Home Sức Khỏe Thiếu niên 12 tuổi mắc ung thư đại tràng

Thiếu niên 12 tuổi mắc ung thư đại tràng

by admin

Hà NộiBệnh nhi 12 tuổi bị đau bụng nhiều năm khám không ra bệnh, gần đây đi tiêu ra máu mới phát hiện mắc ung thư đại tràng.

Ngày 15/9, Bác sĩ Hà Hải Nam, Phó trưởng Khoa Ngoại I, Bệnh viện K, cho biết bệnh nhi bị đau bụng nhiều kèm đi tiêu ra máu nên người mẹ đưa đến viện kiểm tra. Từ năm 7 tuổi, trẻ hay đau bụng, táo bón nhưng đi khám không ra bệnh.

Qua thăm khám, xét nghiệm…, bác sĩ phát hiện trẻ bị ung thư đại tràng, chỉ định phẫu thuật và điều trị hóa chất. Gia đình bệnh nhi còn có bác, ông nội mắc ung thư đại trực tràng và đã mất.

Một trường hợp khác, nam 17 tuổi, đi ngoài ra máu, đi khám phát hiện ung thư trực tràng di căn gan. Theo bác sĩ Nam, khối u của bệnh nhân khá lớn, nguy cơ tắc ruột. Sau phẫu thuật, người bệnh được điều trị hóa chất theo phác đồ. Bố bệnh nhân cũng mất sớm do ung thư trực tràng, còn người anh trai mắc căn bệnh này năm 28 tuổi.

Tương tự, bệnh nhân nữ 18 tuổi, thường xuyên đau bụng, đi khám phát hiện trong lòng đại tràng có hàng trăm polyp. Người bệnh phải cắt bỏ toàn bộ đại tràng, “nếu không chỉ sau 5-7 năm, các polyp có thể thành ung thư rất khó điều trị”, bác sĩ nói. Trước đó, bố cô gái cũng mắc ung thư đại trực tràng và mất năm 40 tuổi.

Ung thư đại trực tràng là một trong những ung thư đường tiêu hóa hay gặp trên thế giới và Việt Nam, tăng nhanh qua từng năm. Ghi nhận từ Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN), hàng năm Việt Nam phát hiện hơn 14.000 ca mắc mới và hơn 7.500 ca tử vong do ung thư đại trực tràng, đứng thứ 5 trong các ung thư phổ biến, sau gan, phổi, dạ dày và vú. Dự báo đến năm 2025, ung thư đại trực tràng thường gặp thứ hai ở nam giới và thứ 4 ở nữ giới.

Ung thư đại trực tràng thường xuất hiện ở người tuổi trên 50. Tuy nhiên, vài năm gần đây, bệnh nhân ngày càng trẻ, có người tuổi 20-30. Bệnh liên quan mật thiết tới chế độ ăn uống và sinh hoạt.

Ngoài ra, ung thư đại trực tràng là căn bệnh có tỷ lệ di truyền rất cao trong số các bệnh ung thư, thường gặp ở người có bệnh lý đa polyp và người mắc hội chứng Lynch. Với đa polyp có yếu tố gia đình, tỷ lệ di truyền cho thế hệ sau lên tới 80%.

“Những trường hợp này, nguy cơ ung thư từ tuổi 40 trở đi gần như là 100% nếu không được phát hiện sớm điều trị dự phòng”, bác sĩ nói.

Triệu chứng cảnh báo ung thư đại trực tràng như đi ngoài ra máu, rối loạn thói quen đại tiện, viêm kích thích trực tràng, tắc ruột,… Ung thư đại trực tràng nếu được phát hiện giai đoạn sớm có thể cắt qua nội soi hoặc phẫu thuật cắt bỏ khối u. Ở giai đoạn sớm, tỷ lệ bệnh nhân sống sau 5 năm lên tới 85-90%.

Bác sĩ khuyến cáo đối với người bình thường, thời điểm nội soi tầm soát ung thư đại tràng bắt đầu từ 45-50 tuổi. Người có tiền sử gia đình bị đa polyp có yếu tố di truyền cần nội soi sàng lọc sớm từ 12-20 tuổi. Trường hợp không phát hiện polyp đại tràng có thể nội soi định kỳ 3-5 năm. Bệnh nhân phát hiện polyp cần nội soi cắt và kiểm tra định kỳ từ 6 đến 12 tháng.

Để phòng ngừa, mọi người nên hạn chế ăn nhiều thịt; ăn chất béo tốt có nguồn gốc từ thực vật; bổ sung chất xơ từ lúa mạch, trái cây, rau tươi, các vitamin E, C, và A… và duy trì sinh hoạt năng động, tập thể dục thường xuyên. Hạn chế rượu bia hay thức ăn nhiều mỡ, hạn chế muối, thức ăn lên men, xông khói…

Những người có tiền sử viêm đại tràng, dạ dày mạn tính, trong gia đình có người thân từng mắc ung thư đường tiêu hóa (thực quản, dạ dày, đại trực tràng), hoặc có triệu chứng sụt cân không rõ lý do, táo bón, đầy bụng, đi tiểu và đại tiện ra máu, ói ra máu… nên đi khám ngay để tầm soát, phát hiện và điều trị kịp thời.

Thùy An


Các bài khác