Home Sức Khỏe Dương vật nổi gân có nguy hiểm?

Dương vật nổi gân có nguy hiểm?

by admin

Dương vật nổi gân to là hiện tượng bình thường, nhưng trong một số trường hợp có thể là dấu hiệu cảnh báo nam giới mắc bệnh lý nguy hiểm.

Nhiều trường hợp dương vật nổi gân hoặc có thể nhìn thấy tĩnh mạch bên dưới da. Dưới đây là những nguyên nhân nam giới cần theo dõi để biết mình có đang rơi vào tình trạng nguy hiểm hay không.

Cương cứng: Trong quá trình cương cứng, máu chứa oxy từ tim chảy qua vật hang tới dương vật. Lưu lượng máu gia tăng khiến các mô xốp giãn nở, tạo điều kiện cho bộ phận này đạt độ cương cứng tối đa. Sau đó, máu thoát qua các tĩnh mạch gần bề mặt của dương vật để trở lại tim, phổi. Tuy nhiên, các mô xốp vẫn chứa máu cho đến khi “cậu nhỏ” hết cương cứng.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Đây là tình trạng các tĩnh mạch mở rộng tạo ra đám rối dạng nhỏ ở bìu. Hiện nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh chưa được làm rõ. Tuy nhiên, tình trạng giảm lưu lượng máu, sưng bạch huyết, chấn thương tinh hoàn là những yếu tố nguy cơ dẫn đến giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Nếu nam giới cảm thấy đau bộ phận sinh dục, xuất hiện khối u ở trên hoặc gần tinh hoàn, sưng bìu thì đó là dấu hiệu nguy hiểm, cần đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán, có phương pháp điều trị sớm.

Nam giới khi cương cứng trên bề mặt dương vật có thể nổi gân. Ảnh: Freepik

Dương vật nổi gân to trong một số trường hợp có thể là dấu hiệu cảnh báo nam giới mắc bệnh lý nguy hiểm. Ảnh: Freepik

Cục máu đông: Huyết khối hay cục máu đông hình thành khi các tế bào máu kết dính với nhau tạo thành khối rắn trong mạch máu; có thể làm gián đoạn hoặc ngừng tuần hoàn máu. Cục máu đông ở dương vật có thể gây ra bệnh Mondor, khiến nổi gân và sưng, đau.

Phù bạch huyết: Dịch bạch huyết của cơ thể thoát ra ngoài không đúng cách dẫn đến phù bạch huyết. Triệu chứng sưng do phù bạch huyết có thể khiến các tĩnh mạch trên dương vật nổi rõ.

Cong dương vật: Bệnh lý này xảy ra khi các mô sẹo hoặc mảng bám hình thành ở phần đầu và dưới của “cậu nhỏ”, gây đau dữ dội khi quan hệ tình dục. Các mô sẹo phát triển có thể hình thành một khối rắn ở dưới da.

Nổi hạch: Nam giới gặp chấn thương gây tổn thương mô ở dương vật, sẹo sau cắt bao quy đầu, mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục… có thể hình thành hạch bạch huyết ở bộ phận sinh dục. Loại hạch này thường hình thành dưới đầu dương vật, dày khoảng 3 mm.

Bác sĩ thường xét nghiệm máu, phân tích mẫu mô nhỏ nhằm chẩn đoán tình trạng nổi hạch này. Người nổi hạch bạch huyết ở dương vật cần kiêng quan hệ tình dục, thủ dâm cho đến khi khỏi bệnh.

Ngoài các nguyên nhân trên, việc thực hiện phẫu thuật tại các mạch máu của dương vật, vùng bìu, khu vực xung quanh bộ phận sinh dục hoặc chân cũng có thể tác động tới lưu lượng máu. Đàn ông phẫu thuật cắt tĩnh mạch thừng tinh dễ bị nổi gân dương vật.

Nam giới cần đi khám để bác sĩ kiểm tra, điều trị sớm, tránh để lại biến chứng ảnh hưởng tới đời sống tình dục nếu thường xuyên có biểu hiện: cảm giác đau khi cương cứng, sau xuất tinh, đi tiểu, dương vật và tinh hoàn sưng, nổi cục, hình thành u ở bộ phận sinh dục, đau bụng dưới hoặc lưng, tiết dịch bất thường…

Minh Thúy
(Theo Medical News Today, Healthline)


Các bài khác