Home Sức Khỏe Biến thể nào đang chiếm ưu thế trong các ca Covid-19 ở miền Bắc?

Biến thể nào đang chiếm ưu thế trong các ca Covid-19 ở miền Bắc?

by admin

Bộ Y tế cho biết những ngày qua, số ca mắc Covid-19 có giảm nhẹ nhưng số bệnh nhân nặng và tử vong vẫn ở mức cao so với các tuần trước đó.

Thống kê tình hình dịch bệnh chung của cả nước cho thấy thời gian vừa qua, cả nước ghi nhận trung bình khoảng hơn 2.000 ca mắc mới mỗi ngày, số ca mắc đang có xu hướng gia tăng trở lại, thậm chí có ngày lên tới gần 3.600 ca.

Biến thể nào đang chiếm ưu thế trong các ca Covid-19 ở miền Bắc? - Ảnh 1.

Theo báo cáo về tình hình dịch bệnh Covid-19 của 28 tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh trở ra cho thấy từ đầu năm 2022 đến ngày 15-8, các địa phương đã ghi nhận tổng cộng hơn 7,7 triệu ca mắc Covid-19 (chưa bao gồm 555.315 ca báo cáo bổ sung từ Hải Phòng và Thái Nguyên trong tháng 8-2022), chiếm 95% tổng số ca mắc của cả toàn bộ đợt dịch từ đầu năm đến nay.

Đỉnh dịch rơi vào tháng 3, chiếm đến hơn 65% tổng số ca mắc, sau đó giảm sâu. Từ tháng 7-2022 và tháng 8-2022, số mắc tăng nhẹ.

TS Ngũ Duy Nghĩa, Trưởng khoa kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết về kết quả giải trình tự gen, trong số 456 mẫu được giám sát từ đầu năm đã phát hiện chủ yếu là biến thể Omicron, chỉ có một số ít nhiễm biến thể Delta.

Nếu như những tháng đầu năm 2022, các ca mắc Covid-19 ở 28 tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh trở ra chủ yếu nhiễm biến thể phụ BA.1 và BA.2 của Omicron thì từ tháng 6-2022 đến nay, khu vực này phát hiện thêm biến thể phụ của chủng Omicron là BA.5 tại Hà Nội, và sau đó là tại Cao Bằng, Thái Bình, Nghệ An và Hải Dương.

Trong số 95 mẫu giải trình tự gen của tháng 8-2022 cho thấy có đến 60% ca Covid-19 nhiễm biến thể BA.5, có 1 mẫu nhiễm biến thể BA.2.74, còn lại là mẫu nhiễm biến thể BA.2.

Trước đó, tại TP HCM, kết quả giải trình tự gen thực hiện trên 30 bệnh nhân nội trú và người đến xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, do Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) phối hợp giải trình tự gene virus từ ngày 14 đến 30-7, cũng cho thấy số ca nhiễm biến thể BA.5 chiếm ưu thế với 80% tổng số ca bệnh.

Biến thể BA.5 của Omicron được đánh giá có khả năng chống lại các kháng thể cao hơn, đồng nghĩa rằng nếu đã từng mắc Covid-19 trước đó vẫn có khả năng nhiễm biến thể BA.5. Biến thể này có khả năng lây lan nhanh hơn 12% so với BA.2 .

Mới đây, Bộ Y tế yêu cầu các Sở Y tế, viện/bệnh viện tăng cường công tác phân tích, dự báo tình hình dịch để có phương án đáp ứng hiệu quả với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, nhất là đối với các biến thể mới của Covid-19.

Theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, nhất là sự xuất hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2; giám sát sự lưu hành của virus SARS-CoV-2 để phát hiện các biến thể và các biến thể phụ khác của virus; thường xuyên đánh giá cấp độ dịch để kịp thời điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch…Các bài khác