Home Sức Khỏe Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì chuyển phôi dễ đậu thai?

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì chuyển phôi dễ đậu thai?

by admin

Em 32 tuổi, hiếm muộn 3 năm, đi khám canh niêm mạc tử cung thì bác sĩ thông báo niêm mạc mỏng, chỉ đạt 6 mm.

Xin hỏi bác sĩ, niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì chuyển phôi dễ đậu thai? Phương Thanh (TP HCM)

Trả lời:

Cám ơn chị Phương Thanh đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi.

Trong kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm, bên cạnh chuẩn bị trứng, tinh trùng để tạo ra phôi tốt, bác sĩ còn phải kiểm tra và theo dõi tính chất niêm mạc tử cung vì liên quan trực tiếp đến khả năng đậu thai và duy trì thai kỳ khỏe mạnh của bệnh nhân. Thực tế, niêm mạc tử cung quá dày hoặc quá mỏng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến thất bại trong IVF, gây nguy cơ gây sẩy thai nhiều lần. Niêm mạc có độ dày hợp lý cho phép phôi làm tổ thành công và nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho phôi phát triển.

Lớp niêm mạc tử cung có tính chất thay đổi trong suốt cuộc đời người phụ nữ. Theo nghiên cứu của hội X-quang Bắc Mỹ, niêm mạc tử cung ở thời kỳ đầu kinh nguyệt sẽ dày khoảng 2-4 mm. Bước vào ngày thứ 6 đến ngày thứ 14 của chu kỳ kinh hay trước khi rụng trứng, niêm mạc tử cung bắt đầu dày lên và có thể đo được từ 5 đến 7 mm. Thời điểm tiến tới rụng trứng, lớp niêm mạc tử cung có thể dày lên tới khoảng 11 mm.

Đã có nhiều nghiên cứu khẳng định, nếu bề dày nội mạc tử cung ≥ 8 mm thì khả năng phôi làm tổ tốt hơn. Độ dày lý tưởng của niêm mạc tử cung để tối ưu hoá tỷ lệ có thai là từ 8 đến 14 mm. Ngược lại, nếu ở ngoài khoảng này thì không phải thời điểm thích hợp nhất để chuyển phôi.

Tuy nhiên, phụ nữ hiếm muộn thường gặp vấn đề về niêm mạc, trong đó phần lớn gặp phải tình trạng niêm mạc mỏng. Nguyên nhân có thể do tử cung bị dính hoặc cấu tạo của lớp chức năng niêm mạc tử cung không phát triển dẫn đến niêm mạc tử cung mỏng.

Ngày nay, với công nghệ hỗ trợ sinh sản hiện đại, nhiều trung tâm hỗ trợ sinh sản đã ứng dụng nhiều phương pháp điều trị cải thiện niêm mạc, từ đó giúp chị em thụ thai thành công. Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh TP HCM áp dụng kỹ thuật phẫu thuật tách dính, bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân (PRP) vào buồng tử cung, xét nghiệm ERA tiên đoán thời gian niêm mạc có thể tiếp nhận phôi.

Đối với người bệnh có niêm mạc mỏng do tử cung bị dính, có thể phẫu thuật tách dính trước khi chuyển phôi. Trường hợp do cấu tạo của lớp chức năng niêm mạc tử cung không phát triển người bệnh sẽ được bác sĩ chuyên khoa hiếm muộn hỗ trợ bằng kỹ thuật bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân để làm tăng 50% khả năng thụ thai. Kỹ thuật này thực hiện khá đơn giản, nhanh chóng và không gây đau đớn cho người bệnh. Ngoài ra trước chuyển phôi người bệnh được sử dụng ERA Test nhằm tiên đoán được thời điểm chính xác niêm mạc tử cung có thể tiếp nhận phôi, tăng cao khả năng thành công trong thụ tinh ống nghiệm. Xét nghiệm này sử dụng công nghệ mới, phân tích mức độ biểu hiện của hàng trăm gen ở niêm mạc tử cung, qua đó tối ưu hóa thời gian đặt phôi vào tử cung để thúc đẩy quá trình làm tổ và mang thai.

Nhờ ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại, IVF Tâm Anh đã hỗ trợ phụ nữ có niêm mạc tử cung mỏng dưới 6 mm có cơ hội được chuyển phôi, đậu thai. Do đó, trường hợp chị Thanh chưa thể sinh con do niêm mạc mỏng nên sắp xếp thời gian đến bệnh viện khám để các bác sĩ kiểm tra xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời để có thể mang thai, sinh con.

Bác sĩ Phạm Thị Mỹ Tú
Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BVĐK Tâm Anh TP HCM


Các bài khác