Home Sức Khỏe Chó có thể đánh hơi sự căng thẳng ở người

Chó có thể đánh hơi sự căng thẳng ở người

by admin

Các chuyên gia từ Đại học Queen Belfast phát hiện con người tạo ra một mùi hương đặc trưng khi gặp áp lực và chó có thể đánh hơi được mùi này.

Trong công trình đăng trên tạp chí Plos One, các nhà nghiên cứu cho biết họ có thể huấn luyện 4 con chó để chỉ ra mẫu mồ hôi và hơi thở của người bị căng thẳng. Các mẫu được lấy từ cùng một tình nguyện viên vào những thời điểm khác nhau trong ngày.

Sau khi những chú chó đã làm quen với nghiệp vụ này, các chuyên gia cho chúng ngửi mẫu mồ hôi của 36 người khác nhau. Trong đó, 27 người đã phải giải quyết một nhiệm vụ gây căng thẳng, khiến huyết áp, nhịp tim của họ tăng lên. Các chú chó được dạy cách phân biệt mẫu mồ hôi từ nhóm này.

Kết quả cho thấy những chú chó đã thành công chọn ra 675 mẫu mồ hôi của người bị căng thẳng trong số 720 mẫu thử nghiệm.

Clara Wilson, tác giả chính của công trình, cho biết: “Nghiên cứu đã chứng minh rằng khi có phản ứng căng thẳng, mùi của mọi người sẽ thay đổi”. Phát hiện mới có thể hữu ích khi huấn luyện những chú chó hỗ trợ người bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD).

Một chú chó được huấn luyện nghiệp vụ đánh hơi thấy mùi mồ hôi của người gặp căng thẳng trong thử nghiệm. Ảnh: Guardian

Một chú chó được huấn luyện nghiệp vụ đánh hơi thấy mùi mồ hôi của người gặp căng thẳng trong thử nghiệm. Ảnh: Guardian

Claire Guest, người đồng sáng lập và giám đốc khoa học của tổ chức từ thiện Medical Detection Dogs, cho biết có thể huấn luyện những con chó hỗ trợ y tế để cảnh báo về người có tình trạng sức khỏe phức tạp khi họ gặp nguy hiểm đe dọa tính mạng.

“Có thể ở người đã có sự thay đổi nồng độ hormone, vì vậy, chúng tôi không ngạc nhiên khi biết rằng loài chó sẽ phát hiện được điều này”, bà nói.

Thục Linh (Theo Guardian)


Các bài khác