Home Sức Khỏe Bộ Y tế sửa thông điệp 5K thành 2K trong phòng COVID-19-Sức khỏe đời sống

Bộ Y tế sửa thông điệp 5K thành 2K trong phòng COVID-19-Sức khỏe đời sống

by admin

Đáng chú ý thông điệp 5K trước đó được rút xuống chỉ còn 2K là Khẩu trang và Khử khuẩn, bỏ 3K gồm Khoảng cách, Không tập trung và Khai báo y tế.


Theo Bộ Y tế, tình hình dịch COVID-19 diễn ra phức tạp, vẫn ghi nhận nhiều ca mắc và sự xuất hiện nhiều biến chủng của virus SARS-CoV-2. Vì thế, Bộ Y tế đưa ra thông điệp mới về phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Trong đó, đáng chú ý thông điệp 5K trước đó được rút xuống chỉ còn 2K là Khẩu trang và Khử khuẩn, bỏ 3K gồm Khoảng cách, Không tập trung và Khai báo y tế.


Bộ Y tế sửa thông điệp 5K thành 2K trong phòng COVID-19 - 1

(Ảnh minh họa- DV).

Theo Bộ Y tế, thông điệp 5K đã được sử dụng rất hiệu quả, góp phần rất lớn trong công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, hiện Việt Nam đã tạm dừng việc khai báo y tế, cũng như không bắt buộc hạn chế tập trung đông người và giữ khoảng cách. Như vậy, thực chất chỉ còn thực hiện khẩu trang – khử khuẩn.

Cụ thể, về khẩu trang, Bộ Y tế khuyến khích đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng.

Ngoài ra bắt buộc đeo khẩu trang đối với:

– Người có biểu hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp, người mắc hoặc nghi ngờ mắc COVID-19.

– Các đối tượng (trừ trẻ em dưới 5 tuổi) khi đến nơi công cộng thuộc khu vực được công bố cấp độ dịch ở mức độ 3 hoặc mức độ 4.

– Và áp dụng cụ thể với một số địa điểm và đối tượng theo hướng dẫn được ban hành vào ngày 6/9 của Bộ Y tế.

Với nội dung khử khuẩn, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, vệ sinh môi trường nơi ở, nơi làm việc, học tập.

Bên cạnh đó, thông điệp truyền thông mới Bộ cũng đề cập đến vắc-xin một số biện pháp khác về Thuốc + Điều trị + Công nghệ + Ý thức người dân.

Người dân cần tiêm phòng COVID-19 đầy đủ và đúng lịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, sử dụng thuốc theo hướng dẫn của cơ quan y tế, tuân thủ các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 và khám bệnh khi có các dấu hiệu bất thường sau mắc COVID-19.

Theo đánh giá của các chuyên gia, mũi nhắc lại (mũi 3) của vắc-xin COVID-19 theo công nghệ vector virus (AstraZeneca) và mRNA (Pfizer, Moderna) có hiệu quả cao tương đương trong việc hạn chế nguy cơ nhập viện và tử vong do nhiễm biến chủng Omicron của SARS-CoV-2.

Kết quả này vẫn có giá trị trong bối cảnh các biến thể phụ của biến chủng này tiếp tục xuất hiện như BA.4, BA.5…

Cụ thể, các nghiên cứu cho thấy với bất kỳ liệu trình tiêm 3 mũi vắc-xin nào, trong đó có sử dụng vắc-xin vector virus hay mRNA, đều mang lại hiệu quả bảo vệ cao đối với quá trình diễn biến bệnh nặng (84,8-89,2%).

Từ đây, các tác giả của nghiên cứu cũng kết luận việc tiêm thêm vắc-xin mũi bốn (mũi nhắc lại thứ hai) có thể giúp tăng cường đáng kể mức độ bảo vệ trước biến chủng Omicron.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế Công cộng, Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết: “Những dữ liệu này đã giúp củng cố bằng chứng về việc tiêm tăng cường là cách hữu hiệu nhất để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và tránh gây quá tải hệ thống y tế trong bối cảnh SARS-CoV-2 liên tục đột biến”.

Nguồn: https://arttimes.vn/y-te/bo-y-te-sua-thong-diep-5k-thanh-2k-trong-phong-covid-19-c39a11637.html

Ca COVID-19 tăng nhanh, Việt Nam có 4 biến thể Omicron

Nước ta đã ghi nhận sự xuất hiện các biến thể phụ mới của biến thể Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.74, BA.2.12.1) với khả năng lây nhanh.


Theo TUẤN ANH (Arttimes)


Các bài khác