Home Sức Khỏe Nữ VJ xinh đẹp xứ kim chi mắc ung thư buồng trứng giai đoạn cuối, căn bệnh này có gì cần lưu ý?-Sức khỏe đời

Nữ VJ xinh đẹp xứ kim chi mắc ung thư buồng trứng giai đoạn cuối, căn bệnh này có gì cần lưu ý?-Sức khỏe đời

by admin

Ung thư buồng trứng nếu không phát hiện kịp thời sẽ nhân lên nhanh chóng và có thể xâm nhập, phá hủy các mô cơ thể khỏe mạnh.


Kkuming- nữ VJ và youtuber nổi tiếng của Hàn Quốc được chuẩn đoán mắc ung thư buồng trứng vào năm 2020. Mới đây, bệnh tình có tiến triển xấu khiến nữ VJ cảm thấy kiệt quệ sức khỏe, cuộc sống phải phụ thuộc nhiều vào thuốc giảm đau và sự chăm sóc từ người thân. Mặc dù từ lúc phát hiện bệnh, bác sĩ từng thông báo cô chỉ có 6 tháng để hoàn thành mọi tâm nguyện nhưng bằng tinh thần lạc quan của mình, nữ VJ đã chiến đấu được 2 năm với căn bệnh. Trong những ngày tháng này, Kkuming cố gắng thực hiện các vlog về cuộc chiến chống lại ung thư của mình và được rất nhiều khán giả ủng hộ, động viên.

Nữ VJ xinh đẹp xứ kim chi mắc ung thư buồng trứng giai đoạn cuối, căn bệnh này có gì cần lưu ý? - 1

Hệ thống sinh sản của phụ nữ có hai buồng trứng, một buồng trứng ở mỗi bên tử cung. Các buồng trứng – mỗi buồng trứng có kích thước bằng một quả hạnh – sản xuất trứng cũng như các hormone estrogen và progesterone. Về căn bệnh ung thư buồng trứng, đây là sự phát triển của các tế bào hình thành trong buồng trứng. Các tế bào nhân lên nhanh chóng và có thể xâm nhập và phá hủy các mô cơ thể khỏe mạnh.

Triệu chứng

Khi ung thư buồng trứng lần đầu tiên phát triển, nó có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào. Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư buồng trứng có thể bao gồm:

– Bụng chướng hơi hoặc sưng tấy

– Nhanh chóng có cảm giác no khi ăn

– Giảm cân

– Khó chịu ở vùng xương chậu

– Mệt mỏi

– Đau lưng

– Thay đổi thói quen đi tiêu, chẳng hạn như táo bón

– Thường xuyên đi tiểu

Nữ VJ xinh đẹp xứ kim chi mắc ung thư buồng trứng giai đoạn cuối, căn bệnh này có gì cần lưu ý? - 2

Các loại ung thư buồng trứng

Các bác sĩ cho biết rằng, ung thư buồng trứng bắt đầu khi các tế bào trong hoặc gần buồng trứng phát triển những thay đổi (đột biến) trong DNA của chúng. Những thay đổi này khiến các tế bào phát triển và nhân lên nhanh chóng, tạo ra một khối (khối u) tế bào ung thư. Các tế bào ung thư tiếp tục sống khi các tế bào khỏe mạnh sẽ chết. Chúng có thể xâm nhập vào các mô lân cận và vỡ ra khỏi khối u ban đầu để lây lan (di căn) đến các bộ phận khác của cơ thể.

Loại tế bào nơi ung thư bắt đầu xác định loại ung thư buồng trứng người bệnh mắc phải và giúp bác sĩ xác định phương pháp điều trị nào là tốt nhất. Các loại ung thư buồng trứng bao gồm:

Ung thư buồng trứng biểu mô: Loại này là phổ biến nhất. Nó bao gồm một số loại phụ, bao gồm ung thư biểu mô huyết thanh và ung thư biểu mô niêm mạc.

Các khối u mô đệm: Những khối u hiếm gặp này thường được chẩn đoán ở giai đoạn sớm hơn so với các loại ung thư buồng trứng khác.

Các khối u tế bào mầm: Những bệnh ung thư buồng trứng hiếm gặp này có xu hướng xảy ra ở độ tuổi trẻ hơn.

Nữ VJ xinh đẹp xứ kim chi mắc ung thư buồng trứng giai đoạn cuối, căn bệnh này có gì cần lưu ý? - 3

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng bao gồm:

Tuổi tác: Nguy cơ ung thư buồng trứng tăng lên khi tuổi cao. Nó thường được chẩn đoán ở người lớn tuổi.

Thay đổi gen di truyền: Một tỷ lệ nhỏ ung thư buồng trứng là do thay đổi gen mà bạn thừa hưởng từ cha mẹ. Các gen làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng bao gồm BRCA1 và BRCA2 . Những gen này cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú. Một số thay đổi gen khác được biết là làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng, bao gồm thay đổi gen liên quan đến hội chứng Lynch và các gen BRIP1 , RAD51C và RAD51D .

Tiền sử gia đình bị ung thư buồng trứng: Nếu có họ hàng cùng huyết thống đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng, bạn cũng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh.

Nữ VJ xinh đẹp xứ kim chi mắc ung thư buồng trứng giai đoạn cuối, căn bệnh này có gì cần lưu ý? - 4

Thừa cân hoặc béo phì: Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Lạc nội mạc tử cung: Lạc nội mạc tử cung là một rối loạn thường gây đau đớn, trong đó mô tương tự như mô lót bên trong tử cung phát triển bên ngoài tử cung.

Tuổi bắt đầu và kết thúc kinh nguyệt: Bắt đầu hành kinh khi còn nhỏ hoặc bắt đầu mãn kinh ở độ tuổi muộn hơn, hoặc cả hai, có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Chưa từng mang thai: Nếu chưa từng mang thai, bạn có thể bị tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Nguồn: https://arttimes.vn/y-te/nu-vj-xinh-dep-xu-kim-chi-mac-ung-thu-buong-trung-giai-doan-cuoi-can-be…


Theo HỒNG NGỌC (Theo Mayoclinic) (Arttimes)


Các bài khác