Home Sức Khỏe Giữ song thai thêm 10 ngày trong bụng mẹ dù vỡ ối

Giữ song thai thêm 10 ngày trong bụng mẹ dù vỡ ối

by admin

Hà NộiSản phụ 33 tuổi, bị vỡ ối khi song thai mới 26 tuần tuổi. Bác sĩ tìm mọi cách giữ hai bé thêm 10 ngày trong bụng mẹ.

Ngày 4/10, đại diện Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, cho biết thai phụ từng được khâu vòng cổ tử cung giữ thai ở tuần 14. Chị nhập viện khi buồng ối phải bị vỡ, đặt ra hai tình huống điều trị: đình chỉ thai, lấy em bé ra hoặc tiếp tục giữ bé ở trong bụng mẹ.

“Nếu đình chỉ thai, trẻ chào đời quá yếu và non nớt. Nhưng nếu giữ con ở lại trong bụng mẹ, em bé cũng đối mặt nguy cơ nhiễm trùng, mất tim thai”, đại diện bệnh viện cho hay.

Sau hội chẩn, các bác sĩ lựa chọn tiếp tục giữ thai trong bụng mẹ, kết hợp sử dụng thuốc kháng sinh, giảm co tử cung, nhằm giúp thai nhi phát triển trong bụng mẹ càng lâu càng tốt.

10 ngày sau, người mẹ sốt 39 độ C, dương tính nCoV, tối cùng ngày chị đau bụng dữ dội, thai nhi thứ hai vỡ ối.

Bác sĩ khám cho sản phụ sau sinh. Ảnh: Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Bác sĩ khám cho sản phụ sau sinh. Ảnh: Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Ê kíp khám và theo dõi sát để hai em bé trong bụng mẹ lâu nhất có thể. Đến khi có cơn chuyển dạ rõ ràng, cổ tử cung mở 3 cm, các bác sĩ mổ lấy thai. Lúc này, hai bé được 28 tuần tuổi.

Các bác sĩ đánh giá chỉ số Apgar (tình trạng sức khỏe) của hai bé tốt, không cần thở máy như các bé sinh non khác, chỉ cần thở oxy hỗ trợ.

Hiện các em được chăm sóc tích cực tại khoa Sơ sinh, còn người mẹ hồi phục sức khỏe tốt.

Chi Lê


Các bài khác