Home Sức Khỏe Cho trái tim bé trai ngừng đập để vá lỗ thông

Cho trái tim bé trai ngừng đập để vá lỗ thông

by admin

Hà NộiBé trai 12 tuổi nặng khoảng 30 kg, lồng ngực hình ức gà do bệnh tim bẩm sinh, thường xuyên khó thở, bác sĩ dùng hệ thống ECMO thay tim đập trong khi sửa dị tật.

Ngày 13/9, các bác sĩ Đơn vị Phẫu Thuật Tim mạch, lồng ngực, Trung tâm tim mạch, phối hợp với Khoa Gây mê hồi sức và chống đau, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã mổ tim hở, cưa xương ức cho bé.

Kíp mổ sử dụng hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO) để thay thế tim trong khi cho tim ngừng đập tạm thời để vá lại lỗ thông bằng miếng vá nhân tạo và thu hẹp vòng van ba lá. Sau mổ, bệnh nhân ổn định, hồi phục tốt.

Bệnh tim bẩm sinh là dị tật phổ biến và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong số trường hợp dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ. Ở các nước phát triển, khoảng 0,8-1% trẻ sinh ra còn sống mắc bệnh tim bẩm sinh.

Bệnh lý tim bẩm sinh do nhiều nguyên nhân, phần lớn liên quan bất thường phát triển trong giai đoạn tim được hình thành cấu trúc. Các tật về tim bẩm sinh có thể được phát hiện bằng siêu âm chẩn đoán trước và sau sinh. Nếu được phát hiện và can thiệp sớm, trẻ có thể khỏi bệnh và sống như người bình thường.

Hình ảnh siêu âm tim bệnh nhân trước khi can thiệp. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hình ảnh siêu âm tim bệnh nhân trước khi can thiệp. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Thùy An


Các bài khác