Home Sức Khỏe CLIP: Phút giây bác sĩ nén lòng lấy 6 bộ phận của một cô gái trẻ

CLIP: Phút giây bác sĩ nén lòng lấy 6 bộ phận của một cô gái trẻ

by admin

Chiều 9-9, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết ngày 19-8, đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được thông tin tình nguyện hiến tạng từ mẹ của một bệnh nhân nữ, 25 tuổi, bị tai nạn lao động chấn thương sọ não nặng, chết não.

Người mẹ đã nén nỗi đau để hỗ trợ cho con gái mình thực hiện ước muốn cuối cùng là có thể chia sẻ những phần cơ thể còn có chức năng để cứu cho những người mắc các bệnh hiểm nghèo. Cô gái đã thể hiện ước muốn đó qua thẻ đăng ký hiến tạng với trung tâm điều phối Quốc gia vào tháng 7-2020 (số thẻ VN0002386).

CLIP: Phút giây bác sĩ thực hiện di nguyện hiến tạng cứu người của cô gái trẻ - Ảnh 1.

Phút mặc niệm của các bác sĩ trước khi lấy tạng cô giá trẻ

Cô gái đã mong muốn có thể chia sẻ được tối đa những phần cơ thể có được cho nhiều người bệnh. Song tiếc là người bệnh bị suy phổi đã ở xa (miền Bắc), thời gian thiếu máu của phổi không bảo đảm được khi di chuyển đoạn đường xa nên bệnh viện không sử dụng được bộ phận này mà chỉ nhận 1 quả tim, 1 lá gan, 2 quả thận và 2 giác mạc để ghép cho 6 người bệnh.

Phút mặc niệm của các bác sĩ trước khi lấy tạng cô gái trẻ

Đặc biệt, trong số những người bệnh này có 1 bé trai 15 tuổi được nhận 1 quả thận để ghép. Đến nay, bé đã khỏe và được xuất viện. Ngoài ra còn có 1 bệnh nhân ghép thận người lớn, hai người bệnh ghép giác mạc đã tái khám với kết quả rất tốt. Còn bệnh nhân ghép tim chuẩn bị xuất viện. Riêng người bệnh ghép gan do tình trạng bệnh nặng nên hiện vẫn đang được theo dõi và điều trị tích cực.

“Chúng tôi xin tri ân tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp của cô gái trẻ và gia đình đã dành một phần thân thể chia sẻ lại sự sống cho những người ở lại” – một bác sĩ đại diện chương trình ghép tạng Bệnh viện Chợ Rẫy trải lòng.


NGUYỄN THẠNHCác bài khác