Home Sức Khỏe BS cảnh báo sự thật về quảng cáo “canxi hữu cơ không gây sỏi thận” và 9 lưu ý khi uống canxi để không hại sức khỏe

BS cảnh báo sự thật về quảng cáo “canxi hữu cơ không gây sỏi thận” và 9 lưu ý khi uống canxi để không hại sức khỏe

by admin

Canxi là khoáng chất rất quan trọng cho cơ thể, giúp chúng ta sống, vận động, và tồn tại. Phần lớn canxi của chúng ta được dự trữ trong xương. Ở người khỏe mạnh, canxi thường được hấp thụ qua đường ruột non hằng ngày bằng với mức canxi thải ra qua đường phân và nước tiểu.

Ngoài có vai trò cấu thành xương và răng, canxi còn có những vai trò quan trọng khác như:

– Truyền dẫn tín hiệu thần kinh.

– Giúp điều tiết hormone.

– Giúp cơ bắp và mạch máu co thắt.

– Hỗ trợ máu đông.

contentImage.jpg

Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, liều canxi cần dùng cho mỗi người khác nhau tùy theo độ tuổi, giới tính như sau:

1-3 Tuổi: 700mg cho bé trai; 700mg cho bé gái.

4-5 Tuổi: 1000mg bé trai; 1000mg bé gái.

9-13 Tuổi: 1,300mg bé trai; 1,300mg bé gái.

14-18 Tuổi: 1000mg nam; 1000mg nữ.

19-50 Tuổi: 1000mg nam; 1000mg nữ.

51-70 Tuổi: 1000mg nam; 1,200 mg nữ

71+ Tuổi: 1,200mg nam; 1,200 mg nữ.

Cách duy nhất để cơ thể chúng ta có canxi là lấy từ bên ngoài, thông qua thức ăn hay chất bổ sung. Đó chính là lý do có không ít người quan tâm đến việc tiêu thụ viên uống canxi. Tuy nhiên uống canxi thế nào là đúng, hãy nghe lời khuyên bên dưới đây của bác sĩ.

Chuyên gia cảnh báo sự thật về quảng cáo “canxi hữu cơ không gây sỏi thận”

Khi chọn mua những sản phẩm canxi cho gia đình sử dụng, các bà nội trợ thường có xu hướng chọn loại hữu cơ vì vô vàn lời quảng cáo rằng chúng không hề gây lắng đọng trong thận, không hề gây hại thận. Việc lạm dụng canxi hữu cơ, tin vào những lời quảng thổi phồng tác dụng của chúng có thể khiến người dùng phải đối mặt với nhiều rủi ro sức khỏe.

ThS. BS Nội trú Nguyễn Xuân Tuấn, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết: “Hiện nay trên thị trường có rất nhiều lời quảng cáo đã “thần thánh hóa” canxi hữu cơ. Cho rằng chúng an toàn hơn so với các sản phẩm canxi vô cơ. Điều này là không đúng và dễ dẫn đến việc sử dụng sai”.

BS cảnh báo sự thật về lời quảng cáo "canxi hữu cơ không gây sỏi thận" và 9 lưu ý khi uống canxi để không gây hại sức khỏe - Ảnh 2.

Một quảng cáo khẳng định canxi hữu cơ không gây cặn thận.

Bác sĩ Tuấn cho biết, canxi dù là vô cơ hay hữu cơ thì đều có cơ chế hấp thu, lưu hành rồi thải qua thận. Sau khi chúng ta uống canxi, nó sẽ đều vào dạ dày, xuống ruột và được hấp thụ vào trong máu dưới dạng canxi ion hóa.

158350754_118955473519270_8077991606138840748_n.jpg

ThS. BS Nội trú Nguyễn Xuân Tuấn.

Uống quá nhiều canxi dù là hữu cơ hay vô cơ thì cũng sẽ dẫn đến việc phải thải qua thận. Nếu kết hợp với các gốc muối khác nữa sẽ tạo thành các hợp chất tạo sỏi thận, gây hại cho thận.

Bác sĩ Tuấn nhấn mạnh, vấn đề không phải là bạn uống canxi hữu cơ hay vô cơ. Mà phải là tiêu thụ cho đúng.

“Khi uống canxi, bạn cần sử dụng với liều lượng phù hợp, cần phải tuân thủ lời khuyên của bác sĩ chứ đừng tin lời quảng cáo thổi phồng tác dụng của loại canxi nào đó kẻo rước thêm bệnh“, BS Tuấn nói.

9 lưu ý cần biết khi uống canxi để không gây hại sức khỏe

1. Lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

2. Đảm bảo liều lượng uống phù hợp, dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

3. Không nên uống quá 500mg canxi nguyên tố trong một lần uống vì nếu uống quá cơ thể khó hấp thu, dễ gây táo bón.

4. Đã uống canxi thì cần phải uống nhiều nước trong ngày, đảm bảo uống ít nhất 2-2,5 lít mỗi ngày.

5. Hạn chế ăn mặn vì muối làm tăng đào thải canxi ra nước tiểu. Hơn nữa thói quen ăn nhạt sẽ giảm nguy cơ mắc sỏi thận, bảo vệ tim mạch.

6. Thời điểm uống canxi tốt nhất: Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để uống canxi, tuy nhiên điều đó không có nghĩa rằng các thời điểm khác trong ngày không thể uống.

BS cảnh báo sự thật về lời quảng cáo "canxi hữu cơ không gây sỏi thận" và 9 lưu ý khi uống canxi để không gây hại sức khỏe - Ảnh 4.

7. Thời điểm cần hạn chế uống canxi: Vào buổi tối, chúng ta nên hạn chế uống canxi vì đây là thời điểm cơ thể ít vận động, vì thế việc tiêu thụ canxi sẽ kém hiệu quả, dễ gây táo bón do khả năng hấp thu giảm đi. Hơn nữa vào lúc này chúng ta sẽ ít uống nước, điều đó khiến canxi dễ lắng đọng thành cặn ở thận hơn.

Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Xuân Tuấn cũng lưu ý rằng với người bị hạ canxi máu thì không cần quan tâm nên uống vào lúc nào, kể cả là vào buổi tối cũng có thể uống. Đối tượng này nên uống canxi thành 2-3 lần trong ngày, như vậy mới đảm bảo được rằng lượng canxi máu ổn định suốt 24h.

8. Uống canxi trước hay sau ăn: Bác sĩ Tuấn cho biết nên uống sau bữa ăn để hấp thu canxi tốt nhất.

9. Tránh điều gì khi uống: Không nên uống canxi với sữa hoặc thực phẩm giàu sắt vì sẽ làm giảm sự thấp thụ canxi.

Tránh uống trà xanh cùng lúc hoặc thời gian quá gần với viên uống canxi vì trà xanh có thể làm kết tủa canxi, gây khó hấp thu và dễ táo bón.


Các bài khác