Home Sức Khỏe Chi hàng nghìn USD kéo dài chân để được kính trọng

Chi hàng nghìn USD kéo dài chân để được kính trọng

by admin

MỹDù đau đớn và tốn kém, nhiều đàn ông chi hàng chục nghìn USD kéo dài chân với lý do người có ưu thế chiều cao sẽ được kính trọng.

John Lovedale, 40 tuổi, là kỹ sư cho một cơ quan chính phủ, cao 173 cm. Anh đã chi 75.000 USD để phẫu thuật kéo dài chân, nâng chiều cao lên 181 cm. Để thực hiện thủ thuật y khoa này, bác sĩ phải đập gãy hai xương đùi của anh, gắn đinh kim loại vào giữa khung xương. Mỗi chiếc đinh được làm bằng titan, dẻo và cứng giống như xương.

Sau ca phẫu thuật, Lovedale tăng gần 10 cm, song tỷ lệ cơ thể hơi kỳ lạ. Anh cũng bị đau nhức trong thời gian dài. Việc kéo dài chân đã kéo căng các dây thần kinh xung quanh xương, đặc biệt là các cơ dày, nhiều thịt như phần gân kheo. Điều này khiến Lovedale không thể đi bộ trong nhiều tháng.

“Tôi phải uống đủ loại thuốc giảm đau, thật khó chịu”, anh nói.

Nhiều người thắc mắc vì sao một người đàn ông đẹp trai, tự tin, hài hước, đã có ba con lại bỏ tiền ra thực hiện một thủ thuật tốn kém đến vậy.

“Tôi thấy rằng những người cao dễ sống hơn trong xã hội này. Mọi người dường như cúi đầu trước họ”, anh chia sẻ.

Theo điều tra của BBC, một ca phẫu thuật kéo dài chân có giá từ 60.000 USD đến 220.000 USD (khoảng 1,4 tỷ đến 5,3 tỷ đồng). Lovedale không phải người duy nhất chi số tiền lớn, chịu sự đau đớn để thực hiện kéo chân.

Tiến sĩ Kevin Debiparshad, một trong số bác sĩ chuyên phẫu thuật kéo chân ở Bắc Mỹ, cho biết dịch vụ đang “bùng nổ”. Số lượng bệnh nhân gấp hai lần bình thường, đôi khi lên tới 50 người một tháng. Theo Hiệp hội Bác sĩ Phẫu thuật thẩm mỹ Mỹ, trong năm 2019, số ca chỉnh hình ở nam giới đã tăng 29% so với hai thập kỷ trước.

Thực tế, việc kéo dài chân vốn nhằm mục đích hỗ trợ các bệnh nhân có bệnh lý nghiêm trọng. Thủ thuật do một bác sĩ người Liên Xô tên là Gavriil Ilizarov phát triển vào những năm 1950. Ông muốn điều trị cho những người bị gãy xương hoặc bị dị tật bẩm sinh về chi.

Thời Trung cổ, các bác sĩ dùng một thiết bị gọi là Ilizarov để điều chỉnh từ mắt cá đến đầu gối người bệnh. Sau đó, họ đập gãy chân của bệnh nhân và chèn hàng loạt đinh chốt qua da, cơ và xương.

Hiện nay, các bác sĩ sử dụng biện pháp ít rủi ro hơn. Họ dùng một thiết bị khoan không dây gọi là mũi doa y tế để khoét rỗng xương của bệnh nhân. Quá trình khoan có thể gây chảy máu, tủy và cả chất béo khỏi xương.

Một người đàn ông chuẩn bị làm phẫu thuật kéo dài chân. Ảnh: GQ

Một người đàn ông chuẩn bị làm phẫu thuật kéo dài chân. Ảnh: GQ

Dù đau đớn, nhiều đàn ông vẫn đánh đổi để cao thêm từ 7 cm đến 10 cm, nguyên nhân đến từ sự cạnh tranh trong môi trường làm việc. Trong hơn một thập kỷ, hàng loạt nghiên cứu chỉ ra rằng nam giới cao trên 180 cm thường được trả lương cao hơn khoảng 166.000 USD so với người dưới 180 cm.

Phân tích từ Australia cũng cho biết mỗi 10 cm chiều cao có thể giúp tăng thêm 3% lương theo giờ đối với nam giới và 2% đối với phụ nữ.

Người cao dường như cũng thuận lợi hơn trong lĩnh vực kinh doanh và chính trị. Các ứng viên có chiều cao vượt trội đã thắng 58% trong các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ kể từ năm 1789 đến năm 2008.

Hiện chưa rõ vì sao xã hội nhìn chung phân biệt đối xử với những người không cao lớn. Một số nhà tâm lý cho rằng điều này thuộc về bản năng sơ khai của con người. Thông thường, người cao được coi là có phẩm chất lãnh đạo, khả năng bảo vệ tốt hơn. Họ cũng tự tin hơn trong giao tiếp, từ đó có khả năng thành công cao hơn.

Theo các chuyên gia, việc trả tiền để kéo chân không hoàn toàn phi lý, nhưng chi phí và rủi ro có thể cao hơn lợi ích. Các biến chứng tiềm ẩn hậu phẫu bao gồm chấn thương dây thần kinh, đông máu, đau nhức dữ dội, xương không hợp nhất.

Thủ thuật kéo dài chân gồm hình thành và chữa lành xương mới. Trong một số trường hợp, xương có thể lành quá nhanh hoặc chậm. Đặc biệt, người thừa cân béo phì, hút thuốc lá… khi phẫu thuật có thể gặp tình trạng xương hồi phục quá chậm, dẫn đến kéo dài thời gian tái tạo các mô mềm, mạch máu, cơ và dây thần kinh xung quanh.

Sau quá trình kéo chân, nếu cơ thể không thích ứng kịp với chiều cao mới, người bệnh sẽ gặp hạn chế về khả năng vận động. Để tránh biến chứng gây đau đớn, các chuyên gia khuyên mọi người tập thể dục thường xuyên và làm vật lý trị liệu.

Thục Linh (Theo GQ, Irish Time)


Các bài khác