Home Sức Khỏe Hết vaccine miễn phí, trẻ tiêm vaccine dịch vụ được không?

Hết vaccine miễn phí, trẻ tiêm vaccine dịch vụ được không?

by admin

Con tôi đến lịch tiêm vaccine sởi, ho gà – bạch hầu – uốn ván (DPT) ở trạm y tế nhưng hết vaccine.

Tôi có thể cho con tiêm vaccine khác thay thế được không? Hiệu quả phòng bệnh như thế nào? (Ngọc Dung, TP.HCM)

Trả lời:

Chào bạn,

Việt Nam đang sử dụng vaccine từ hai hình thức, vaccine dịch vụ và vaccine miễn phí thuộc chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR). Vaccine thuộc TCMR gồm 10 loại cơ bản, miễn phí tại cơ sở y tế địa phương và phụ thuộc vào quy trình đấu thầu, phân bổ của ngành y tế do đó không tránh khỏi những thời điểm tạm hết vaccine, không đủ vaccine để phục vụ nhu cầu tiêm chủng của người dân.

Vaccine dịch vụ được cung ứng theo cơ chế thị trường, tuỳ từng đơn vị mà có sự cung ứng khác nhau. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khiến việc khan hiếm vaccine kéo dài xảy ra ở cả các đơn vị y tế ngoài tiêm chủng mở rộng.

Con bạn tiêm vaccine trong TCMR, đến lịch tiêm mũi sởi và DPT thì hết vaccine. Nếu trễ lịch tiêm trẻ phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm virus sởi, ho gà – bạch hầu – uốn ván dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: loét giác mạc, viêm phổi, tràn khí màng phổi, vỡ phế nang, viêm não, thậm chí tử vong. Do đó, để kịp thời phòng bệnh cho trẻ, bạn có thể đưa trẻ đến các trung tâm tiêm chủng VNVC trên toàn quốc để được khám sàng lọc sức khỏe miễn phí, tư vấn các vaccine thay thế có thành phần sởi, ho gà – bạch hầu – uốn ván.

Phụ huynh đưa trẻ đến VNVC để kịp thời tiêm các mũi vaccine còn thiếu. Ảnh: Nguyên An

Phụ huynh đưa trẻ đến VNVC để kịp thời tiêm các mũi vaccine còn thiếu. Ảnh: Nguyên An

Hiện nay, Hệ thống tiêm chủng VNVC đang có đầy đủ các loại vaccine, đặc biệt là những loại khan hiếm như MVVAC (Việt Nam) vaccine phòng sởi, MMR II (Mỹ), Priorix (Bỉ) vaccine phối hợp phòng 3 bệnh sởi – quai bị – rubella trong một mũi tiêm, tăng cường hiệu quả phòng đa bệnh cho trẻ. Đặc biệt vaccine Priorix mới có thể tiêm cho trẻ từ 9 tháng tuổi, giúp trẻ được phòng bệnh sớm hơn.

Đối với vaccine DPT, con bạn có thể được thay thế bằng vaccine phối hợp 3 trong 1 Adacel (Canada) hoặc Boostrix (Bỉ) chứa thành phần ho gà vô bào hạn chế các phản ứng sau tiêm cho trẻ. Vaccine Adacel được chỉ định tiêm cho trẻ từ 4 tuổi trở lên và người lớn đến 64 tuổi. Vaccine Boostrix dùng để tiêm nhắc lại cho trẻ từ 4 tuổi và người lớn, đây cũng là vaccine vừa được công bố khuyến cáo cho phép tiêm cho phụ nữ mang thai từ tuần 27-36.

10 loại vaccine cơ bản trong TCMR không đủ để bảo vệ sức khỏe cho trẻ khi càng lớn lên và tiếp xúc nhiều với xã hội, nên ngay cả khi trẻ đã được tiêm đầy đủ những vaccine trong TCMR vẫn có rất nhiều loại vaccine quan trọng khác cần tiêm để bảo vệ trẻ trước nguy cơ nhiều bệnh tấn công như: vaccine cúm mùa, phế cầu, vaccine phòng các bệnh do virus HPV cho cả trẻ nam và nữ…

BS.CKI Bạch Thị Chính
Giám đốc Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC


Các bài khác