Home Sức Khỏe Điều gì khiến doanh nghiệp dược tại TP HCM gặp nhiều khó khăn trong đấu thầu thuốc?

Điều gì khiến doanh nghiệp dược tại TP HCM gặp nhiều khó khăn trong đấu thầu thuốc?

by admin

Sở Y tế TP HCM vừa cho biết đơn vị mới tổ chức cuộc gặp gỡ, đối thoại thẳng thắn giữa các bên liên quan đến công tác đấu thầu, cung ứng thuốc, thanh toán công nợ thuốc của các bệnh viện công lập trên địa bàn TP.

Điều gì khiến doanh nghiệp dược tại TP HCM gặp nhiều khó khăn trong đấu thầu thuốc? - Ảnh 1.

Phát thuốc cho bệnh nhân lao tại Tổ Lao, Trung tâm Y tế quận 1, TP HCM

Tại buổi họp, đại diện 25 doanh nghiệp cung ứng thuốc và 33 đơn vị y tế công lập trên địa bàn TP đã nêu nhiều khó khăn về công tác đấu thầu, cung ứng thuốc, thanh toán công nợ thuốc của các bệnh viện công lập trên địa bàn TP.

Cụ thể: Thứ nhất, nhiều quy định còn chưa rõ ràng, chưa thống nhất gây khó khăn cho các nhà thầu như các điều khoản trong hợp đồng và thương thảo hợp đồng mua bán, việc thực hiện thủ tục thanh quyết toán, yêu cầu về mốc thời gian thanh quyết toán toán, điều kiện về hạn dùng thuốc, điều kiện về chênh lệch giá thuốc,…). Đặc biệt là các quy định trong công tác đấu thầu mua sắm cần được bổ sung, điều chỉnh theo hướng công nhận thuốc là hàng hóa đặc biệt, việc mua sắm cần lấy định hướng về chất lượng đặt lên hàng đầu.

Thứ 2, công nợ của các đơn vị đối với doanh nghiệp đang có khuynh hướng gia tăng đáng kể và kéo dài, điều này gây khó khăn rất lớn cho việc vận hành doanh nghiệp.

Thứ 3, bất cập trong quản lý giá thuốc, xây dựng giá kế hoạch trong đấu thầu khiến giá thuốc bị đóng khung qua nhiều năm trong khi tình hình thị trường đang biến động rất lớn về giá nguyên liệu đầu vào, giá các dịch vụ bổ trợ cho sản xuất vận hành… đang có khuynh hướng tăng, tình hình lạm phát trên thế giới đang diễn ra … đặt doanh nghiệp dược trước tình huống vô cùng khó khăn.

Thứ 4, tình hình biến động về sử dụng thuốc, khó dự đoán cho cả đơn vị y tế và doanh nghiệp đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh vừa qua, các bệnh viện chưa xác định rõ tiến độ mua sắm thuốc trong năm, trong khi đó, công tác dự trù sản xuất thuốc phải cần có lộ trình thời gian để đáp ứng. Điều này rất dễ dẫn đến khả năng sản xuất thuốc không kịp đáp ứng nhu cầu, và có nguy cơ xảy ra tình trạng thiếu thuốc cục bộ.

Theo các doanh nghiệp, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng phần lớn các doanh nghiệp cung ứng thuốc vẫn đảm bảo cung ứng thuốc cho các đơn vị y tế.

Đồng thời, đề nghị một số giải pháp như: Sở Y tế phối hợp BHXHTP và các cơ quan liên quan triển khai ngay Quyết định 3029 của UBND TP HCM về quy định mức thanh toán giá thuốc trúng thầu ở các cơ sở y tế công lập thuộc TP quản lý. Nghiên cứu giảm thủ tục hành chính không cần thiết về hồ sơ, chứng từ trong công tác đấu thầu, thanh quyết toán, và kiến nghị sử dụng công nghệ số trong công tác đấu thầu.

Đề nghị Sở Y tế phối hợp với các sở ban ngành, BHXH, Kho bạc và các bên liên quan thống nhất mẫu hợp đồng sử dụng chung trên địa bàn. Bởi hiện nay dù cùng trên địa bàn TP nhưng có sự khác nhau về thủ tục hành chính do các kho bạc quận, huyện yêu cầu. Ngoài ra, đề nghị BHXH cùng chung tay với các đơn vị y tế để đảm bảo nguồn thu – chi cho hoạt động của các đơn vị này. Đặc biệt là hoạt động thanh toán chi phí cho các doanh nghiệp cung ứng.

Các đơn vị y tế trên địa bàn cũng trình bày những khó khăn liên quan đến nguồn thu giảm, chậm thanh toán công nợ thuốc. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến khó khăn và mất nhiều thời gian để thực hiện trong giải trình thanh quyết toán từ nguồn quỹ BHYT. Cùng với đó, các bệnh viện mong nhận được sự đồng cảm, chia sẻ của BHXH và các doanh nghiệp dược.

Kết thúc buổi họp, PGS Tăng Chí Thượng nhận định qua buôti làm việc các đơn vị đã hiểu hơn và cùng chia sẻ trách nhiệm nhằm đảm bảo mục tiêu cung ứng đủ thuốc cho công tác khám, chữa bệnh tại các bệnh viện và đặc biệt là tại tuyến y tế cơ sở. Cùng với đó, Sở Y tế phối hợp với BHXH TP HCM tiếp tục tập huấn về công tác thanh quyết toán BHYT, hạn chế tối đa tình trạng thanh toán chậm, kéo dài hoặc xuất toán. Đồng thời, sở sẽ tiếp tục tập huấn và tập huấn lại công tác đấu thầu thuốc và giải quyết các vấn đề liên quan đến đấu thầu cho các đơn vị trực thuộc. 

Ngoài ra, Sở Y tế sớm thành lập “Tổ tư vấn giải quyết các vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu, cung ứng và thanh toán công nợ thuốc”, thành viên tổ tư vấn bao gồm các đại diện của Sở Y tế, BHXH TP, đại diện cơ sở khám chữa bệnh, và đại diện các doanh nghiệp dược cùng tham gia.Các bài khác