Home Sức Khỏe Các quý ông hãy nhớ đừng làm 5 điều này sau khi tập thể dục kẻo lợi bất cập hại-Sức khỏe đời sống

Các quý ông hãy nhớ đừng làm 5 điều này sau khi tập thể dục kẻo lợi bất cập hại-Sức khỏe đời sống

by admin

Dù có chăm chỉ rèn luyện thể thao đến mấy, mà lập tức làm những điều này ngay sau khi vận động xong, thì công sức tập luyện cũng đổ sông đổ bể.


Ngày càng có nhiều người bắt đầu nhận thức được tầm quan trọng của sức khỏe. Kiên trì luyện tập thể dục thể thao có thể làm cho cơ bắp khỏe mạnh, giúp cơ thể cường tráng hơn, đồng thời cũng cải thiện chức năng của các cơ quan khác. Tuy nhiên, nam giới cũng có một số điều cần chú ý trong quá trình rèn luyện thể thao, nhất là sau khi vừa vận động, hãy nhớ đừng làm những điều này kẻo tổn hại tới sức khỏe.


Các quý ông hãy nhớ đừng làm 5 điều này sau khi tập thể dục kẻo lợi bất cập hại - 1

1. Lập tức hút thuốc

Nhiều nam giới thường hay có thói quen hút thuốc, tuy nhiên những người này nên chú ý tránh hút thuốc ngay sau khi vừa tập thể dục xong. Điều này là do tuần hoàn máu tăng nhanh sau khi tập thể dục và cơ thể đang trong tình trạng chuyển hóa nhanh chóng, các chất độc hại sẽ có thể dễ dàng xâm nhập vào lưu thông máu và ảnh hưởng đến sức khỏe của các mạch máu. Nó cũng có thể làm tăng gánh nặng cho tim, khiến tốc độ cơ thể hấp thụ các chất độc hại sẽ tăng lên, từ đó làm tăng tổn thương cho cơ thể.

Các quý ông hãy nhớ đừng làm 5 điều này sau khi tập thể dục kẻo lợi bất cập hại - 3

2. Tắm nước lạnh ngay lập tức

Nhiều người có thói quen tắm nước lạnh ngay sau khi vừa tập thể dục để hạ nhiệt độ cơ thể. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Khi vừa vận động xong, máu trong cơ thể lưu thông nhanh và mạch máu đang trong tình trạng dãn ra. Nếu tắm nước lạnh ngay lập tức, các mạch máu có thể bị co thắt, làm tăng nguy cơ tai biến tim mạch. Do đó, sau khi tập thể dục, bạn nên nghỉ ngơi một lúc, và chỉ tắm sau khi nhiệt độ cơ thể và nhịp tim đã hồi phục về trạng thái bình thường.

Các quý ông hãy nhớ đừng làm 5 điều này sau khi tập thể dục kẻo lợi bất cập hại - 4

3. Uống rượu bia

Tập thể dục là một thói quen rất tốt cho sức khỏe nếu bạn gắn bó lâu dài, nhưng bạn đừng nên uống rượu bia ngay sau khi vừa tập thể dục. Nguyên nhân là bởi sau khi vận động, cơ thể cần thời gian để nghỉ ngơi và khiến nhịp tim hồi phục về trạng thái ổn định. Uống rượu bia có thể làm tăng kích thích mạch máu và khiến huyết áp tăng lên.

Các quý ông hãy nhớ đừng làm 5 điều này sau khi tập thể dục kẻo lợi bất cập hại - 5

4. Uống đồ uống lạnh

Sau khi tập thể dục, cơ thể thường đổ mồ hôi nhiều, mất nước dẫn đến cảm giác khô miệng, do đó, mọi người thường đặc biệt khát sau khi vận động mạnh. Tuy nhiên, vào thời điểm này đừng nên uống đồ uống lạnh bởi hệ tiêu hóa vẫn còn đang trong tình trạng ức chế, chức năng tiêu hóa kém. Nếu uống nhiều đồ lạnh có thể gây ra các triệu chứng như đau quặn bụng, tiêu chảy, thậm chí là các bệnh về đường tiêu hóa. Chỉ nên bổ sung một ít nước ấm hoặc nước muối sau khi tập xong.

Các quý ông hãy nhớ đừng làm 5 điều này sau khi tập thể dục kẻo lợi bất cập hại - 6

5. Lập tức ngồi xuống nghỉ ngơi

Sau khi vận động cường độ cao, cơ thể sẽ mệt mỏi nên nhiều người thường lập tức ngồi hoặc nằm xuống nghỉ ngơi. Việc ngồi xổm hoặc nằm xuống ngay sau khi tập thể dục có thể ảnh hưởng đến lượng máu trở lại của chi dưới, làm cơ thể mệt mỏi trầm trọng hơn, thậm chí có thể gây sốc trong những trường hợp nghiêm trọng. Sau khi vận động, nên điều chỉnh nhịp thở và thực hiện một số bài tập có tải trọng thấp như tập các động tác thư giãn, giãn cơ, đi lại,… để đẩy nhanh quá trình phục hồi của cơ thể.

Các quý ông hãy nhớ đừng làm 5 điều này sau khi tập thể dục kẻo lợi bất cập hại - 7

Rèn luyện thể dục thể thao là một thói quen tốt và rất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên mọi người nên chú ý áp dụng những phương pháp khoa học và hợp lý trong quá trình rèn luyện. Ngoài ra, bạn cũng nên nắm vững khối lượng vận động khi luyện tập, nên thực hiện theo nguyên tắc từng bước một theo thể lực của bản thân. Bắt đầu với lượng vận động nhỏ và tăng dần lên để không gây quá nhiều gánh nặng cho cơ thể. Và chú ý, đừng nên phạm phải những điều vừa kể trên để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/cac-quy-ong-hay-nho-dung-lam-5-dieu-nay-sau-khi-tap-the-duc-keo-loi-bat-…

8 sai lầm khi đi bộ thể dục gây “tác dụng ngược”

Việc đi bộ thể dục cũng có những quy tắc nhỏ cần tuân theo để đảm bảo bạn vận động đúng cách, tốt cho sức khỏe của bản thân mình.


Theo Lan Anh (Theo Sohu) (Báo GT)


Các bài khác