Home Sức Khỏe Lưu ý khi quan hệ tình dục cho người từng đột quỵ

Lưu ý khi quan hệ tình dục cho người từng đột quỵ

by admin

Tình dục không là yếu tố nguy cơ gây đột quỵ nhưng người từng gặp tình trạng này nên chọn thời gian quan hệ, lưu ý các dấu hiệu đau đầu, chóng mặt.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Minh Đức – Trưởng khoa Nội Thần kinh, Trung tâm Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM dẫn một số nghiên cứu khoa học cho thấy, hoạt động tình dục nói riêng và cuộc sống vợ chồng hạnh phúc nói chung góp phần làm giảm nguy cơ hoặc tái phát đột quỵ. Tuy nhiên, có nhiều người lo lắng đột quỵ có thể gây ra đột tử sau quan hệ vợ chồng.

Bác sĩ Minh Đức chia sẻ thêm, trong số những bệnh nhân đột quỵ còn sống sót, có khoảng 10% trường hợp hồi phục hoàn toàn và 25% người sống sót với những thiếu sót nhẹ. Trong số này có nhiều trường hợp trầm cảm có thể ảnh hưởng đến hoạt động tình dục nhưng 85% sẽ khỏi sau 3 tháng.

Đột quỵ có thể do một số vấn đề sức khỏe gây ra như bệnh tim, huyết áp cao, đái tháo đường, rối loạn chảy máu, stress, gắng sức, cơn thoáng thiếu máu não… Theo bác sĩ Minh Đức, có trường hợp đột quỵ xảy ra trong hoặc ngay sau khi sinh hoạt tình dục, tuy không nhiều. Những người bị đột quỵ sau quan hệ tình dục có một số dấu hiệu cảnh báo trước vài tuần hoặc vài tháng như đau đầu dữ dội, tê yếu nửa người, đột ngột mờ một mắt hay người bệnh có các bệnh nền đã nêu trên nhưng sử dụng các chất kích thích gây tăng huyết áp đột ngột.

Người từng đột quỵ cần lưu ý triệu chứng đau đầu, chóng mặt khi quan hệ tình dục. Ảnh: Shutterstock

Người từng đột quỵ cần lưu ý triệu chứng đau đầu, chóng mặt khi quan hệ tình dục. Ảnh: Shutterstock

Tuy vậy, tình dục an toàn cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch và góp phần giảm nguy cơ đột quỵ. Nó được được xếp vào loại gắng sức có cường độ nhẹ đến trung bình, tương đương với làm việc nhà nhẹ nhàng hoặc leo hai bậc cầu thang cùng lúc. Hoạt động này giúp giãn nở mạch máu, tăng vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể, giảm huyết áp, qua đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Dấu hiệu cho thấy một người từng đột quỵ có thể đủ khỏe mạnh để quan hệ tình dục là người bệnh có thể leo cầu thang hoặc chạy bộ hoặc đi bộ một dặm mà không gặp khó khăn. Tuy nhiên, bác sĩ Minh Đức khuyên, những người có nguy cơ cao về tim mạch và mạch máu não nên đi khám bác sĩ để có lời khuyên cụ thể. Người mắc bệnh tim nên kiêng mọi hoạt động thể chất nặng bao gồm cả quan hệ tình dục mạnh. Cần thận trọng khi “yêu” nếu một trong hai người gặp phải những dấu hiệu cảnh báo về thần kinh như đau đầu, chóng mặt, thay đổi thị lực, nói lắp, suy nhược hoặc lú lẫn.

Bác sĩ Minh Đức cho biết thêm, Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo, để đảm bảo an toàn, người bệnh đột quỵ cần lưu ý chọn thời gian khi được nghỉ ngơi, thư giãn tốt nhất, sau ăn ít nhất hai giờ; chọn nơi thoải mái, quen thuộc và riêng tư; ôm ấp và vuốt ve cho khúc dạo đầu; đo huyết áp, đếm nhịp tim và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Bình An


Các bài khác