Home Sức Khỏe CDC Mỹ phê duyệt “mũi 4”, “mũi 5” kiểu mới, tuần tới bắt đầu tiêm

CDC Mỹ phê duyệt “mũi 4”, “mũi 5” kiểu mới, tuần tới bắt đầu tiêm

by admin

Theo hãng tin AP, quyết định được đưa ra sau cuộc họp kéo dài ngày 1-9 của CDC nhằm phê duyệt các vắc-xin Covid-19 được cập nhật – tức loại vắc xin hai thành phần được bổ sung tác dụng chống lại các dòng SARS-CoV-2 thoát miễn dịch mới như BA.4 và BA.5 Omicron.

Các vắc-xin này được phê duyệt để sử dụng như mũi tăng cường tiếp theo cho những người đã từng tiêm chủng Covid-19 bằng các loại thuốc thế hệ trước.

CDC Mỹ phê duyệt mũi 4, mũi 5 kiểu mới, tuần tới bắt đầu tiêm - Ảnh 1.

Kể từ tuần tới, người dân Mỹ và Đức sẽ có thể nhận được vắc-xin thế hệ mới chuyên kháng BA.4/BA.5 Omicron khi quyết định tiêm mũi 4, mũi 5 – Ảnh: LOS ANGELES TIMES

Quyết định được đưa ra bởi Giám đốc CDC Rochelle Walensky ngay sau khi các cố vấn của cơ quan này bỏ phiếu tán thành khuyến nghị. Bà tuyên bố rằng các mũi tiêm bằng vắc-xin ngừa Covid-19 kiểu mới này “có thể giúp khôi phục khả năng bảo vệ đã suy yếu kể từ lần tiêm chủng trước và được thiết kế lại để cung cấp khả năng bảo vệ rộng rãi hơn”.

Đó là 2 vắc-xin hai thành phần mới từ 2 hãng dược lớn của Mỹ là Moderna và Pfizer, trước đó đã được phê duyệt bởi một số quốc gia và cả Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA). Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cũng vừa phê duyệt vài ngày trước nhưng để phân phối cần có khuyến nghị từ CDC.

Các cố vấn của CDC đã tranh luận mạnh mẽ về việc những ai sẽ là người nhận được mũi tiêm tăng cường theo kiểu mới và khi nào tiêm. Cuối cùng, hội đồng đã thống nhất rằng vắc-xin được cập nhật là lựa chọn tốt nhất trong bối cảnh nước Mỹ đang đối diện với hàng chục ngàn ca nhiễm mới và khoảng 500 ca tử vong/ngày dù mùa đông chưa đến.

CDC cho biết vắc-xin mới sẽ được phân phối trong vài ngày tới. Pfizer cho biết họ dự kiến cung cấp 3 triệu liều đến các điểm tiêm chủng trên toàn quốc kể từ ngày 6-9.

Trước đó, Mỹ đã khuyến nghị mũi 3 cho hầu hết mọi người và mũi 4 cho những người trên 50 tuổi, bệnh nền, suy giảm miễn dịch hay các tình trạng đặc biệt khác cũng như nhân viên y tế. Như vậy vắc-xin thế hệ mới sẽ được sử dụng như mũi 4 hoặc mũi 5 với từng đối tượng trong chiến dịch tiêm chủng thu đông sắp tới.

Các cơ quan y tế Mỹ khẳng định việc tiêm 1 hay 2 mũi tăng cường (mũi 3, mũi 4) bằng vắc-xin thế hệ cũ sẽ không gây trở ngại đối với việc tiêm mũi vắc-xin thế hệ mới này.

Tiêm tăng cường bằng vắc-xin thế hệ mới đã được CDC lên kế hoạch từ lâu. Khi lần đầu tiên khuyến nghị về mũi 4 dành cho nhóm đối tượng nguy cơ hồi tháng 4-2022, cơ quan này đã nhấn mạnh mũi thứ tư nên là “nút đóng” cho liệu trình tiêm chủng bằng vắc-xin thế hệ cũ – vẫn ngừa bệnh nặng tốt nhưng ngừa lây nhiễm đã kém đi nhiều.

Tuần tới Đức bắt đầu tiêm vắc-xin 2 thành phần

Theo Reuters, Bộ trưởng Bộ Y tế Đức Kark Lauterbach cho biết nước này có thể bắt đầu sử dụng vắc-xin Covid-19 kiểu mới – nhằm vào Omicron – từ ngày 8-6.

Ông cho biết việc phê duyệt vắc-xin được thiết kế dựa trên BA.1 mới này (cùng loại với các vắc-xin Mỹ phê duyệt) là một bước nhảy vọt trong cuộc chiến chống lại đại dịch một khi các vắc-xin hiện có đã có sẵn tác dụng chống lại tất cả biến chủng cũ.

“Bây giờ là thời điểm tối ưu để thu hẹp khoảng cách tiêm chủng cho mùa thu” – ông nói.

Theo Bussiness Standard, kể từ tháng 3-2022, các cơ quan y tế Đức đã khuyến nghị mũi tăng cường thứ 2 (mũi 4) cho người trên 70 tuổi, sau đó hạ xuống độ tuổi trên 60. Đến ngày 17-7, Bộ trưởng Lauterbach mở rộng khuyến cáo cho cả người dưới 60 tuổi trong bối cảnh làn sóng BA.5 Omicron lan rộng.Các bài khác