Home Sức Khỏe Lạm dụng thuốc tránh thai, người phụ nữ bị tắc mạch não

Lạm dụng thuốc tránh thai, người phụ nữ bị tắc mạch não

by admin

Phú ThọBệnh nhân 33 tuổi, sử dụng thuốc tránh thai nhiều năm, bị đau đầu liên tục, đi khám phát hiện huyết khối tĩnh mạch não.

Ngày 14/9, đại diện Trung tâm Đột Quỵ, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, cho biết kết quả chụp cộng hưởng từ MRI sọ não cho thấy bệnh nhân bị tắc tĩnh mạch xoang dọc trên và xoang ngang trái. Người bệnh được định hướng điều trị theo phác đồ, sau 10 ngày đã ổn định, triệu chứng đau đầu không còn.

4 năm gần đây, Trung tâm Đột quỵ tiếp nhận nhiều trường hợp có bệnh lý huyết khối tĩnh mạch não, trong đó nguyên nhân liên quan đến thuốc tránh thai đường uống khá phổ biến. Bác sĩ cho biết việc lạm dụng thuốc tránh thai sẽ tăng nguy cơ hình thành huyết khối dẫn tới đột quỵ não do các hormone có trong các thuốc tránh thai. Do triệu chứng chủ yếu là đau đầu, nên càng làm người bệnh chủ quan không thăm khám.

Tương tự, cuối tháng 8, Bệnh viện 108 (Hà Nội) tiếp nhận một phụ nữ 34 tuổi bị tắc động mạch phổi do liên tục dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Bác sĩ Phạm Quang Trình, Khoa Cấp cứu, cho biết tắc mạch phổi là một cục máu đông lọt vào mạch máu trong phổi và ngăn chặn dòng lưu thông bình thường của máu tại vùng đó. Sự tắc nghẽn này gây trở ngại cho việc trao đổi khí. Tùy thuộc vào cục máu đông nhỏ hay to và số lượng các mạch máu bị tắc nhiều hay ít, dẫn đến biến chứng khác nhau, nặng nhất có thể gây tử vong.

Theo nghiên cứu của Alain Weill đăng trên Tạp chí Y khoa Anh (BMJ) năm 2016, trong số 100.000 phụ nữ sử dụng viên tránh thai trong một năm, ước tính 33 phụ nữ sẽ bị thuyên tắc phổi.

Bác sĩ khuyến cáo phụ nữ khi sử dụng thuốc tránh thai kéo dài nhiều năm, bị đau đầu thường xuyên thì nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để tầm soát, phát hiện sớm, điều trị kịp thời, hạn chế các biến chứng nguy hiểm như: đột quỵ, động kinh thứ phát, liệt các dây thần kinh sọ,…


Các bài khác