Home Sức Khỏe Răng giả rơi vào phế quản cụ ông

Răng giả rơi vào phế quản cụ ông

by admin

Phú ThọCụ ông 92 tuổi nhập viện do đau ngực, chụp CT phát hiện cung răng giả nằm sâu trong phế quản.

Người nhà cho biết ông đi làm răng vô tình nuốt phải cầu răng giả. Cụ không sốt, không ho máu, không khó thở, nội soi thực quản dạ dày tại bệnh viện huyện không tìm ra dị vật nên được chuyển đến khoa Nội Hô hấp – Tiêu hóa Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, hôm 27/9. Kết quả chụp CT ngực phát hiện dị vật nằm sâu trong phế quản trái bệnh nhân, bác sĩ nội soi gắp ra cung răng giả.

Sau một tuần điều trị, sức khỏe bệnh nhân ổn định, không ho, không chảy máu, được xuất viện.

Hình ảnh Xquang phổi người bệnh trước khi can thiệp. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hình ảnh CT phổi người bệnh trước khi can thiệp lấy dị vật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Dị vật đường thở là tai nạn sinh hoạt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong mọi điều kiện hoàn cảnh. Dị vật thường gặp là hạt lạc, hạt na, hạt hồng xiêm hoặc viên bi, mảnh đạn, đuôi bút bi, mảnh nhựa… Trường hợp dị vật là răng giả rất hiếm, bởi hiện đa số răng giả được trồng bằng cách cố định vào xương hàm, ít người trồng răng giả tháo lắp với các móc kim loại đi kèm.

Bác sĩ khuyên mọi người không cười đùa nói chuyện khi ăn, nhai kỹ để không bị hóc dị vật. Người nhà cần kiểm soát, theo dõi bệnh nhân bị rối loạn chức năng nuốt, tiền sử bệnh thần kinh, tâm thần, người già, trẻ em tuổi mẫu giáo để tránh mắc dị vật.

Khi có dấu hiệu khó nuốt, khó thở cần đến bệnh viện ngay để điều trị, tránh các biến chứng có thể xảy ra như áp xe, tràn khí, nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi, chảy máu đường thở, thậm chí tử vong. Tuyệt đối không tự ý xử trí tại nhà khi hóc dị vật, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Thủ thuật Heimlich

Hướng dẫn thủ thuật Heimlich cứu người hóc dị vật.

Minh An


Các bài khác