Home Sức Khỏe Những món ăn cực dễ tìm tạo “kỳ tích” cho bệnh trầm cảm

Những món ăn cực dễ tìm tạo “kỳ tích” cho bệnh trầm cảm

by admin

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Psychiatry cho biết “thần dược” đó chính là vitamin B9, còn được biết đến với tên gọi axit folic.

Theo thống kê tại Mỹ, tự tử – kết cục tồi tệ nhất của bệnh trầm cảm – có thể liên quan tới hơn 45.000 ca tử vong vào năm 2020. Nhiều chiến lược đã được đưa ra bao gồm tâm lý trị liệu, hỗ trợ bạn bè, hỗ trợ kinh tế và các loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, nhưng trị liệu dinh dưỡng ít được tính đến.

Những món ăn cực dễ tìm tạo kỳ tích cho bệnh trầm cảm - Ảnh 1.

Vitamin B9, còn gọi là axit folic, rẻ tiền và dễ tìm dù dưới dạng thực phẩm hay thuốc bổ, đều có thể là cứu tinh cho tinh thần của bạn – Ảnh minh họa từ Internet

Nghiên cứu từ Đại học Chicago – Mỹ khẳng định sự bổ sung đầy đủ axit folic có thể làm giảm tới 44% trường hợp cố gắng tự tử hoặc tìm đến các hành vi tự làm hại bản thân khác.

Kết quả này đạt được đối với những người được bổ sung axit folic đầy đủ trong khoảng thời gian 2 năm. “Không có tác dụng phụ thực sự, không tốn nhiều tiền, bạn có thể mua thuốc mà không cần toa bác sĩ. Điều này có thể cứu hàng chục nghìn mạng sống” – Tờ Medical Xpress dẫn lời giáo sư Robert Gibbons, tác giả chính của nghiên cứu.

Ông và các cộng sự đã chú ý tới axit folic khi nhận thấy những bệnh nhân trầm cảm mang thai dường như có một sự thay đổi đặc biệt về tinh thần, hiếm khi nghĩ đến các ý tưởng tự làm hại hơn hẳn các bệnh nhân khác.

Axit folic là một thứ “truyền thống” trong các lời khuyên về dinh dưỡng cho thai phụ trên khắp thế giới.

Từ đó, axit folic và một vitamin nhóm B khác được coi như “vitamin tinh thần” là B12 đã được nghiên cứu, tuy nhiên axit folic phát huy tác dụng như một kỳ tích, trong khi B12 dường như không tác động đủ mạnh đối với các bệnh nhân trầm cảm mạnh, dù nó vẫn nên được dùng vì cũng giúp cải thiện tinh thần, sức khỏe và hoạt động trí não.

Một số người tham gia nghiên cứu uống thêm axit folic từ lâu với mong muốn vải thiện sức khỏe và vô tình họ là những người ít có “ý tưởng đen tối” nhất trong nhóm cho dù vẫn đang phải đối phó với bệnh trầm cảm.

Đề chắc chắn hơn, các nhà khoa học đang tiến tới một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên quy mô lớn hơn, chi tiết hơn nhằm đưa ra một hướng dẫn cụ thể cho các bác sĩ tâm thần và các nhà điều trị tâm lý.

Nhưng chắc chắn một điều, các kết quả cho thấy bổ sung axit folic không những có lợi cho sức khỏe thể chất mà còn rất tốt cho tinh thần, nếu như bạn đang đối phó với trầm cảm và các bất ổn tâm lý khác.

Axit folic có thể được bổ sung theo hai cách. Một là qua thuốc bổ, vốn không đòi hỏi kê toa, rẻ tiền và có thể mua hầu như ở bất cứ đâu trên thế giới. Hai là qua thực phẩm, những món cũng dễ tìm và lành mạnh không kém – chưa kể rất ngon.

Thực phẩm giàu axit folic nhất có thể kể đến các loại ranh màu xanh lá đậm (xà lách romaine, măng tây, bông cải xanh; hầu hết các loại rau cải như cải xanh, cải bó xôi, cải Brussels…), đậu nhất là đậu phộng, hạt hướng dương, trái cây tươi và nước ép trái cây, gan động vật, hải sản…Các bài khác