Home Sức Khỏe Ngôi sao CLB Dortmund mắc ung thư tinh hoàn, các quý ông cần chú ý những biểu hiện nào?-Sức khỏe đời sống

Ngôi sao CLB Dortmund mắc ung thư tinh hoàn, các quý ông cần chú ý những biểu hiện nào?-Sức khỏe đời sống

by admin

Ung thư tinh hoàn là một trong những bệnh ung thư ít phổ biến và đa số ảnh hưởng đến nam giới từ 15 đến 49 tuổi.


Tiền đạo 28 tuổi người Bờ Biển Ngà Sebastien Haller đầu quân cho CLB Dortmund mới đây đã được chuẩn đoán mắc ung thư tinh hoàn. Được biết, trong khi tiền đạo này đang đi tập huấn cùng Dortmund tại Thụy Sĩ thì cảm thấy cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi không rõ nguyên nhân. Ngay lập tức anh được đưa đi khám tổng quát và phát hiện ra vấn đề nghiêm trọng. Trong quá trình kiểm tra chuyên sâu, một khối u đã được phát hiện trong tinh hoàn của Haller. Mặc dù tiền đạo trẻ tuổi này đã trải qua phẫu thuật nhưng xét nghiệm mô học cho thấy bản khối u là ác tính. Điều này có nghĩa là anh sẽ cần trải qua một đợt điều trị nữa, bao gồm cả hóa trị.


Ngôi sao CLB Dortmund mắc ung thư tinh hoàn, các quý ông cần chú ý những biểu hiện nào? - 1

Hiện tại, việc điều trị của Haller diễn ra khá suôn sẻ và cơ hội phục hồi của anh là rất tốt. Gia đình, câu lạc bộ và người hâm mộ vẫn luôn bên cạnh anh ấy trong thời điểm khó khăn này.

Các loại ung thư tinh hoàn

Các loại ung thư tinh hoàn khác nhau được phân loại theo loại tế bào mà ung thư bắt đầu.

Loại ung thư tinh hoàn phổ biến nhất là ung thư tinh hoàn tế bào mầm, chiếm khoảng 95% tổng số các trường hợp. Tế bào mầm là một loại tế bào mà cơ thể sử dụng để tạo ra tinh trùng.

Ngôi sao CLB Dortmund mắc ung thư tinh hoàn, các quý ông cần chú ý những biểu hiện nào? - 3

Có 2 loại phụ chính của ung thư tinh hoàn tế bào mầm:

– Bán tinh hoàn – đã trở nên phổ biến hơn trong 20 năm qua và hiện chiếm 40 đến 45% các trường hợp ung thư tinh hoàn.

– Không phải bán tinh hoàn – chiếm phần lớn phần còn lại và bao gồm u quái, ung thư biểu mô phôi, ung thư màng đệm và u túi noãn hoàng.

Cả hai loại đều có xu hướng đáp ứng tốt với hóa trị liệu.

Các loại ung thư tinh hoàn ít phổ biến hơn bao gồm:

– Các khối u tế bào Leydig – chiếm khoảng 1 đến 3% các trường hợp.

– Các khối u tế bào Sertoli – chiếm ít hơn 1% các trường hợp.

Ngôi sao CLB Dortmund mắc ung thư tinh hoàn, các quý ông cần chú ý những biểu hiện nào? - 4

Nguyên nhân của ung thư tinh hoàn

Tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn ẩn (bệnh đái tháo đường) là yếu tố nguy cơ đáng kể nhất đối với ung thư tinh hoàn. Khoảng 3-5% trẻ em trai được sinh ra với tinh hoàn bên trong bụng. Chúng thường đi xuống bìu trong năm đầu tiên của cuộc đời, nhưng ở một số bé trai, tinh hoàn không đi xuống.

Nếu tinh hoàn không hạ xuống một cách tự nhiên, có thể tiến hành một cuộc phẫu thuật được gọi là lanopexy để di chuyển tinh hoàn vào đúng vị trí bên trong bìu.

Điều quan trọng là tinh hoàn không di chuyển xuống bìu trong thời thơ ấu bởi khiến các bé trai sở hữu tinh hoàn ẩn có nguy cơ phát triển ung thư tinh hoàn cao hơn so với trẻ em trai có tinh hoàn xuống bình thường.

Tiền sử gia đình

Có người thân có tiền sử ung thư tinh hoàn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh của nam giới trong gia đình. Ví dụ, nếu người bố bị ung thư tinh hoàn thì người con có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp 4 lần so với những người không có tiền sử gia đình mắc bệnh. Nếu anh trai bị ung thư tinh hoàn, em trai có nguy cơ măc bệnh này cao gấp 8 lần.

Ngôi sao CLB Dortmund mắc ung thư tinh hoàn, các quý ông cần chú ý những biểu hiện nào? - 5

Đã từng mắc ung thư tinh hoàn trước đây

Những người được chuẩn đoán mắc ung thư tinh hoàn trước đây có nguy cơ tái phát khá cao ở tinh hoàn còn lại. Vì vậy, nếu đã được chuẩn đoán và điều trị ung thư tinh hoàn, hãy chú ý bảo vệ sức khỏe của tinh hoàn còn lại.

Ung thư tinh hoàn là một trong những loại ung thư có thể điều trị được. Ở Anh và xứ Wales, hầu hết tất cả nam giới (99%) sống sót từ một năm trở lên sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tinh hoàn, và 98% sống sót từ 5 năm trở lên sau khi được chẩn đoán.

Hầu hết tất cả nam giới điều trị u tế bào mầm tinh hoàn đều được chữa khỏi, hiếm khi tình trạng tái phát sau hơn 5 năm. Việc điều trị hầu như luôn bao gồm phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn bị ảnh, điều này thường không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc khả năng quan hệ tình dục. Trong một số trường hợp, hóa trị hoặc xạ trị có thể được sử dụng cho các dấu hiệu bán ác tính.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/ngoi-sao-clb-dortmund-mac-ung-thu-tinh-hoan-cac-quy-ong-can-chu-y-nhung-…


Theo Hà Thương (Theo NHS) (Báo GT)


Các bài khác