Home Sức Khỏe Phát hiện ung thư trực tràng từ dấu hiệu đau thắt bụng

Phát hiện ung thư trực tràng từ dấu hiệu đau thắt bụng

by admin


Quảng NinhBệnh nhân nữ, 30 tuổi nhập viện do đau bụng, đi ngoài kèm phân dính máu, được chẩn đoán ung thư trực tràng giai đoạn muộn.

Bệnh nhân phải điều trị xạ trị, hóa chất và phẫu thuật nội soi thay hậu môn nhân tạo tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Ngày 31/8, bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Trưởng khoa Ung Bướu 1, cho biết trường hợp trên chỉ là một trong nhiều bệnh nhân trẻ tuổi mắc ung thư trực tràng, khi đến viện đã có hiện tượng tắc ruột.

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư trên tại Việt Nam khoảng 7 đến 8 bệnh nhân trên 100 nghìn dân, “riêng Bệnh viện Bãi Cháy mỗi năm phẫu thuật khoảng hơn 100 ca mắc ung thư này”, bác sĩ nói.

Ung thư trực tràng nằm trong 10 bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới và đứng thứ 4 trong danh sách những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu chỉ sau ung thư phổi, dạ dày và gan.

Theo Tổ chức Ung thư Thế giới năm 2020, ước tính mỗi năm có trên 1,9 triệu người bị mắc và khoảng 935 nghìn người bị chết vì ung thư đại tràng. Thống kê của Globocan 2020, Việt Nam ghi nhận gần 16.000 ca mắc mới và hơn 8.200 ca tử vong mỗi năm vì căn bệnh này.

Ngoài ra, ung thư đại tràng còn ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Thống kê của Anh và 19 nước châu Âu, từ 2005, số ca mắc ung thư đại trực tràng ở độ tuổi 40-50 tăng 1,4% mỗi năm. Đến giai đoạn 2008-2016, tỷ lệ mắc ung thư đại tràng ở độ tuổi 20-39 đã tăng 7,4%. Tỷ lệ ung thư trực tràng của cùng độ tuổi cũng tăng 1,8% mỗi năm từ 1990.

Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng cùng ekip đang phẫu thuật nội soi cắt K trực tràng cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng cùng ê kíp đang phẫu thuật nội soi cắt K trực tràng cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hầu hết các trường hợp ung thư trực tràng xảy ra ở người từ 50 tuổi trở lên do họ có nguy cơ cao mắc polyp trực tràng. Ngoài ra, người có tiền sử hoặc người thân trong gia đình có polyp đại trực tràng hoặc ung thư đại trực tràng; người có hội chứng đa polyp đại trực tràng di truyền; viêm loét đại trực tràng… cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm các triệu chứng thường âm thầm, kín đáo nên rất khó phát hiện. Một số dấu hiệu thường gặp như rối loạn đại tiện, tiêu chảy, táo bón kéo dài hoặc đi phân mỏng và dẹt như lá lúa. Cảm giác buồn đi ngoài thường xuyên, đi ngoài không hết phân. Đại tiện ra máu lẫn với phân, đại tiện phân màu đen. Người bị đau bụng thường xuyên, mệt mỏi thường xuyên, sút cân không rõ nguyên nhân…

Ung thư đại tràng, nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm tỷ lệ được chữa khỏi lên tới 90%, thậm chí có người đã sống khỏe mạnh hơn 20 năm sau khi phát hiện bệnh.

Bác sĩ khuyến cáo ung thư đại trực tràng nguy hiểm nhưng vẫn có thể chủ động phòng tránh bằng việc thay đổi lối sống lành mạnh, xây dựng chế độ ăn uống hợp lý và tầm soát ung thư định kỳ.

Đối với những người không có nguy cơ cao nên bắt đầu sàng lọc ở lứa tuổi 50. Người có nguy cơ cao, như tiền sử gia đình có người bị chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng, nên bắt đầu sàng lọc ở độ tuổi trẻ hơn.

Minh An


Các bài khác