Home Sức Khỏe Hơn 53% ca phá thai là mang thai ngoài ý muốn

Hơn 53% ca phá thai là mang thai ngoài ý muốn

by admin

Bộ Y tế cho hay một nửa số ca phá thai tại Việt Nam là những trường hợp mang thai ngoài ý muốn, do nhiều phụ nữ không được đáp ứng về các biện pháp tránh thai an toàn.

Thông tin được ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng Cục trưởng Dân số Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế, nói tại hội nghị nhân Ngày Tránh thai thế giới, sáng 26/9.

Theo kết quả Điều tra các mục tiêu phát triển bền vững về trẻ em và phụ nữ Việt Nam 2020-2021 do Tổng cục Thống kê, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) thực hiện, số lần phá thai trung bình là 1,3 lần/một phụ nữ. Trong nhóm này, 73,1% đã từng phá thai một lần trong đời, 21,8% đã từng phá thai hai lần và 5,1% đã từng phá thai ít nhất ba lần trong đời.

Ông Tú cho biết tổng nhu cầu không được đáp ứng về các biện pháp tránh thai an toàn đối với phụ nữ đã kết hôn hoặc sống chung là hơn 10%. Tỷ lệ này cao hơn 6% so với điều tra tương tự năm 2014.

Đối với phụ nữ có quan hệ tình dục, hiện chưa kết hôn hoặc không sống chung như vợ chồng, tổng nhu cầu các biện pháp tránh thai an toàn không được đáp ứng là gần 41%, cao hơn nhiều so với phụ nữ đã kết hôn hoặc sống chung.

“Nhu cầu không được đáp ứng về tránh thai an toàn dẫn đến mang thai ngoài ý muốn và tỷ lệ phá thai cao”, ông Tú nói và thêm rằng tỷ lệ phá thai cao nhất ở phụ nữ 25-29 tuổi, tiếp theo là nhóm 20-24 tuổi, cuối cùng là nhóm 30-39 tuổi. Nhóm vị thành niên 15-19 tuổi có tỷ lệ phá thai là một lần/1.000 người.

Ông Tú đánh giá phá thai không an toàn để lại nhiều hệ lụy, như sót thai gây rong huyết (do không lấy hết toàn bộ phần phôi thai). Rách cổ tử cung do thao tác thực hiện thô bạo, không đúng kỹ thuật gây viêm nhiễm, trường hợp nặng hơn có thể gây băng huyết, đe dọa tính mạng.

“Nhiều phụ nữ tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung do dụng cụ không được tiệt trùng tạo điều kiện vi khuẩn xâm nhập và có thể dẫn đến vô sinh. Rối loạn kinh nguyệt hoặc không có kinh nguyệt do viêm dính tử cung. Thủng tử cung, thậm chí sốc do đau, do dùng thuốc trong quá trình thực hiện thủ thuật”, ông Tú nói.

Tại Việt Nam, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, mỗi năm dân số tăng thêm khoảng gần một triệu người. Trong những năm tới, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49) vẫn tiếp tục gia tăng và dự báo sẽ đạt cực đại vào năm 2027 – 2028, do đó nhu cầu sử dụng các phương tiện tránh thai tiếp tục tăng.

Nghị quyết 21 về công tác dân số trong tình hình mới đặt mục tiêu đến năm 2030 giảm 2/3 số vị thành niên và thanh niên có thai ngoài ý muốn. Thời gian tới ngành dân số chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, đảm bảo đáp ứng đầy đủ và đa dạng phương tiện tránh thai, xã hội hóa dịch vụ và các phương tiện tránh thai. Hiện có nhiều biện pháp tránh thai như bao cao su, thuốc tránh thai…

Lê Nga


Các bài khác