Home Sức Khỏe Hà Nội ứng phó ca nhiễm adenovirus tăng cao

Hà Nội ứng phó ca nhiễm adenovirus tăng cao

by admin

Hà Nội ghi nhận số trẻ nhiễm adenovirus tăng nhanh trong vài tuần gần đây, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện chuẩn bị thêm giường bệnh và thuốc men điều trị.

Đội ngũ y tế tại Bệnh viện đa khoa Đống Đa và Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cũng cập nhật kiến thức về chẩn đoán, điều trị bệnh nhân nhiễm adenovirus. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) giám sát tình hình dịch để có giải pháp ứng phó và truyền thông cho ngưởi dân phòng bệnh.

Đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết chưa ghi nhận các ổ dịch adenovirus trong cộng đồng.

Bác sĩ Bệnh viện Thanh Nhàn khám cho trẻ mắc adenovirus. Ảnh: Chi Lê

Bác sĩ Bệnh viện Thanh Nhàn khám cho trẻ mắc adenovirus. Ảnh: Chi Lê

Số ca nhiễm adenovirus đang tăng cao trên địa bàn Hà Nội. Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện đa khoa Thanh Nhàn, Hà Đông mỗi nơi ghi nhận hơn 100 trẻ mắc bệnh. Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận hơn 1.300 ca nhiễm, 4% trong số này phải nhập viện. Tổng số ca ghi nhận từ đầu năm đến nay là hơn 1.000, trong đó ba trẻ tử vong.

Số lượng bệnh nhi tăng vọt trong thời gian ngắn khiến nhiều bệnh viện hết giường, trẻ phải nằm ghép, thậm chí bệnh viện từ chối cho nhập viện. Các chuyên gia y tế lo ngại bệnh nhi thuộc nhóm nguy cơ cao như mắc bệnh nặng, phức tạp hoặc phải can thiệp phẫu thuật… tăng nguy cơ tử vong khi nhiễm thêm adenovirus.

Adenovirus là một nhóm virus phổ biến, thường lây nhiễm vào niêm mạc mắt, đường thở, phổi, ruột, đường tiết niệu và hệ thần kinh. Chúng có thể gây triệu chứng sốt, ho, viêm họng, tiêu chảy và đau mắt đỏ.

Bệnh xảy ra ở trẻ em nhiều hơn người lớn, song virus nhìn chung có thể lây nhiễm cho bất kỳ độ tuổi nào. Hầu hết trẻ em mắc ít nhất một loại adenovirus khi lên 10. Các triệu chứng thường nhẹ và tự khỏi sau vài ngày, nhưng có thể nghiêm trọng hơn ở người có hệ thống miễn dịch kém.

Chi Lê


Các bài khác