Home Sức Khỏe Thường xuyên run tay do rối loạn thần kinh, tổn thương não

Thường xuyên run tay do rối loạn thần kinh, tổn thương não

by admin

Nếu bạn thường xuyên bị run tay có thể đang gặp phải các vấn đề rối loạn thần kinh như Parkinson, tổn thương não, đa xơ cứng…

Nhiều người thường gặp phải cảm giác run tay lẩy bẩy, co cứng. Ở mức độ bình thường, run tay không đáng lo ngại. Nếu diễn ra thường xuyên, nó có thể là dấu hiệu của một dạng rối loạn thần kinh hoặc tổn thương não. Dưới đây là 5 vấn đề sức khỏe dẫn đến tình trạng này, theo MedicineNet.

Rối loạn thần kinh: Người bị run tay có thể cảm nhận rõ khi cầm, nắm một vật gì đó. Tình trạng này biến mất khi tay thả lỏng. Nguyên nhân chưa xác định rõ ràng nhưng theo các nghiên cứu, đôi khi nó bắt nguồn từ sự thay đổi trong gene. Nếu các triệu chứng nhẹ, bạn có thể không cần điều trị. Nhưng khi chúng cản trở công việc hàng ngày, bạn có thể cần dùng thuốc, liệu pháp vận động hoặc phẫu thuật.

Rối loạn não: Nếu bạn từng đột quỵ hoặc chấn thương sọ não, các cơ trên bàn tay có thể hoạt động tự do. Đây là những biến chứng sau tổn thương não. Với tình trạng này, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về thuốc hoặc liệu pháp vận động để kiểm soát chứng run. Bạn cũng nên tránh caffeine, nicotine hoặc bất kỳ thứ gì khác làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.

Đa xơ cứng: Tình trạng này làm hỏng một lớp phủ myelin trên dây thần kinh. Khi lớp phủ bị hỏng, bạn có thể nhận thấy các triệu chứng bao gồm run tay hoặc run các bộ phận khác của cơ thể. Cách điều trị phổ biến là thuốc và vật lý trị liệu để giúp kiểm soát các triệu chứng.

Run tay thường xuyên có thể khiến bạn khó tập trung làm việc. Ảnh: Shutterstock

Run tay thường xuyên có thể khiến bạn khó tập trung làm việc. Ảnh: Shutterstock

Bệnh Parkinson: Run tay có thể là một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh Parkinson. Tay sẽ bị run do các tế bào não chỉ huy các cơ cử động bị tổn thương. Run thường bắt đầu từ một bên, theo thời gian có thể lan sang bên kia. Đi kèm với cảm giác run tay thường xuyên, bạn có thể cảm nhận cơ thể di chuyển chậm hơn, khó giữ thăng bằng hoặc thấy cánh tay và chân cứng lại. Phương pháp điều trị chính cho chứng run Parkinson là dùng thuốc và đôi khi là phẫu thuật để kiểm soát cơ tốt hơn.

Thiếu ngủ, căng thẳng: Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến run tay. Ngủ không đủ giấc khiến não gửi thông điệp đến các cơ quan bị sai, gây nhầm lẫn khiến tay run lên. Tình trạng này có thể khắc phục bằng cách điều chủnh giấc ngủ. Trong một số trường hợp, căng thẳng, xúc động quá mức cũng làm bạn run tay. Khi bạn giảm căng thẳng như hít thở sâu hoặc thiền định, cơn run sẽ tự biến mất.

Anh Chi (Theo MedicineNet)


Các bài khác