Home Sức Khỏe Hết vaccine Moderna, 116.000 trẻ gián đoạn tiêm mũi hai

Hết vaccine Moderna, 116.000 trẻ gián đoạn tiêm mũi hai

by admin

TP HCMCon trai chị Hiền, 7 tuổi, ngụ TP Thủ Đức, tiêm mũi một vaccine Covid của Moderna hồi tháng 7, lịch tiêm mũi hai vào tháng 8 song đến nay chưa có vaccine.

“Nhân viên trạm y tế cho biết tiêm mũi hai phải cùng loại với mũi một nhưng họ chưa biết khi nào có vaccine”, chị Hiền nói. Hiện, bé đã đi học trở lại nên chị lo lắng về nguy cơ nhiễm bệnh, mong sớm có vaccine để tiêm đủ hai mũi.

Con trai chị Hiền là một trong số 116.000 trẻ tại TP HCM đã tiêm mũi một vaccine Moderna mà chưa tiêm mũi hai do Bộ Y tế gián đoạn cung ứng. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC), quy định hiện nay trẻ được tiêm hai mũi vaccine cùng loại, cách nhau 4 tuần.

Bác sĩ Nguyễn Văn Chức, lãnh đạo Trung tâm Y tế TP Thủ Đức, cho biết vaccine Moderna trên địa bàn hết hơn một tháng nay. Đợt đầu thành phố phân bổ vaccine, nơi này tiêm mũi một cho 24.000 trẻ 6-12 tuổi. Đợt hai, khu vực được phân bổ 21.000 liều, còn khoảng 3.000 trẻ đã tiêm mũi một không có vaccine để tiêm mũi hai. “Trung tâm đang chờ hướng dẫn của Sở Y tế, hiện chưa có giải pháp”, bác sĩ nói.

Vaccine Moderna. Ảnh: Giang Huy

Vaccine Moderna. Ảnh: Giang Huy

Phó giám đốc HCDC Lê Hồng Nga cho biết từ khi TP HCM bắt đầu triển khai tiêm vaccine cho trẻ, Bộ Y tế cung ứng hai đợt vaccine Moderna, trong đó đợt đầu vào giữa tháng 4. Số phân bổ đợt hai không đủ bao phủ mũi hai khiến nhiều trẻ phải gián đoạn lịch tiêm.

Người trên 18 tuổi không bị ảnh hưởng bởi việc gián đoạn cung ứng vaccine Moderna, vì các nhà sản xuất và hội đồng tư vấn chuyên môn cho phép tiêm trộn, dùng vaccine Pfizer để tiêm mũi hai cho người tiêm mũi một vaccine Moderna. Riêng với trẻ em, hiện vẫn chưa có quy định chuyển đổi vaccine, bắt buộc phải tiêm hai mũi cùng loại.

“Việc gián đoạn cung ứng vaccine Moderna sẽ ảnh hưởng công tác tiêm chủng ở trẻ, làm giảm khả năng bảo vệ đối với những trẻ đã tiêm mũi một vaccine này”, bác sĩ Nga nói. TP HCM đã báo cáo tình trạng thiếu vaccine đến Bộ Y tế.

Lãnh đạo HCDC khuyến cáo trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa tiêm mũi nào thì cần tiêm mũi một vaccine Pfizer. Phụ huynh hướng dẫn trẻ tăng cường vệ sinh cá nhân, sát khuẩn tay thường xuyên, đeo khẩu trang nơi đông người, hạn chế tụ tập đông… Trường học cần duy trì tốt các biện pháp giám sát, phòng chống dịch.

“Khi tăng tỷ lệ bao phủ vaccine ở cộng đồng, những trẻ đang chờ tiêm mũi hai vaccine Moderna cũng sẽ giảm bớt nguy cơ mắc bệnh”, bác sĩ chia sẻ.

Cuối tháng 8, Bộ Y tế cho biết đang thiếu vaccine Moderna để tiêm mũi hai cho trẻ 6-12 tuổi do nhiều địa phương đã dùng tiêm nhắc cho người lớn. Khi ấy, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết đang liên hệ với các Tổ chức quốc tế và Chính phủ các nước để đề nghị hỗ trợ vaccine Moderna, dự kiến trong tháng 9 sẽ tiếp nhận và cung ứng đến các địa phương để tiêm trả mũi hai cho trẻ.

Từ đầu tháng 8, TP HCM khởi động chiến dịch tháng cao điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ. Đến tháng 9, thành phố quyết định kéo dài thêm chiến dịch này, trong bối cảnh dịch bệnh gia tăng do biến chủng Omicron BA.4 và BA.5. Số trẻ trẻ tiêm vaccine tăng trong thời gian qua, song TP HCM vẫn nằm trong nhóm những địa phương có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Lê Phương


Các bài khác