Home Sức Khỏe Huyết áp lúc nào cũng ổn định nhờ ăn ít hơn 4 loại thực phẩm này-Sức khỏe đời sống

Huyết áp lúc nào cũng ổn định nhờ ăn ít hơn 4 loại thực phẩm này-Sức khỏe đời sống

by admin

Tăng huyết áp là một bệnh mãn tính thường gặp vậy nên chúng ta cũng cần chú ý đến chế độ ăn của mình để cải thiện huyết áp.


Tuổi tác càng tăng thì máu chảy chậm lại, máu dồn lại thì khả năng mắc bệnh cao huyết áp ngày càng cao, bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp cần phải dùng thuốc hạ huyết áp đúng giờ, điều chỉnh chế độ ăn uống, tuân thủ sự hướng dẫn của bác sĩ và làm việc, nghỉ ngơi đều đặn để ổn định huyết áp, phòng ngừa tai biến. Các yếu tố làm tăng huyết áp có thể kể đến:

Tính khí thất thường

Nếu tâm trạng thay đổi liên tục và thường xuyên có những cảm xúc tiêu cực như tinh thần căng thẳng, lo lắng, cáu gắt… thì càng dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp. Nhất là hiện nay, áp lực công việc tương đối cao và tỷ lệ người tăng huyết áp ngày càng cao.


Huyết áp lúc nào cũng ổn định nhờ ăn ít hơn 4 loại thực phẩm này - 1

Yếu tố di truyền

Trên thực tế, việc mắc bệnh cao huyết áp có yếu tố di truyền nhất định, nếu trong gia đình có người mắc bệnh cao huyết áp thì khả năng thế hệ sau bị cao huyết áp cũng tăng lên 23,9%. Do đó bệnh cao huyết áp cũng có tính di truyền. Phần lớn bệnh nhân tăng huyết áp là người trung niên và cao tuổi ở độ tuổi 45 – 65. Do tuổi tác ngày càng cao, chức năng của các cơ quan chức năng hoạt động kém hơn trước rất nhiều, quá trình lưu thông máu sẽ bị tắc nghẽn, suy giảm. Khả năng trao đổi chất kém sẽ dẫn đến tích tụ độc tố và gây tắc nghẽn, mạch và huyết áp tăng lên.

Để bảo vệ sức khỏe cũng như ổn định huyết áp, hãy cố gắng ăn ít đi 4 loại thực phẩm:

1. Dưa chua

Huyết áp lúc nào cũng ổn định nhờ ăn ít hơn 4 loại thực phẩm này - 3

Trong cuộc sống hằng ngày, nhiều người rất thích ăn các loại rau muối chua, tuy vị mặn có thể làm tăng cảm giác thèm ăn rất nhiều nhưng đối với những người bị cao huyết áp thì không nên ăn nhiều loại thực phẩm này. Do trong dưa muối có hàm lượng muối cao, bệnh nhân cao huyết áp sẽ tiêu thụ quá nhiều muối natri, dẫn đến giữ nước và natri và làm tăng huyết áp hơn nữa. Chính vì vậy, bệnh nhân cao huyết áp phải kiểm soát lượng muối natri đưa vào thức ăn, mỗi người chỉ nên tiêu thụ 6 gam mỗi ngày.

2. Đồ chiên

Huyết áp lúc nào cũng ổn định nhờ ăn ít hơn 4 loại thực phẩm này - 4

Đồ chiên rán thu hút sự chú ý của nhiều người bởi hương vị thơm ngon độc đáo. Mặc dù độ tươi và mùi vị của đồ chiên đã được cải thiện rất nhiều sau khi chiên ở nhiệt độ cao nhưng hàm lượng dầu trong đồ chiên lại rất cao. Ăn nhiều dầu, đồ chiên rán sẽ làm tăng nồng độ cholesterol, triglycerid trong máu và tăng gánh nặng cho cơ thể, khi hàm lượng dầu mỡ trong cơ thể vượt quá tiêu chuẩn thì nồng độ trong máu sẽ tăng cao và huyết áp khó ổn định.

3. Quả hạch

Huyết áp lúc nào cũng ổn định nhờ ăn ít hơn 4 loại thực phẩm này - 5

Mặc dù ăn các loại hạt có thể bổ sung năng lượng, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, vi rút nhưng bệnh nhân cao huyết áp nên ít ăn các loại hạt này. Nguyên nhân là do hàm lượng chất béo trong các loại hạt quá cao, một lượng lớn các loại hạt sẽ dẫn đến tích tụ mỡ trong máu, máu sẽ đặc lại, rất không có lợi cho việc hạ huyết áp.

4. Đồ uống có cồn

Huyết áp lúc nào cũng ổn định nhờ ăn ít hơn 4 loại thực phẩm này - 6

Nếu bệnh nhân tăng huyết áp uống nhiều đồ uống có cồn sẽ gây hưng phấn quá mức, dẫn đến tăng nhịp tim và huyết áp, trường hợp nặng có thể gây tai biến tim mạch và mạch máu não cấp tính. Đôi khi uống nhiều có thể gây hạ đường huyết và cấp tính, tai biến tim mạch, mạch máu não và uống rượu bia còn đẩy nhanh quá trình xơ cứng động mạch và tổn thương mạch máu dẫn đến các biến chứng như đột quỵ, nhồi máu não, xuất huyết não và bệnh mạch vành.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/huyet-ap-luc-nao-cung-on-dinh-nho-an-it-hon-4-loai-thuc-pham-nay-136…

Những loại nước tốt cho người cao huyết áp

Chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp cải thiện sức khỏe đáng kể cho những người cao huyết áp. Dưới đây là gợi ý những loại nước uống bổ dưỡng, hiệu quả…


Theo CHÂU GIANG (Theo Sohu) (Nông thôn Việt)


Các bài khác