Home Sức Khỏe Nghiên cứu 500.000 người, phát hiện loại trà giúp giảm nguy cơ tử vong, tốt cho tuổi thọ

Nghiên cứu 500.000 người, phát hiện loại trà giúp giảm nguy cơ tử vong, tốt cho tuổi thọ

by admin

Uống trà mỗi ngày là thói quen của nhiều người. Có rất nhiều loại trà để chúng ta lựa chọn, từ trà xanh, trà đen, trà trắng đến trà thảo mộc…

Những người yêu thích trà chắc hẳn đã biết về lợi ích của việc uống trà, ví dụ như tăng sự tỉnh tảo, chống oxy hóa, hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật… Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đã tái khẳng định lợi ích của việc uống một loại trà rất phổ biến –trà đen.

Lợi ích khi uống hai cốc trà đen mỗi ngày

Nghiên cứu vừa được công bố ngày 29/8 trên tạp chí Annals of Internal Medicine, xem xét gần 500.000 nam giới và phụ nữ từ 40 đến 69 tuổi.

Những người này tự báo cáo thông tin về di truyền và sức khỏe cho Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh từ năm 2006 đến năm 2010. Trong đó, họ cũng báo cáo thói quen uống trà của mình, ví dụ như tần suất uống trà và những gì họ thêm vào cốc trà.

Một số người tham gia hoàn toàn không uống trà đen, nhưng vì dữ liệu đến từ Vương quốc Anh, nên cũng có rất nhiều người uống trà đen thường xuyên (một số người uống tới 10 tách mỗi ngày), theo Maki Inoue-Choi, tác giả chính của nghiên cứu. Bà Inoue-Choi là một nhà dịch tễ học tại Viện Ung thư Quốc gia Mỹ.

Nghiên cứu 500.000 người, phát hiện loại trà giúp giảm nguy cơ tử vong, tốt cho tuổi thọ - Ảnh 1.

Trà đen là thức uống yêu thích của nhiều người.

Biobank tiếp tục theo dõi những người tham gia khoảng 10 năm sau cuộc khảo sát ban đầu.

Kết quả: Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống hai tách trà đen trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân (ví dụ như bệnh tim mạch, đột quỵ…) thấp hơn.

Tác giả nghiên cứu Inoue-Choi cho biết có một số lý do giải thích tại sao trà đen có lợi ích này.

Bà nói: “Có nhiều cơ chế có thể xảy ra. Trà chứa nhiều hợp chất có khả năng làm giảm stress oxy hóa và giảm viêm. Điều này có thể giúp bảo vệ chống lại các tình trạng như ung thư và bệnh tim”.

Theo Howard Sesso, phó giáo sư y khoa tại Trường Y – Đại học Harvard và nhà dịch tễ học tại Bệnh viện Brigham và Phụ nữ ở Boston, Mỹ, nghiên cứu này cung cấp góc nhìn thú vị về thói quen uống trà, nhưng vẫn cần thực hiện thêm các nghiên cứu khác trước khi đưa ra một khuyến nghị bổ sung trà đen. Phó giáo sư Sesso không tham gia thực hiện nghiên cứu.

“Các tác giả đã cố gắng kiểm soát các yếu tố chế độ ăn uống khác, nhưng những người uống trà cũng có thể có những thói quen khác nữa và điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu. Chúng ta thực sự cần nhiều thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên hơn để tìm hiểu về tác động của việc uống trà”, phó giáo sư Sesso nói trong một email trả lời CNN.

Cho sữa và đường vào trà thì sao?

Nếu bạn là người thích thêm sữa hoặc đường vào tách trà đen, bạn cũng không cần quá lo lắng. Theo nghiên cứu mới này, các lợi ích kể trên khi uống trà đen không suy giảm đáng kể nếu người tham gia thêm sữa hoặc đường.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa bạn có thể thoải mái thêm sữa và đường vào cốc trà đen của mình. Nhà dịch tễ học Inoue-Choi cho biết các chuyên gia y tế đều khuyến nghị hạn chế đường và chất béo bão hòa (như chất béo có trong sữa) vào chế độ ăn hằng ngày.

Nghiên cứu 500.000 người, phát hiện loại trà giúp giảm nguy cơ tử vong, tốt cho tuổi thọ - Ảnh 2.

Trà chứa nhiều hợp chất có khả năng làm giảm stress oxy hóa và giảm viêm.

Có nên uống trà nhiều hơn?

Đã có rất nhiều nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của trà xanh.

Các nghiên cứu cũ cho thấy trà xanh có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào tiền ung thư. Và việc tiêu thụ trà xanh có liên quan đến giảm nguy cơ suy giảm nhận thức.

Cả trà đen và trà xanh đều được thu hoạch từ cùng một loại cây, camellia sinensis, nhưng hiện nay có rất ít nghiên cứu về tác động của việc uống trà đen, Inoue-Choi nói.

Do chưa có nhiều nghiên cứu về chủ đề này, có thể chưa đến lúc để bổ sung trà đen vào chế độ ăn hằng ngày của bạn (nếu bạn không có thói quen này), nữ chuyên gia nói thêm.

Bà Inoue-Choi giải thích: “Những phát hiện của chúng tôi có thể mang lại sự yên tâm cho những người uống trà hàng ngày, nhưng chúng tôi không khuyên bạn bắt đầu uống trà (nếu chưa uống) hay thay đổi số lượng trà đang uống”.

Nữ chuyên gia nói rằng mọi người không nên dựa vào kết quả từ một nghiên cứu để thay đổi chế độ ăn và cần có thêm nhiều nghiên cứu để củng cố những phát hiện này.

“Nghiên cứu này không chứng minh rằng uống trà làm giảm tỷ lệ tử vong, nhưng nó gợi ý rằng nếu bạn đang uống trà – và đặc biệt là trà đen, loại trà được lựa chọn ở Anh – bạn có thể tiếp tục làm điều này”, phó giáo sư Sesso nói.

Một số lợi ích của trà đen

1. Có đặc tính chống oxy hóa

Trà đen chứa các chất polyphenol có đặc tính chống oxy hóa. Tiêu thụ các chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính và cải thiện sức khỏe tổng thể.

2. Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Trà đen có chứa flavonoid có lợi cho sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thường xuyên uống trà đen có thể góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

3. Có thể làm giảm cholesterol LDL “xấu”

LDL và HDL là hai loại lipoprotein vận chuyển cholesterol đi khắp cơ thể. Quá nhiều LDL trong cơ thể có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trà đen có thể giúp giảm mức LDL.

4. Có thể cải thiện sức khỏe đường ruột

Đường ruột chứa hàng nghìn tỷ vi khuẩn. Polyphenol và đặc tính kháng khuẩn của trà đen có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và tăng khả năng miễn dịch.

5. Có thể giúp giảm huyết áp

Huyết áp cao có thể gây ra nhiều biến chứng cho sức khỏe. Uống trà đen thường xuyên có thể giúp giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

6. Có thể làm giảm lượng đường trong máu

Insulin là một loại hormone được tiết ra khi bạn tiêu thụ đường. Trà đen là một loại đồ uống không ngọt tuyệt vời có thể giúp cải thiện khả năng sử dụng insulin của cơ thể và giúp giảm lượng đường trong máu.

(Nguồn: CNN, Healthline)


Các bài khác