưa đủ. Thước đo quan trọng nhất để đánh giá hiệu quả vaccine COVID-19 là khả năng giúp chúng ta phòng ngừa bệnh nặng và theo đánh giá của chúng tôi, mũi tiêm nhắc lại bằng các vaccine đã được sử dụng rộng rãi nhất vẫn giữ vững tiêu chí này”.

22 chuyên gia độc lập cũng đã kết luận rằng, một chiến lược tiêm nhắc bền vững có thể áp dụng hàng năm với tần suất một năm một lần cho dân số chung và sáu tháng một lần cho các nhóm người dễ bị tổn thương như những người có bệnh mãn tính.

Tiêm mũi vaccine nhắc lại giúp tăng khả năng bảo vệ trước biến thể Omicron - Ảnh 2.

Vaccine của AstraZeneca là vaccine “vector virus”, có nghĩa là sử dụng một phiên bản không có khả năng gây bệnh của virus làm thành phần của vaccine.

Giáo sư Guy Thwaites, Giám đốc Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford tại Việt Nam và là một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết: “Trong bối cảnh đại dịch đang trên đà trở thành bệnh đặc hữu, dữ liệu về liều tiêm nhắc lại đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng các chiến lược tiêm chủng, có thể là hằng năm dành cho nhóm dân số chung hoặc sáu tháng một lần với nhóm dân số dễ bị tổn thương. Bản đánh giá dữ liệu chuyên sâu này tái khẳng định với các chính phủ và người dân rằng vaccine vectơ vi rút và vaccine sử dụng công nghệ mRNA đều có khả năng tăng cường hiệu quả bảo vệ trước nguy cơ bệnh tiến triển nặng do biến thể Omicron, đặc biệt hơn là khả năng bảo vệ đó có dấu hiệu suy giảm rất ít sau 3 tháng”.

Vaccine của AstraZeneca là vaccine “vector virus”, có nghĩa là sử dụng một phiên bản không có khả năng gây bệnh của virus làm thành phần của vaccine. Vì vậy, nếu sau đó cơ thể tiếp xúc với virus thực sự thì sẽ có khả năng kháng bệnh. Công nghệ vaccine này đã được các nhà khoa học sử dụng trong hơn 40 năm qua để chống lại các bệnh truyền nhiễm khác như cúm, Zika, Ebola và HIV.


Các bài khác