Home Sức Khỏe Phân biệt loãng xương và thoái hoá khớp

Phân biệt loãng xương và thoái hoá khớp

by admin

Loãng xương và thoái hóa khớp đều gây ra đau đớn nhưng đau do loãng xương là do mất xương dẫn đến gãy xương còn thoái hóa khớp đau do mất sụn.

Giống nhau

Loãng xương và thoái hóa khớp có điểm chung là xảy ra phổ biến ở phụ nữ và gây đau đớn. Trong đó, đau là một trong những triệu chứng điển hình của thoái hóa khớp, gây ảnh hưởng đến nhiều khớp khác nhau. Với bệnh loãng xương ở giai đoạn đầu thường không gây đau nhưng tình trạng xương gãy khiến các cơn đau xuất hiện, có thể là cấp tính hoặc mạn tính. Ở người loãng xương bị gãy cột sống có thể dẫn đến những cơn đau dữ dội, dai dẳng.

Đau là triệu chứng điển hình của cả loãng xương và thoái hóa khớp. Ảnh: iStock

Đau là triệu chứng điển hình của cả loãng xương và thoái hóa khớp. Ảnh: iStock

Cả loãng xương và thoái hóa khớp đều có cách điều trị chủ yếu dựa vào các biện pháp kiểm soát cơn đau như dùng thuốc và tập thể dục… Các bài tập vật lý trị liệu, kéo căng cơ, bài tập chuyển động như thể dục nhịp điệu, đi bộ nhanh, bơi lội, yoga… có thể giúp giảm đau, tăng cường sức mạnh và cải thiện tư thế. Tuy nhiên, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để có cách tập luyện phù hợp.

Khác nhau

Loãng xương là tình trạng các mô xương bị mất khiến xương yếu đi và dễ bị gãy. Đây là một căn bệnh thầm lặng, có thể tiến triển trong nhiều năm mà không có triệu chứng và thường không được phát hiện cho đến khi bị gãy xương. Gãy xương do loãng xương có thể gây ra đau đớn, vết sưng tấy nhỏ, làm suy yếu khả năng vận động, thay đổi tư thế…

Đối tượng có nguy cơ loãng xương cao bao gồm: người có cấu tạo xương mỏng hoặc khung xương nhỏ, tiền sử gia đình có người mắc bệnh, phụ nữ mãn kinh sớm hoặc sau mãn kinh, người hút thuốc, lười tập thể dục, chế độ ăn thiếu canxi… Loãng xương phổ biến hơn phụ nữ gấp 4 lần nam giới, đặc biệt là sau 50 tuổi. Phụ nữ độ tuổi này cần tầm soát loãng xương thường xuyên để phát hiện bệnh sớm.

Nếu bị nghi ngờ gãy xương do loãng xương, bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm mật độ khoáng xương (BMD) để chẩn đoán chính xác. Phòng và điều trị loãng xương chủ yếu dựa vào yếu tố nguy cơ có thể kiểm soát được như bổ sung đủ canxi, bỏ hút thuốc và siêng tập thể dục.

Thoái hóa khớp là một dạng viêm khớp, thường ảnh hưởng đến hông, đầu gối, xương cổ, các khớp nhỏ của bàn tay…, đây đều là những khớp hoạt động nhiều, có nguy cơ cao bị chấn thương do chơi thể thao hoặc lao động nặng. Trong đó, thoái hóa khớp xảy ra phổ biến nhất là ở khớp gối.

Khi lớp sụn có vai trò làm lớp đệm cho xương bị mòn đi, thoái hóa khớp có thể phát triển, gây ra các triệu chứng như: kém linh hoạt xương, khớp, cơn đau trở nên tồi tệ hơn khi thức dậy vào buổi sáng hoặc sau khi tập thể dục. Những người gặp các vấn đề về xương khớp, bị yếu cơ hay tiền sử gia đình có người mắc bệnh, phụ nữ, người bị thừa cân, béo phì cũng có thể góp phần vào sự phát triển của thoái hóa khớp. Trong đó, tuổi tác và sự lão hóa cũng là nguyên nhân chính dẫn tới thoái hóa khớp, đặc biệt ở độ tuổi trên 50.

Khác với loãng xương, thoái hóa khớp có thể được chẩn đoán qua chụp X-quang hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Phương pháp điều trị chủ yếu dùng thuốc để điều trị cơn đau do viêm khớp. Bên cạnh đó, tập thể dục, giảm cân, kiểm soát căng thẳng và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh cũng là phương pháp có thể điều trị và phòng ngừa viêm khớp hiệu quả.

Bảo Bảo (Theo Very Well Health)


Các bài khác