Home Sức Khỏe Cơ hội để trẻ trui rèn miễn dịch

Cơ hội để trẻ trui rèn miễn dịch

by admin

ThS-BS Nguyễn Đình Qui, Phó Khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM), cho biết có 3 nhóm bệnh thường gặp ở trẻ vào mùa này gồm: bệnh truyền nhiễm (Covid-19, tay chân miệng, sốt xuất huyết, cúm mùa); bệnh về đường hô hấp (suyễn, viêm tiểu phế quản, viêm phế quản – phổi); bệnh về đường tiêu hóa (rối loạn hoặc nhiễm trùng tiêu hóa).

Để phòng ngừa bệnh, BS Qui khuyến cáo cần đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên cho trẻ. Trong đó, trẻ từ 5 tuổi trở lên nên được tiêm vắc-xin Covid-19. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần vệ sinh nhà cửa, ngủ mùng, diệt lăng quăng, muỗi và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Sau một thời gian nghỉ hè, học online, khi đi học trực tiếp trở lại, phụ huynh hãy điều chỉnh giấc ngủ cho trẻ. Trẻ cần tập thói quen ngủ sớm, ngủ đủ giấc; đồng thời vận động, tham gia các hoạt động thể thao kết hợp dinh dưỡng hợp lý để có sức đề kháng tốt phòng ngừa các loại bệnh” – BS Qui nói.

Cơ hội để trẻ trui rèn miễn dịch - Ảnh 1.

Tập cho trẻ thói quen rửa tay thường xuyên bằng xà phòng sẽ hạn chế lây nhiễm bệnh khi đi đọc Ảnh: NGUYỄN THUẬN

Còn theo BS Nguyễn Trần Nam, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP HCM), khi trẻ mắc bệnh, về nguyên tắc, đây là cơ hội tốt cho hệ miễn dịch của trẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ đang mắc bệnh mà vẫn đi học thì nguy cơ lây cho trẻ khác nhiều hơn. Vì vậy, khi trẻ có biểu hiện bệnh liên quan đường hô hấp, tiêu hóa thì nên cho ở nhà, nghỉ ngơi đến khi hồi phục để hạn chế lây nhiễm cho trẻ khác.

Trong trường hợp bất khả kháng phải đi học hoặc triệu chứng giảm rồi thì phụ huynh cần báo với thầy cô để chăm sóc trẻ tách biệt hơn so với trẻ khác. Đặc biệt, cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng sẽ hạn chế lây nhiễm. Ngoài ra, cần bổ sung nước thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh hô hấp và cũng có tác dụng làm sạch cổ họng hiệu quả. Bởi vùng mũi họng là cửa ngõ vào cơ thể rất quan trọng, nước giúp cho cơ chế bảo vệ hiệu quả và đơn giản nhất so với tất cả các phương pháp khác.

Sợ con bệnh, 5 tuổi chưa được đến trường

Riêng với trẻ mầm non, BS Nguyễn Trần Nam khuyên phụ huynh không nên quá lo chuyện trẻ dễ mắc bệnh khi đi học. “Thực tế một số phụ huynh khi đưa trẻ đến khám bệnh chia sẻ do sợ con bệnh khi đi học nên dù 5 tuổi, trẻ cũng chưa được đến trường. Nỗi lo này của phụ huynh đã cản trở quyền lợi của trẻ. Bởi đi học sẽ giúp trẻ được tiếp xúc, giao lưu, không chỉ phát triển trí não mà còn được phát triển thể chất với những hoạt động tại trường lớp” – BS Nam nói.

BS Nam cũng nhấn mạnh việc trẻ đi học cũng có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, đường ruột… Tuy nhiên, đây cũng là điều kiện để hệ thống miễn dịch của trẻ được luyện tập chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Do đó, bên cạnh được phát triển về thể chất, trí não, sức khỏe của trẻ còn được trui rèn.Các bài khác