Home Sức Khỏe Mỹ cảnh báo biến chủng COVID-19 mới đang “lấn sân” cả BA.5

Mỹ cảnh báo biến chủng COVID-19 mới đang “lấn sân” cả BA.5

by admin

Theo Reuters, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 4-10 công bố ước tính rằng 12,8% các cá COVID-19 hiện tại ở nước này là người mắc biến chủng phụ BA.4.6 của Omicron, theo dữ liệu của tuần lễ kết thúc bằng ngày 1-10.

Dữ liệu mới nhất cho thấy BA.4.6, đang tăng chậm rãi trong vài tuần qua, chiếm gần 22% các ca COVID-19 ở một số bang bao gồm Iowa, Kansas, Missouri và Nebraska.

Mỹ cảnh báo biến chủng COVID-19 mới đang lấn sân cả BA.5 - Ảnh 1.

Một người đàn ông được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở New York – Ảnh: REUTERS

Dữ liệu cũng cho thấy các BA.5 và BA.4 Omicron lần lượt chiếm 81,3% và 1,1% trong số các trình tự gien được giải mã giám sát.

Cũng theo Reuters, giới chức y tế Pháp cũng cảnh báo nước này đang bước vào làn sóng thứ 8 của COVID-19, với số ca gia tăng mạnh. Hôm 4-10, thành viên ban chiến lược tiêm chủng của chính phủ Brigtte Autran nhấn mạnh: “Tất cả các chỉ số đều đang tăng”.

Số liệu được công bố trước đó, hôm 3-10 cho thấy trong 7 ngày trước đó, số ca trung bình mỗi ngày là 45.631 ca, cao nhất kể từ ngày 2-8.

Đây là điều đã được các nước Âu – Mỹ dự liệu khi mùa đông tiến gần với thời tiết lạnh hơn. Hầu hết các quốc gia đã triển khai chiến lược tiêm chủng tăng cường tiếp theo, trong đó ưu tiên vắc-xin COVID-19 hai thành phần thế hệ mới, có bổ sung yếu tố chống lại các dòng Omicron thoát miễn dịch.


Thu AnhCác bài khác