Home Sức Khỏe Nguy cơ mắc bệnh hô hấp, tim mạch nếu gia đình có người hút thuốc lá

Nguy cơ mắc bệnh hô hấp, tim mạch nếu gia đình có người hút thuốc lá

by admin

Nếu trong gia đình có chồng hút thuốc, vợ và con sẽ có nguy cơ cao mắc phải ung thư, bệnh tim mạch, bệnh liên quan tới đường hô hấp.

Thông tin được PGS.TS.BS Chu Thị Hạnh, Trưởng khoa Hô hấp BVĐK Tâm Anh Hà Nội, nhận định. Chuyên gia cho biết, khói thuốc có nguy cơ gây ung thư cao do chứa hơn 7.000 chất hóa học, trong đó có ít nhất 70 chất gây ung thư.

Hút thuốc thụ động là tình trạng người không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc lá từ môi trường xung quanh. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), không có ngưỡng an toàn cho việc hút thuốc thụ động, bất kỳ sự tiếp xúc nào với khói thuốc cũng có hại. Thậm chí, người hút thuốc thụ động dễ gặp nguy hiểm hơn vì họ chỉ hít vào mà không thở ra.

Thống kê của Bộ Y tế và Chăm sóc người cao tuổi Australia cho thấy cứ 8 người hút thuốc tử vong vì bệnh liên quan thì có một người không hút thuốc tử vong do tiếp xúc thụ động với khói thuốc.

Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi, bệnh tim mạch, hô hấp. Ảnh: Shutterstock

Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi, bệnh tim mạch, hô hấp. Ảnh: Shutterstock

Ung thư phổi: Những người không hút thuốc nhưng tiếp xúc với khói thuốc ở nhà hoặc tại nơi làm việc có nguy cơ phát triển ung thư phổi đến 20–30%. Theo CDC Mỹ, hơn 7.300 ca tử vong do ung thư phổi xuất phát từ nguyên nhân hút thuốc thụ động.

Bệnh tim mạch: Với người trưởng thành không hút thuốc, hít phải khói thuốc có tác hại tức thì đến tim và mạch máu. Theo Health, những người không hút thuốc sống chung với người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn từ 25 – 30%. Ở Mỹ, mỗi năm khói thuốc thụ động gây ra gần 34.000 ca tử vong sớm do bệnh tim.

Đột quỵ: Theo số liệu thống kê gần đây, hơn 8.000 ca tử vong vì đột quỵ có nguyên nhân từ việc hít phải khói thuốc lá thụ động.

Với phụ nữ đang trong quá trình mang thai, việc tiếp xúc với khói thuốc dễ gây sinh non, con sinh ra nhẹ cân. Theo nghiên cứu từ CDC Mỹ có đến hơn 1.000 trẻ sơ sinh tử vong hàng năm do người mẹ hút thuốc hoặc hút thuốc thụ động trong thời kỳ mang thai.

Với trẻ em, Phó giáo sư Hạnh cho biết việc hít phải khói thuốc sẽ khiến trẻ có nguy cơ cao mắc hen suyễn, trường hợp có tiền sử hen suyễn sẽ dễ lên cơn hen nặng, thường xuyên hơn. Trẻ nhỏ dễ bị nhiễm trùng tai; nhiễm trùng đường hô hấp dưới cấp tính (viêm phế quản, viêm phổi); mắc các bệnh về hô hấp như: ho, khó thở, thở khò khè.

Trẻ sơ sinh tiếp xúc với khói thuốc có nguy cơ mắc hội chứng đột tử (SIDS). Trong đó, trẻ sơ sinh tử vong vì SIDS có nồng độ nicotine, cotinine trong phổi cao hơn trẻ tử vong vì các nguyên nhân khác.

Phó giáo sư Hạnh khuyến cáo, mặc dù không có cách điều trị tối ưu cho việc hút thuốc thụ động nhưng mỗi người có thể giảm nguy cơ bằng cách tránh xa nơi có khói thuốc, làm sạch không khí, thông gió trong phòng. Người hút thuốc cần có ý thức không hút thuốc trong nhà hoặc nơi công cộng.

Mai Linh


Các bài khác