Home Sức Khỏe Nhóm máu A làm tăng nguy cơ đột quỵ

Nhóm máu A làm tăng nguy cơ đột quỵ

by admin

Người có nhóm máu A có nguy cơ đột quỵ sớm cao hơn 16% so với các nhóm máu khác theo nghiên cứu Mỹ.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Neurology cuối tháng 8 cho thấy, nhóm máu có liên quan đến khả năng đột quỵ sớm. Dữ liệu phân tích 48 nghiên cứu di truyền về đột quỵ do thiếu máu cục bộ gây ra bởi sự tắc nghẽn lưu lượng máu đến não. Quy mô gần 600.000 người tham gia chưa từng bị đột quỵ và 16.730 bệnh nhân đột quỵ.

Sau khi xem xét giới tính và các yếu tố khác, các nhà nghiên cứu phát hiện người nhóm máu A có nguy cơ đột quỵ sớm cao hơn 16% so với các nhóm khác. Người có nhóm máu O có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 12% so với các nhóm máu còn lại. Các nhà nghiên cứu cho rằng nguy cơ đột quỵ liên quan đến người thuộc nhóm máu A có thể do ở nhóm này, nguy cơ hình thành cục máu đông cao hơn.

Nhóm máu có liên quan đến nguy cơ đột quỵ. Ảnh: Freepik

Nhóm máu có liên quan đến nguy cơ đột quỵ. Ảnh: Freepik

Tác giả nghiên cứu Braxton D.Mitchell (Đại học Maryland, Mỹ) chia sẻ với Medical News Today rằng người có nhóm máu A thường có nguy cơ khởi phát huyết khối tĩnh mạch sớm hơn bình thường. Tình trạng này có liên quan chặt chẽ tới việc khởi phát đột quỵ sớm.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng thừa nhận nghiên cứu còn một số hạn chế như người tham gia chủ yếu gốc châu Âu, chưa đa dạng; chỉ tập trung vào các yếu tố nhân quả, chưa làm rõ được mối liên hệ giữa nhóm máu và nguy cơ đột quỵ… Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh nguy cơ đột quỵ khởi phát sớm rất khiêm tốn và người có nhóm máu A không nên quá lo lắng.

Theo Tiến sĩ Mitchell, nếu không thể thay đổi nhóm máu, bạn có thể thay đổi lối sống, kiểm soát huyết áp cao, đái tháo đường, mức cholesterol cao, hút thuốc, béo phì… để giảm nguy cơ đột quỵ. Thay đổi lối sống có thể ngăn ngừa đến 80% đột quỵ.

Một số thay đổi lối sống bao gồm bỏ hút thuốc, ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, cá và các loại hạt, tập thể dục thường xuyên, thậm chí chỉ 10 phút mỗi ngày. Những người bị huyết áp cao nên đo huyết áp tại nhà và ghi lại số đo hàng ngày; theo dõi mức cholesterol và thường xuyên liên lạc với bác sĩ nếu có sự thay đổi bất thường.

Anh Chi
(Theo Medical News Today, Everyday Health)


Các bài khác