Home Sức Khỏe Sùi bọt mép do ngộ độc methanol sau tiệc rượu

Sùi bọt mép do ngộ độc methanol sau tiệc rượu

by admin

Lúc vào viện, bệnh nhân trong tình trạng ý thức lơ mơ, sùi bọt mép, hơi thở có mùi cồn, xét nghiệm có nhiễm toan chuyển hóa nặng (tăng axit). Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc methanol mức độ nặng ở giờ thứ 36.

Bệnh nhân được lọc máu liên tục, kiểm soát cân bằng kiềm toan, kiểm soát hô hấp, tuần hoàn, hỗ trợ chức năng các tạng chống suy tạng, chăm sóc dinh dưỡng. Sau 18 giờ điều trị tích cực, xét nghiệm cho thấy bệnh nhân không còn nồng độ methanol trong máu.

Ngày 1/9, TS. BS Phạm Thái Dũng, Chủ nhiệm Khoa Hồi sức nội, chia sẻ bệnh nhân này là một trong rất nhiều trường hợp ngộ độc methanol mà khoa từng tiếp nhận. “Bệnh nhân này được chẩn đoán sớm, điều trị tích cực, đúng phác đồ, tình trạng lâm sàng cải thiện nhanh”, bác sĩ Dũng nói.

Theo bác sĩ, methanol (CH3OH) được dùng trong công nghiệp hóa chất, có trong các dung dịch tẩy rửa, chất chống đông lạnh… Ngộ độc methanol xảy ra khi uống nhầm methanol hoặc uống rượu có chứa methanol.

Bản thân methanol ít độc nhưng những chất chuyển hóa của nó lại có độc tính cao, theo bác sĩ. Khi vào trong cơ thể con người, nó sẽ chuyển hóa thành formol (formaldehyd) và axit formic, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt tổn thương ở mắt và não.

Các triệu chứng này thường xuất hiện rất muộn. Lý do là sau khi cồn methanol thâm nhập vào cơ thể, phải mất ít nhất 8 tiếng và đa phần 1-2 ngày sau thì cơ thể mới xuất hiện các triệu chứng rõ rệt như mờ mắt, lơ mơ, khó thở, co giật và dần hôn mê.

Vì vậy, nếu không được điều trị kịp thời, tỷ lệ tử vong của bệnh nhân rất cao. Trường hợp bệnh nhân được cứu sống thì cũng có thể chịu những di chứng nặng nề. Các biến chứng như hôn mê, suy hô hấp, tụt huyết áp, tổn thương não, mờ mắt, hạ thân nhiệt, hạ đường máu, viêm dạ dày, rối loạn nước, điện giải, trào ngược phổi, viêm phổi, tiêu cơ vân, suy thận, suy chức năng đa tạng và thậm chí tử vong.

Bác sĩ khuyến cáo người dân hạn chế uống rượu bia, chỉ sử dụng các loại rượu có nguồn gốc rõ ràng để phòng ngừa nguy cơ ngộ độc methanol. Sau khi uống rượu mà xuất hiện đau đầu, mệt mỏi, nhìn mờ, nhìn đôi… cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời, tránh nguy cơ diễn biến nặng.


Các bài khác