Home Sức Khỏe Nguyên nhân khiến chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn bình thường

Nguyên nhân khiến chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn bình thường

by admin

Số ngày kinh nguyệt ngắn có thể do cân nặng thay đổi thất thường, do tuổi tác hoặc căng thẳng.

Kinh nguyệt bình thường có thể kéo dài trong vòng 7 ngày nhưng sẽ có một số trường hợp kéo dài hoặc ngắn ngày hơn. Theo Verywell Health, kỳ kinh ít hơn thường không đáng lo ngại. Tuy nhiên, tình trạng này nếu kéo dài có thể là dấu hiệu của sự thay đổi nội tiết tố hoặc một số tình trạng bệnh lý nhất định. Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến kỳ kinh đột ngột ít hơn bình thường.

Tuổi tác

Dòng chảy chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi trong suốt cuộc đời. Theo Healthline, kỳ kinh đầu tiên thường kéo dài dưới 1 tuần và kèm theo đốm nhỏ. Theo thời gian, chu kỳ kinh nguyệt sẽ có xu hướng trở nên đều đặn hơn khi phụ nữ bước vào độ tuổi 20-30. Vào cuối độ tuổi 30-40, lượng máu kinh có thể ồ ạt hơn và số ngày ngắn. Ngoài ra, phụ nữ có thể có những tháng không có kinh và sau đó sẽ có kinh nặng hơn. Sau đó, chu kỳ kinh nguyệt thường trở nên nhẹ hơn và không đều hơn trong thời kỳ tiền mãn kinh.

Tránh thai bằng phương pháp nội tiết tố

Kỳ kinh nguyệt ngắn và lượng máu ít hơn là ưu điểm của việc dùng thuốc tránh thai hằng ngày chứa nội tiết tố. Điều này do các hormone estrogen và progestin đã làm mỏng lớp niêm mạc tử cung; dẫn đến lượng máu đổ ra ít hơn. Theo ThS Alyssa Dweck – bác sĩ phụ khoa thuộc quận Westchester, New York (Mỹ), ngoài thuốc tránh thai chứa nội tiết tố, một số phương pháp ngừa thai khác cũng có thể khiến kỳ kinh nguyệt không xuất hiện như: đặt vòng, miếng dán tránh thai hoặc bỏ qua tuần dùng giả dược trong thuốc tránh thai hằng ngày.

Căng thẳng là một trong những nguyên nhân có thể khiến kinh nguyệt ít hơn bình thường. Ảnh: Freepik

Căng thẳng là một trong những nguyên nhân có thể khiến kinh nguyệt ít hơn bình thường. Ảnh: Freepik

Căng thẳng

Đối với phụ nữ, căng thẳng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, cơ quan âm đạo và chu kỳ kinh nguyệt. Theo chuyên gia y tế, tình trạng căng thẳng có thể ngăn chặn việc giải phóng các hormone cần thiết cho kỳ kinh như estrogen. Khi hormone này bị ngưng trệ sẽ khiến khoảng thời gian có kinh trở nên ít hơn.

Rối loạn tuyến giáp

Tuyến giáp nằm phía trước cổ và là một bộ phận quan trọng đóng vai trò giải phóng các hormone. Khi cơ thể sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp (cường giáp) hoặc quá ít hormone tuyến giáp (suy giáp), nó có thể gây ra tình trạng xáo trộn chu kỳ kinh nguyệt từ nặng đến nhẹ hoặc ngừng hoàn toàn.

Thay đổi cân nặng

Cân nặng dao động sẽ làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt; dẫn đến số ngày ngắn và ít hơn rất nhiều. Các nhà khoa học xác định khi tăng cân, việc tích trữ nhiều chất béo có thể ảnh hưởng đến lượng hormone và khiến chúng mất cân bằng. Tương tự, việc giảm cân bằng cách hạn chế calo cũng là nguyên nhân khiến cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng; góp phần tạo ra sự mất cân bằng hormone. Vì vậy, phái nữ cần giữ sự cân bằng lành mạnh giữa lượng protein, carbohydrate, chất béo và vitamin trong cơ thể để duy trì hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, một yếu tố khác làm kỳ kinh ngắn ngày là do cường độ luyện tập thể dục quá mức và rối loạn ăn uống.

Mang thai

Trong thời kỳ mang thai, kinh nguyệt sẽ ngừng lại. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ 6-12 ngày sau khi thụ thai, âm đạo sẽ có hiện tượng chảy máu nhẹ. Tình trạng này là dấu hiệu trứng đã bám vào niêm mạc tử cung. Nhiều người dễ nhầm lẫn tình trạng chảy máu trong thai kỳ với máu kinh nguyệt. Để nhận biết, các chị em có thể thông qua các dấu hiệu như: buồn nôn, đau ở ngực, mệt mỏi. Nếu tình trạng chảy máu kèm theo đau bụng hoặc đau vùng chậu dữ dội là dấu hiệu của chứng mang thai ngoài tử cung.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) xảy ra khi buồng trứng trở nên mở rộng và có nhiều túi chứa đầy chất lỏng bao quanh trứng. Theo lý giải từ chuyên gia y tế, người mắc bệnh buồng trứng đa nang sẽ xuất hiện tình trạng mất cân bằng hormone. Điều này dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều, có số ngày ra máu ngắn hơn hoặc kèm cảm giác đau và chảy máu nhiều. Trong một số trường hợp, những người này có thể không xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt.

Số ngày kinh nguyệt ngắn không gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng có thể gây ra những xáo trộn trong cơ thể. Do đó, chị em cần theo dõi chu kỳ của mình một vài tháng (ít nhất 2-3 tháng). Nếu nhận thấy kỳ kinh không trở lại bình thường, hãy đến bệnh viện để được chẩn đoán kịp thời.

Huyền My


Các bài khác