Home Sức Khỏe Hơn 36% người TP HCM mắc hội chứng chuyển hóa

Hơn 36% người TP HCM mắc hội chứng chuyển hóa

by admin

TP HCMNghiên cứu từ CDC ghi nhận 36,2% người trưởng thành mắc hội chứng chuyển hóa, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường.

Nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (CDC) thực hiện trên 1.424 người từ 18 đến 69 tuổi, cho thấy tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hóa tăng dần theo tuổi và tình trạng thừa cân béo phì. Tuổi càng lớn và chỉ số khối cơ thể (BMI) càng cao, tỷ lệ mắc hội chứng này càng tăng. Ở nhóm 18-29 tuổi, tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hóa cũng chiếm gần 11%.

Hội chứng chuyển hóa là một tập hợp các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch, bao gồm tình trạng kháng insulin, béo phì, rối loạn lipid máu và tăng huyết áp. Người mắc hội chứng này có nguy cơ bị bệnh đái tháo đường cao gấp 5 lần, nguy cơ tim mạch cao gấp ba lần và nguy cơ tử vong cao gấp hai lần so với người bình thường.

Sau gần 20 năm, tỷ lệ này gia tăng rất nhanh tại TP HCM. Cụ thể, theo một nghiên cứu năm 2001, tỷ lệ này là 12%; điều tra toàn quốc năm 2007 là hơn 13%.

“Điều này tạo nên gánh nặng bệnh tật, tăng tỷ lệ tử vong và chi phí điều trị, cần có chiến lược can thiệp hiệu quả nhằm hạn chế sự gia tăng các rối loạn chuyển hóa của người dân”, đại diện CDC nói.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 20-30% người trưởng thành tại hầu hết các quốc gia mắc hội chứng rối loạn chuyển hóa. Tại châu Á, khoảng 12-37% dân số mắc hội chứng này.

Các bác sĩ khuyến cáo mỗi người dân cần chú ý phòng bệnh cho chính bản thân và gia đình bằng cách duy trì cân nặng lý tưởng, áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường hoạt động thể lực phù hợp theo lứa tuổi và tình trạng sức khỏe.

Lê Phương


Các bài khác