Home Sức Khỏe Tiêm filler làm đẹp, nhiều người bị tai biến

Tiêm filler làm đẹp, nhiều người bị tai biến

by admin

Bệnh viện Da liễu TP HCM tiếp nhận mỗi ngày ít nhất 1-2 ca cấp cứu tai biến thẩm mỹ, đa số do tiêm chất làm đầy (filler).

“Trước đây số bệnh nhân đến viện khám do tai biến thẩm mỹ ít hơn”, tiến sĩ, bác sĩ Trần Nguyên Anh Tú, Trưởng Khoa Thẩm mỹ da, cho biết, hôm 27/9. Chiều hướng tăng ca tai biến có thể do ngày càng nhiều người làm đẹp bằng các thủ thuật xâm lấn, đặc biệt là dịch vụ tiêm filler trở nên phổ biến trong cộng đồng.

Theo bà Tú, nhiều bệnh nhân gặp biến chứng do tiêm chích làm đẹp tại các spa, cơ sở thẩm mỹ, thậm chí từ người tiêm dạo chứ không phải do bác sĩ thực hiện. Phần lớn bệnh nhân đến viện trong tình trạng bị chèn ép mạch máu, hoại tử da, tắc mạch máu gây mù mắt…

Mới đây, bệnh viện tiếp nhận cô gái 25 tuổi bị sưng nề, bầm tím môi, sờ có khối căng cứng sau khi tiêm filler. Cô gái này đã chi 3,5 triệu đồng tiêm chất làm đầy tại một spa để xóa nhăn và làm căng mọng vùng môi. Nhân viên spa cho biết tình trạng sưng, bầm môi sau tiêm của cô gái “là bình thường”, khuyên uống thuốc giảm đau nhưng ngày càng nặng, cô phải nhập viện. Các bác sĩ điều trị bằng kháng sinh, kháng viêm, chăm sóc vết thương hàng ngày đến khi bệnh nhân hồi phục.

Không may mắn như cô gái này, nhiều bệnh nhân bị tai biến nặng phải phẫu thuật để lấy hết filler ra, chi phí tốn kém và mất nhiều thời gian để hồi phục. Chẳng hạn, người phụ nữ ở Vũng Tàu tiêm filler làm đầy vùng hóp thái dương tạo khuôn mặt trẻ trung, cân đối, mới đây vào viện với khuôn mặt sưng to, bầm tím, chảy dịch. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân nhiễm trùng, áp xe, phải mổ rạch tháo mủ và lấy ra rất nhiều filler, bơm rửa với chất vô khuẩn nhiều lần mới khâu vết thương lại. Sau mổ, bệnh nhân phải chịu vết sẹo xấu, mất mô da, ảnh hưởng thẩm mỹ khuôn mặt.

Bác sĩ Bệnh viện Da liễu TP HCM xử trí khắc phục biến chứng do tiêm filler của bệnh nhân. Ảnh: Lan Anh

Bác sĩ Bệnh viện Da liễu TP HCM xử trí khắc phục biến chứng do tiêm filler cho bệnh nhân. Ảnh: Lan Anh

Theo bác sĩ Tú, nguyên nhân gây tai biến thường do người làm thủ thuật không tuân thủ kiểm soát nhiễm khuẩn lúc tiêm, thực hiện vô trùng không đúng cách khiến vi khuẩn xâm nhập vào nơi tiêm. Ngoài ra, sử dụng các loại chất làm đầy kém chất lượng, trôi nổi, không đảm bảo vô trùng cũng có thể gây biến chứng. Chọn lựa sai loại filler hay tiêm quá nhiều trong một lần có thể làm căng tức, đau nhức, thậm chí chèn ép mô, chèn ép mạch máu dẫn đến thiếu máu, nặng nề hơn thì hoại tử.

“Tiêm chất làm đầy ở vùng mũi là kỹ thuật khó, đòi hỏi người thực hiện phải là bác sĩ được đào tạo bài bản, nhiều kinh nghiệm để tránh gây tai biến như tắc mạch, hoại tử da, loét da…”, bác sĩ chia sẻ.

Nhiều năm qua, filler được sử dụng phổ biến trong ngành da liễu, thẩm mỹ, tác dụng làm đầy các rãnh nhăn sâu vùng mặt, nâng mũi, hõm má, hõm thái dương, rãnh mũi má, tạo hình cằm, tạo hình môi, tạo khuôn mặt V-line… Phương pháp này được nhiều người lựa chọn vì mang lại hiệu quả làm đẹp tức thời, không phải “đụng dao kéo” (tức thủ thuật xâm lấn), không mất thời gian nghỉ dưỡng.

Bác sĩ khuyến cáo khi chọn cơ sở làm đẹp cần lưu ý các yếu tố như filler được sản xuất chính hãng, nguồn gốc rõ ràng; cơ sở thực hiện được cấp phép tiêm filler; người thực hiện thủ thuật là bác sĩ được đào tạo bài bản, quá trình thực hiện tuyệt đối đảm bảo nguyên tắc về vô trùng…

Lê Phương


Các bài khác