Home Sức Khỏe Lợi ích của việc massage sẹo khớp

Lợi ích của việc massage sẹo khớp

by admin

Phương pháp massage sẹo khớp thường được sử dụng để hỗ trợ tái tạo lại mô mới từ các tổn thương do phẫu thuật, gãy xương hoặc bong gân, căng cơ…

Vết sẹo hình thành trong xương được gọi là mô sẹo, xuất hiện từ 4 đến 12 tuần sau khi bị gãy xương. Mô sẹo từ tổn thương xương khớp có thể được massage mỗi ngày từ các bác sĩ trị liệu để giúp khôi phục khả năng vận động bình thường. Với các vết thương từ phẫu thuật xương gãy, xoa bóp cũng giúp ích trong việc giảm đau và chữa lành.

Một số nghiên cứu cho thấy, massage có thể giúp giảm đau từ mức độ trung bình đến mạnh với vết sẹo. Massage đôi khi được coi như một loại cách để kiểm soát mô sẹo. Một số phân tích cũng kết luận rằng, massage có thể giúp giảm độ dày của sẹo.

Khi xương bị tổn thương, cơ thể sẽ sản sinh ra collagen để hình thành các mô khỏe mạnh. Các sợi collagen sẽ liên kết với nhau để tạo nên cấu trúc hoàn chỉnh cho các mô mới. Đôi khi sự hình thành lại phân lớp rời rạc dẫn đến sự tích tụ của các mô sẹo.

Mô sẹo có thể hình thành ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Chúng được chữa lành theo thời gian và bắt đầu hoạt động giống như mô khỏe mạnh bình thường. Trong quá trình đó, các bác sĩ vật lý trị liệu có thể tiến hành massage vết sẹo trên mô bị thương để giúp thúc đẩy nhanh quá trình chữa lành.

Massage sẹo khớp giúp ích trong việc giảm đau và phục hồi vết thương nhanh hơn. Ảnh: Freepik

Massage sẹo khớp giúp ích trong việc giảm đau và phục hồi vết thương nhanh hơn. Ảnh: Freepik

Một số phương pháp massage có thể được đề nghị trong hồi phục sẹo khớp như:

Sử dụng tinh dầu: Việc massage có sử dụng dầu em bé, kem dưỡng da hoặc dầu vitamin E có vai trò giữ cho vết sẹo và da linh hoạt, mềm mại. Tuy nhiên, hạn chế sử dụng khi có bất kỳ vết loét hoặc mổ hở để tránh nguy cơ nhiễm trùng.

Massage chéo: Một phương pháp xoa bóp sẹo hiệu quả khác cũng được áp dụng trong phục hồi sẹo khớp là massage chéo. Kỹ thuật này bao gồm việc sử dụng một hoặc hai ngón tay để xoa bóp dọc theo vết sẹo trong 5 đến 10 phút, giúp tái tạo vết sẹo, nhanh chóng được chữa lành. Massage chéo thường được áp dụng trong các tổn thương: bong gân, viêm gân, căng cơ…

Xoa bóp xung quanh và bên dưới: Kỹ thuật này bao gồm việc sử dụng bàn tay để xoa bóp da và các mô bên dưới xung quanh vết sẹo với lực xoa bóp nhẹ và chuyển động chậm rãi. Sử dụng dụng cụ hỗ trợ: Đây là kỹ thuật tương đối mới sử dụng trong vật lý trị liệu. Theo đó, bên cạnh việc dùng tay, các bác sĩ trị liệu có thể sử dụng thêm dụng cụ đặc biệt với nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau để xoa bóp và hỗ trợ các mô.

Phương pháp kéo giãn: Một phương pháp khác giúp tái tạo mô sẹo là áp dụng các bài tập kéo giãn và linh hoạt khớp. Cách này giúp kéo giãn các mô bị thương và cải thiện khả năng phục hồi. Nếu từng bị chấn thương hoặc trải qua phẫu thuật, bác sĩ vật lý trị liệu có thể kết hợp cả massage và kéo giãn để vết thương mau chóng phục hồi.

Bác sĩ vật lý trị liệu có thể chọn các bài tập chính xác để giúp cải thiện sức mạnh tổng thể của xương sau khi bị gãy xương. Hãy chắc chắn làm việc với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và nhà trị liệu vật lý của bạn để đảm bảo rằng vết gãy xương của bạn đủ lành để bắt đầu tập thể dục chịu trọng lượng.

Các phương pháp massage cần tuân theo hướng dẫn từ các chuyên gia vật lý trị liệu để không làm tổn thương mô sẹo đang phát triển, khiến quá trình chữa lành vết thương bị ảnh hưởng. Ngoài ra, việc xoa bóp vết sẹo chưa lành có thể khiến vết sẹo bị hở, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây nhiễm trùng. Do đó, hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa và bác sĩ trị liệu để có những đánh giá vết sẹo và xem xét các phương pháp massage liệu có phù hợp với tình trạng của mình hay không.

Bảo Bảo (Theo Very Well Health)


Các bài khác