Home Sức Khỏe Pháp – Anh tung siêu vắc-xin Covid-19 thành phần “lạ”: Mũi 4-5 đột phá?

Pháp – Anh tung siêu vắc-xin Covid-19 thành phần “lạ”: Mũi 4-5 đột phá?

by admin

Theo hãng dược Pháp Sanofi, công ty này và đối tác là GSK (GlaxoSmithKline – Anh) đã đệ trình lên Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) và có thể mất vài tuần để sản phẩm được phê duyệt. Hiện EMA chưa trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Theo phó chủ tịch điều hành về vắc-xin của Sanofi Thomas Triomphe, việc sản xuất loại vắc-xin mới này đã bắt đầu và họ có thể giao hàng ngay cho các quốc gia EU ngay sau khi EMA chấp thuận.

Pháp - Anh tung siêu vắc-xin Covid-19 thành phần lạ: Mũi 4-5 đột phá? - Ảnh 1.

Hãng dược Pháp Sanofi và đối tác là GSK của Anh đang chờ EMA phê duyệt vắc-xin ngừa Covid-19 hai thành phần mới – Ảnh: REUTERS

Khác với các vắc-xin Covid-19 hai thành phần của Moderna hay Pfizer, vốn dựa trên chủng gốc (chủng xuất hiện ban đầu tại Vũ Hán – Trung Quốc) và BA.1 Omicron, vắc-xin hai thành phần của Sanofi/GSK được thiết kế dựa trên chủng gốc và biến chủng Beta.

Trước đó, một bài phân tích trên tạp chí Nature cho hay lựa chọn này bắt nguồn từ các thí nghiệm cho thấy Beta là một biến chủng rất đặc biệt giúp vắc-xin thiết kế dựa trên nó có tiềm năng chống lại mọi biến chủng SARS-CoV-2, bất kể nó đột biến như thế nào. Vì thế đây là một trong những loại vắc-xin Covid-19 thế hệ thứ hai rất được kỳ vọng.

Thử nghiệm vắc-xin hai thành phần Sanofi/GSK sau đó đã khẳng định nó có tác dụng hữu hiệu với biến chủng Omicron.

Cũng như các loại vắc-xin hai thành phần khác, vắc-xin mới của hãng Sanofi/GSK được dự tính sẽ được dùng để tiêm chủng tăng cường cho những người đã từng nhận các mũi tiêm Covid-19 trước đó bằng vắc-xin thế hệ cũ. Với tình hình ở các nước châu Âu, nó sẽ là mũi 4 hoặc mũi 5 trong chiến dịch tiêm chủng thu – đông sắp tới.

Trước đó Sanofi/GSK từng nỗ lực trong cuộc chạy đua vắc-xin Covid-19 từ đầu đại dịch, với lời bảo đảm về 300 triệu liều vắc-xin thế hệ cũ, tuy nhiên họ đã chậm chân so với các đối thủ.

Ông Triophe cho biết thêm rằng Sanofi đang đàm phán với EU để cho phép vận chuyển vắc-xin của họ đến các quốc gia thu nhập thấp hơn sau khi các chính phủ EU mua.


Anh ThưCác bài khác