Home Sức Khỏe Ổ ve chó trong tai người phụ nữ

Ổ ve chó trong tai người phụ nữ

by admin

Nghệ AnNgười phụ nữ 71 tuổi bị ngứa, ù, đau, chảy máu tai, bác sĩ kiểm tra phát hiện ổ ve chó đang sinh sôi bên trong.

Ngày 23/9, bác sĩ Phan Hữu Nghĩa, Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Nghi Lộc, khám nội soi phát hiện ổ ve chó đang ký sinh và di chuyển trong tai cụ bà. Chúng sinh sôi, đẻ trứng trong tai, hút máu, “có con hút máu căng tròn bụng”, bác sĩ cho biết.

Các bác sĩ gây tê cho bệnh nhân, dùng dụng cụ soi vào tai và gắp những con ve chó ra ngoài, bơm rửa sạch ống tai. Sau thủ thuật, người bệnh dễ chịu, thoải mái, hết đau.

Ve chó (vét chó, bọ chó) sống ký sinh trên da của vật nuôi, thường nhai da, hút máu để duy trì sự sống và phát triển. Chúng có tốc độ sinh trưởng và phát triển rất nhanh trong một thời gian ngắn và là vật trung gian lây bệnh cho người.

Bác sĩ khuyến cáo mọi người cần vệ sinh tay chân sạch sẽ sau khi tiếp xúc với chó, mèo. Khi vật nuôi trong nhà có ve chó, nên cách ly, đeo khẩu trang khi tiếp xúc và dùng dầu tắm trị ve chó, thuốc xịt, thuốc uống. Bạn cũng có thể đưa chó mèo đến cơ sở thú y để tiêm ngừa ve chó.

Trường hợp bị côn trùng chui vào tai, cần đến cơ sở y tế để can thiệp gắp ra. Không tự lấy dị vật dễ gây viêm nhiễm tai hoặc chúng đâm vào sâu hơn làm chảy máu, thủng màng nhĩ, điếc…

Minh An


Các bài khác