Home Sức Khỏe Cặp song sinh 25 tuần tuổi nặng 500 gram được nuôi dưỡng thành công

Cặp song sinh 25 tuần tuổi nặng 500 gram được nuôi dưỡng thành công

by admin

Chiều 5-10, PGS-TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cho biết cặp song sinh chào đời khi mới gần 25 tuần tuổi đã được xuất viện, trở về cuộc sống bình thường sau 4,5 tháng chăm sóc, điều trị. Đây là cặp song sinh non tháng, nhẹ cân nhất được nuôi dưỡng thành công tại bệnh viện.

Cặp song sinh 25 tuần tuổi nặng 500 gram được nuôi dưỡng thành công - Ảnh 1.

Cặp song sinh chào đời nặng 500 gram được các bác sĩ nuôi dưỡng thành công

PGS-TS Trần Danh Cường cho biết mẹ 2 bé có tiền sử thai lưu, khi đang mang thai thì phải theo dõi COVID-19, bất ngờ vỡ ối, sinh em bé hôm 16-5-2022.

Theo bác sĩ Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương), 2 bé sinh chào đời chỉ nặng 500 gram, là 1 bé trai và 1 bé gái trong tình trạng thở nấc, thở máy, thiếu ôxy. Tại Trung tâm sơ sinh, bệnh nhân được điều trị thuốc, thở máy trong vòng 50 ngày, thở ôxy 30 ngày. Cả 2 trẻ sơ sinh được nuôi dưỡng tĩnh mạch kết hợp tiêu hóa phòng viêm ruột hoại tử.

“Sinh con ở tuần thai quá sớm, gia đình không nghĩ 2 bé có thể vượt qua. Vì thế, mới đặt tạm tên con là Nguyễn A., Nguyễn B.”- bác sĩ Trác cho biết.

Bác sĩ Trác cho biết những em bé sinh trước tuần thai 28 được xếp vào nhóm đặc biệt nhẹ cân, sinh con, đối mặt với nhiều biến chứng gây nguy cơ tử vong. Do tất cả các cơ quan từ gan, não, hô hấp, tuần hoàn, miễn dịch của trẻ đều rất non yếu và dễ bị tổn thương.

Ngay khi sinh, 2 bé đã thở nấc, phải đặt nội khí quản, thở máy. Quá trình chăm sóc bé phải đảm bảo vô trùng tuyệt đối hơn cả trong phòng mổ. Bên cạnh đó, quá trình chăm sóc dinh dưỡng tỉ mẩn từng chút một. Hơn nữa, với trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân, việc nuôi dưỡng tĩnh mạch, lấy ven vô cùng khó khăn khi toàn bộ tay, chân trẻ không bằng ngón tay út của người trưởng thành. 

“Trong 6 ngày đầu 2 bé này chỉ ăn 1/ml sữa/bữa; sau 2 tuần ăn 6 ml/bữa và 23 ngày sau 2 bé được ăn 10 ml/bữa bằng cách nhỏ sữa từng giọt”- bác sĩ Trách thông tin.

Cặp song sinh 25 tuần tuổi nặng 500 gram được nuôi dưỡng thành công - Ảnh 2.

2 bé được các điều dưỡng cho ăn sữa trước khi xuất viện về nhà

Chăm sóc cho 2 bé từ những ngày đầu sau sinh, điều dưỡng Phạm Thùy Linh, Trung tâm sơ sinh, cho biết: “Có thời điểm chúng tôi tưởng các cháu không qua nổi khi bụng bé chướng căng, thâm đen lại, ăn vào lại nôn trớ… Các bác sĩ, điều dưỡng kiên trì nhỏ từng giọt sữa cho các cháu, kết hợp massage thường xuyên để hỗ trợ hô hấp, tiêu hóa và thần kinh…”.

Đến thời điểm này, sau gần 5 tháng được chăm sóc, nuôi dưỡng, cặp song sinh đã tự thở khí trời. Hai bé đã ăn được 600-700 ml sữa/ngày. Hiện tại cặp trong sinh đã được 41 tuần tuổi, bé trai nặng 3.600 gr, bé gái nặng 3.100 gr. “Các bé đã có cảm xúc khi biết mỉm cười, khi được massage các bác đã thể hiện sự dễ chịu. Chiều nay 5-10, 2 bé sẽ được xuất viện về nhà cùng với bố mẹ”- bác sĩ Trác chia sẻ.

Cặp song sinh 25 tuần tuổi nặng 500 gram được nuôi dưỡng thành công - Ảnh 3.

Cặp song sinh được xuất viện chiều 5/10, bé trai nặng 3,6 kg, bé gái nặng 3,1 kg

Đánh giá về cặp song sinh non tháng nhất được nuôi dưỡng thành công, PGS-TS Trần Danh Cường cho biết các kết qủa thăm khám cho thấy cả 2 bé đều không có các nguy cơ về sức khỏe trong tương lai. Về các biến chứng xa, đã loại trừ một số như xơ phổi, mắt, tim mạch…

“Với việc nuôi dưỡng 2 trẻ này cũng như các trẻ nhẹ cân, non tháng đã được nuôi dưỡng thành công trước đó thì chúng ta đã làm được công việc ít người tưởng tượng được. Điều này cũng khẳng định trình độ chuyên môn của y tế nước nhà trong chăm sóc trẻ sơ sinh, đặc biệt là sơ sinh non tháng, nhẹ cân” – PGS-TS Trần Danh Cường nhận định.Các bài khác