Home Sức Khỏe Ca ghép thận thứ 23 từ người chết não

Ca ghép thận thứ 23 từ người chết não

by admin

Bệnh nhân là bé trai 15 tuổi, nhà ở tỉnh Đồng Nai, bị suy thận mạn giai đoạn cuối. Phát hiện bệnh từ năm 2020, trong 2 năm qua, mỗi tuần 3 lần, em và mẹ bắt xe từ Đồng Nai về TP HCM để chạy thận. Cha em từng đăng ký hiến thận để ghép cho con nhưng vì là lao động chính, nếu hiến thận thì sức khỏe giảm sút không còn cáng đáng được cho gia đình nên đành bất lực. Chiều 20-8, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) báo với Bệnh viện Nhi Đồng 2 rằng có người hiến thận phù hợp. Đó là một cô gái 25 tuổi chết não được gia đình đồng ý hiến tạng cứu người.

Ca ghép thận thứ 23 từ người chết não - Ảnh 1.

Bệnh nhi 15 tuổi có cuộc sống mới nhờ nghĩa cử cao đẹp của cô gái trẻ

Ngay lập tức, Bệnh viện Nhi Đồng 2 kích hoạt báo động đỏ ngày cuối tuần, các khoa – phòng nhanh chóng vào vị trí và huy động nguồn tài trợ cộng đồng để hỗ trợ viện phí cho bệnh nhi. Ngay trong tối 20-8, bệnh nhi có mặt ở bệnh viện để thực hiện các xét nghiệm. Hôm sau, kết quả xét nghiệm cho thấy sự thuận hợp giữa người hiến và người nhận thận, ca phẫu thuật được thực hiện ngay trong chiều 21-8.

Sau 3 giờ 15 phút, ca ghép thận hoàn thành. Bệnh nhi có nước tiểu ngay trên phòng mổ và lượng nước tăng dần. Kết quả siêu âm ngay sau phẫu thuật cho thấy thận tưới máu tốt, thận ghép không ứ nước. Sau 2 tuần nằm viện, bệnh nhi hồi phục, xuất viện và bắt đầu cuộc sống mới.

GS Trần Đông A – cố vấn chuyên môn, Bệnh viện Nhi Đồng 2 – cho biết đã nhiều lần kiến nghị việc nên sửa đổi luật về hiến, ghép tạng. Hiện nay, luật chỉ cho phép người từ 18 tuổi trở lên được hiến tạng, trong khi nhiều trường hợp trẻ dưới 18 tuổi bị chết não nhưng không được hiến vì vướng luật. “Hy vọng trong các kỳ họp Quốc hội tới, luật về hiến tạng sẽ được thông qua – cho phép trẻ dưới 18 tuổi được hiến tạng dưới sự đồng ý của gia đình hoặc người giám hộ” – GS Đông A nói.


Tin-ảnh: H.YếnCác bài khác