Home Sức Khỏe Giải mã cơn đau bất thường khi dương vật cương cứng

Giải mã cơn đau bất thường khi dương vật cương cứng

by admin

Cảm giác đau khi dương vật cương cứng là dấu hiệu bất thường, đôi khi cảnh báo nam giới mắc các bệnh lý nguy hiểm.

Dương vật cương cứng khi các cấu trúc hình ống bên trong bộ phận này bị được bơm đầy máu do tác động từ bên ngoài hoặc kích thích tình dục. Cơn đau xảy ra khi dương vật cương cứng có thể xuất phát một chấn thương gần đây hoặc từ trước đó.

Cơn đau có thể từ mức độ âm ỉ đến dữ dội. Đau có thể xuất hiện đột ngột, xảy ra không thường xuyên, chỉ đau khi cương cứng hoặc khi quan hệ tình dục và sẽ hết sau khi dương vật mềm. Cơn đau cũng có thể xảy ra bất cứ khi nào nam giới cương cứng hoặc chỉ khi cương cứng vào ban đêm. Cảm giác đau có thể xuất hiện ở các bộ phận cụ thể của dương vật hoặc toàn bộ bộ phận. Có những trường hợp đau nghiêm trọng cần phải cấp cứu y tế.

Có những nguyên nhân phổ biến và không phổ biến gây ra tình trạng cương cứng đau đớn. Một số nguyên nhân có thể điều trị dễ dàng hơn những nguyên nhân khác. Mỗi nguyên nhân tiềm ẩn đều có các dấu hiệu nhận biết và các yếu tố nguy cơ để nhận diện.

Bệnh Peyronie

Bệnh Peyronie (PD) là một tình trạng thường ảnh hưởng đến những người lớn tuổi, trong đó dương vật đột nhiên phát triển một đường cong bất thường. Bệnh được cho là do sự tích tụ của các mô sẹo từ tiền sử chấn thương tình dục nhẹ hoặc chấn thương dương vật.

Khi điều này xảy ra, mô sẹo có thể phát triển trên màng dày bao quanh các cột mô giống như bọt biển bên trong dương vật (được gọi là thể hang). Điều này có thể làm cho các màng co lại đột ngột tại vị trí của mô sẹo, dẫn đến một đường cong bất thường.

Bệnh lý này có thể gây đau khi nam giới cương cứng do các màng bị kéo căng. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, cơn đau có thể xuất hiện khi đàn ông cương cứng hoặc quan hệ tình dục. Một số trường hợp có thể cảm thấy đau cả khi dương vật mềm.

Người có tiền sử gia đình mắc bệnh Peyronie, hoạt động tình dục mạnh, mắc bệnh tiểu đường, rối loạn cương dương, mắc bệnh tự miễn, phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt… nhiều nguy cơ bị cong dương vật.

Nam giới không nên chủ quan nếu đau dương vật khi cương cứng. Ảnh: Freepik

Nam giới không nên chủ quan nếu đau dương vật khi cương cứng. Ảnh: Freepik

Cương cứng kéo dài

Đây là tình trạng cương cứng suốt nhiều giờ dù không có kích thích tình dục. Đàn ông mắc hội chứng này có thể do gặp phải các vấn đề sau:

Thiếu máu cục bộ: Đây là hội chứng cương cứng dương vật dòng chảy thấp khiến máu không rời khỏi dương vật sau khi cương cứng. Nguyên nhân có thể do dùng thuốc kê đơn, mắc bệnh ung thư máu, ung thư dương vật…

Cương cứng ngắt quãng: Tình trạng này liên quan đến bệnh hồng cầu hình liềm (bệnh di truyền ảnh hưởng đến các tế bào hồng cầu trong cơ thể).

Dương vật chảy mủ: Khi cơ thể bơm một lượng lớn máu vào dương vật, bộ phận này sẽ cương cứng dẫn đến chảy mủ. Đây là kết quả của chấn thương ở đáy chậu (không gian giữa hậu môn và bộ phận sinh dục).

Gãy dương vật

Gãy dương vật xảy ra khi màng xơ bao quanh thể hang của dương vật bị vỡ. Nguyên nhân là do dương vật bị một lực mạnh tác động lên khi quan hệ tình dục hoặc thủ dâm. Trong một số trường hợp, các tĩnh mạch, dây thần kinh hoặc mạch máu khác có thể bị thương, trong đó có cả niệu đạo (ống dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể).

Gãy dương vật là tình trạng phải cấp cứu y tế. Nếu không điều trị kịp thời, hình dạng dương vật của nam giới có thể thay đổi, mất khả năng duy trì sự cương cứng, khó đi tiểu.

Chứng ngưng thở khi ngủ

Nam giới cương cứng bị đau khi ngủ là một tình trạng hiếm gặp. Theo đó, một người có thể cảm thấy cương cứng đau khi ngủ chuyển động mắt nhanh, nhưng lại cương cứng bình thường, không đau khi thức.

Các chuyên gia nhận định chứng ngưng thở khi ngủ có thể là nguyên nhân khiến đàn ông cảm thấy đau, cương cứng khi ngủ. Theo đó, khoảng thời gian ngưng thở khi ngủ có thể làm tăng lưu lượng máu đến dương vật, kích thích chất dẫn truyền thần kinh khuếch đại độ nhạy cảm của một người với cơn đau.

Khối u

Sự cương cứng gây đau đớn có thể do khối u hình thành trên trên mạch máu hoặc dây thần kinh của dương vật. Nếu nam giới có khối u máu biểu mô hiếm gặp, khi dương vật cương cứng khối u này sẽ đè lên dây thần kinh gây đau.

Nấm bao quy đầu

Bệnh nấm da quy đầu là bệnh lý hiếm gặp ở những người chưa cắt bao quy đầu, khiến các mô của bao quy đầu bị cứng. Nếu không điều trị, bệnh có thể để lại sẹo ảnh hưởng đến chức năng tình dục và đường tiết niệu.

Để điều trị tình trạng cương đau dương vật, các bác sĩ sẽ có biện pháp phù hợp tuỳ theo nguyên nhân mắc bệnh và mức độ của cơn đau. Bệnh nhân có thể dùng thuốc để đưa dương vật trở về trạng thái bình thường.

Trong những tình huống không khẩn cấp, đặt một miếng gạc lạnh lên dương vật hoặc đáy chậu trong 10 đến 20 phút có thể giúp giảm cương cứng đồng thời giảm đau. Nếu cơn đau kéo dài, thuốc giảm đau không kê đơn như Tylenol (acetaminophen) hoặc Advil (ibuprofen) có thể được chỉ định.

Tuy nhiên, điều trị cơn đau cấp tính chỉ là một phần của giải pháp. Bác sĩ cần điều trị nguyên nhân cơ bản để tránh biến chứng và tái phát.

Minh Thúy (Theo Very Well Health)


Các bài khác