Home Sức Khỏe Sức khỏe Nữ hoàng Anh chuyển xấu sau đợt nhập viện và mắc Covid

Sức khỏe Nữ hoàng Anh chuyển xấu sau đợt nhập viện và mắc Covid

by admin

Sức khỏe của Nữ hoàng Anh yếu đi sau đợt nhiễm nCoV hồi tháng 2, khiến bà không thể tham gia nhiều sự kiện của Hoàng gia.

Ngày 8/9 (theo giờ địa phương), cung điện Buckingham thông báo Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã qua đời tại lâu đài Balmoral ở Scotland, thọ 96 tuổi. Trước đó, bác sĩ cũng bày tỏ sự lo ngại về tình hình sức khỏe của bà.

Nữ hoàng Elizabeth mắc Covid-19 vào tháng 2, từng cho biết căn bệnh khiến bà “mệt mỏi và kiệt sức”. Kể từ tháng 6, Nữ hoàng đã phải hoãn, hủy bỏ hoặc không tham dự một số sự kiện của Hoàng gia vì lý do sức khỏe.

Lần đầu nhập viện sau nhiều năm

Tháng 10/2021, Nữ hoàng lần đầu nhập viện tại Bệnh viện tư nhân King Edward VII để “kiểm tra sơ bộ”. Cung điện Buckingham cho biết bà trở về lâu đài Windsor vào buổi trưa ngày hôm sau “trong tinh thần tốt”. Các bác sĩ cho biết Nữ hoàng cần nghỉ ngơi hai tuần.

Quyết định kiểm tra sức khỏe được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Nữ hoàng phải chống gậy tại một sự kiện công cộng lớn của Tu viện Westminster. Trước đó, truyền thông từng ghi lại hình ảnh bà chống gậy năm 2003, sau khi trải qua ca phẫu thuật khớp gối.

Nữ hoàng cũng từng chống chiếc gậy quen thuộc của Hoàng thân Philip vào đầu tháng 2, trong buổi tiệc chiêu đãi tại Nhà Sandringham vào đêm trước ngày Lễ Hân hoan Bạch kim, đánh dấu 70 năm lên ngôi.

Cuối tháng 3, trong lễ tưởng niệm người chồng quá cố, chiếc gậy một lần nữa xuất hiện. Khi ấy, các bước đi của nữ hoàng khá khó khăn, cần có người dìu.

Hình ảnh của Nữ hoàng ở lâu đài Balmoral ở Scotland, hôm 6/8. Ảnh: Reuters

Hình ảnh của Nữ hoàng ở lâu đài Balmoral ở Scotland, hôm 6/9. Ảnh: Reuters

Mệt mỏi và kiệt sức vì Covid-19

Tháng 4, Nữ hoàng tiết lộ bà “rất mệt mỏi và kiệt sức” sau khi mắc Covid-19. Đây cũng là lần đầu tiên bà chia sẻ công khai về cuộc chiến với virus.

Nữ hoàng nhiễm nCoV hồi tháng 2, vài ngày sau khi Thái tử Charles và vợ của ông, Camilla, Nữ công tước xứ Cornwall, có kết quả dương tính. Ở thời điểm đó, cung điện Buckingham cho biết Nữ hoàng có “các triệu chứng tương tự với cảm cúm nhẹ”. Các bác sĩ yêu cầu bà nghỉ ngơi và không tham dự một số sự kiện quan trọng.

Khi trò chuyện với Asef Hussain, một người cũng từng mắc Covid-19, Nữ hoàng chia sẻ: “(Virus) khiến người bệnh rất mệt mỏi và kiệt sức. Đại dịch thật khủng khiếp. Nó không phải điều tốt đẹp”.

Ở tuổi 96, Nữ hoàng Elizabeth II nằm trong nhóm dễ chuyển nặng do Covid-19. Trước đó, bà đã được tiêm ba liều vaccine Covid-19. Liều đầu tiên vào tháng 1/2021. Ba liều vaccine làm giảm khoảng 93% nguy cơ chuyển nặng và tử vong ở người trên 90 tuổi.

Phải từ bỏ sở thích

Nữ hoàng được biết đến với đam mê cưỡi ngựa. Bà thường xuyên xuất hiện tại các giải đua như Ascot trong suốt thời gian trị vì. Tuy nhiên, Nữ hoàng gần như đã phải từ bỏ sở thích này kể từ tháng 9 năm ngoái.

“Bà cảm thấy khá khó chịu (khi phải từ bỏ thói quen này). Bà rất thích cưỡi ngựa, nó là một phần rất quan trọng trong cuộc đời của bà. Nữ hoàng đã vô cùng thất vọng vì không thể cưỡi ngựa kể từ đầu tháng 9/2021”, một nguồn tin của Balmoral nói với The Express.

Nữ hoàng cũng dừng việc dắt chó đi dạo. Trước đó, bà có thói quen tản bộ với hai chú chó trên điền trang Windsor. Gia đình và bạn bè tin rằng thói quen này là “liều thuốc bổ” cho Nữ hoàng, giúp bà giữ được vóc dáng cân đối và khỏe mạnh.

Bác sĩ lo ngại về sức khỏe Nữ hoàng

Ngày 8/9, Cung điện Buckingham thông báo đang trong quá trình giám sát về y tế đối với Nữ hoàng sau khuyến cáo từ các bác sĩ. Nữ hoàng được chăm sóc tại Lâu đài Balmoral, dinh thự của bà ở Cao nguyên Scotland, không được đưa vào bệnh viện.

“Sau khi đánh giá thêm, các bác sĩ lo ngại về sức khỏe của Bệ hạ và cho rằng cần giám sát y tế”, Cung điện cho biết.

Thái tử Charles, người thừa kế ngai vàng và Hoàng tử William, Công tước xứ Cambridge, đã tới Balmoral để ở bên Nữ hoàng trong những phút giây cuối đời.

Tuần cuối cùng của cuộc đời, Nữ hoàng Elizabeth II thực hiện loạt hoạt động của Hoàng gia Anh, trong đó có sự kiện bổ nhiệm tân Thủ tướng, hôm 6/9. Tuy nhiên, dấu hiệu đầu tiên cho thấy tình trạng sức khỏe của Nữ hoàng không còn tốt là khi Thủ tướng Liz Truss và nguyên Thủ tướng Boris Johnson đến lâu đài Balmoral để yết kiến bà, thay vì tại Điện Buckingham như truyền thống.

Một ngày sau, cuộc họp của Hội đồng Cơ mật Anh bị hoãn, dấu hiệu lớn nhất cho thấy Nữ hoàng Elizabeth II không khỏe. Phát ngôn viên Điện Buckingham thông báo “Nữ hoàng chiều nay chấp nhận lời khuyên của các bác sĩ để nghỉ ngơi sau cả ngày hôm qua. Điều này đồng nghĩa cuộc họp của Hội đồng Cơ mật dự kiến diễn ra tối nay sẽ được dời lại”.

Nữ hoàng Elizabeth II, còn được gọi là Elizabeth Đệ Nhị, sinh ra ở Mayfair, London, là con gái đầu lòng của Công tước và Công tước phu nhân xứ York. Bà là người tại vị lâu nhất ở Vương quốc Anh.

Bà trở thành Nữ Hoàng vào năm 1952 ở tuổi 25, sau khi cha qua đời. Nữ hoàng Elizabeth II kết hôn với Hoàng thân Philip vào tháng 11/1947.

Thục Linh (Theo CNN, NBC, Reuters)


Các bài khác